Thứ 2, ngày 8 tháng 8 năm 2022

Mỹ hủy thử tên lửa đạn đạo liên lục địa vì căng thẳng hạt nhân với Nga

02/04/2022 06:26 GMT+7

TTO - Quân đội Mỹ đã hủy một vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Minuteman III mà ban đầu họ chỉ có ý định hoãn thử, với mục đích giảm căng thẳng hạt nhân với Nga trong bối cảnh căng thẳng liên quan đến chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Mỹ hủy thử tên lửa đạn đạo liên lục địa vì căng thẳng hạt nhân với Nga - Ảnh 1.

Một vụ phóng thử tên lửa Minuteman III - Ảnh: US AIR FORCE

Ngày 1-4, người phát ngôn Lực lượng Không quân Mỹ Ann Stefanek cho biết quyết định hủy vụ thử tên lửa LGM-30G Minuteman III là vì những lý do tương tự khi họ quyết định hoãn vụ thử lần đầu tiên, Hãng tin Reuters đưa tin.

Vụ thử tên lửa Minuteman III kế tiếp được lên lịch vào cuối năm 2022.

"Lực lượng Không quân tin tưởng vào sự sẵn sàng của các lực lượng chiến lược của Mỹ", bà Stefanek nói.

Trước đó, lần đầu tiên Lầu Năm Góc thông báo hoãn vụ thử Minuteman III là vào ngày 2-3, sau khi Nga tuyên bố đặt các lực lượng hạt nhân của nước này vào tình trạng báo động cao.

Tại thời điểm đó, Lầu Năm Góc cũng công khai ý định chỉ hoãn vụ thử một chút chứ không hủy vụ thử.

Lúc đó, Washington cho biết điều quan trọng với cả Mỹ và Nga là "phải cân nhắc đến rủi ro tính toán sai lầm và thực hiện các bước để giảm những rủi ro đó". Lầu Năm Góc cũng nói quyết định hoãn thử Minuteman III nhằm chứng minh Mỹ là "một cường quốc hạt nhân có trách nhiệm".

Việc thay đổi lịch trình thử ICBM có thể gây tranh cãi tại Mỹ, theo Reuters.

Tháng 3, thượng nghị sĩ Mỹ Jim Inhofe, thành viên cấp cao Đảng Cộng hòa tại Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, đã bày tỏ sự thất vọng khi quân đội Mỹ thông báo hoãn vụ thử Minuteman III. Ông Inhofe cho rằng vụ thử này rất quan trọng trong việc đảm bảo khả năng răn đe hạt nhân của Mỹ vẫn hiệu quả.

Trong khi đó, ông Jeffrey Lewis, một nhà nghiên cứu tên lửa tại Trung tâm James Martin về nghiên cứu không phổ biến vũ khí hạt nhân (CNS), đã hạ thấp tác động của việc hủy bỏ vụ thử.

"Đáng giá khi thực hiện vụ thử này, nhưng tôi không nghĩ việc bỏ lỡ một vụ thử trong một tổng thể của nhiều thứ là vấn đề quan trọng", ông Lewis nói. Nhà nghiên cứu tên lửa Lewis cũng cho biết Minuteman III rất đáng tin cậy.

Tên lửa Minuteman III có khả năng mang đầu đạn hạt nhân là một phần quan trọng trong kho vũ khí chiến lược của quân đội Mỹ. Minuteman III có tầm bắn hơn 9.660km, và có thể di chuyển với vận tốc khoảng 24.000km/h.

Tháng 2 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói các lực lượng hạt nhân của Nga nên được đặt trong tình trạng báo động cao, làm dấy lên lo ngại rằng chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine có thể dẫn đến chiến tranh hạt nhân.

Mỹ đánh chặn thử nghiệm thành công 1 trong 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn Mỹ đánh chặn thử nghiệm thành công 1 trong 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn

TTO - Cơ quan Phòng thủ tên lửa Mỹ (MDA) thông báo đã đánh chặn thành công một trong hai mục tiêu tên lửa đạn đạo, trong một cuộc thử nghiệm phòng thủ tên lửa trên vùng biển phía tây bắc Hawaii ngày 24-7.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận