Thứ 7, ngày 25 tháng 6 năm 2022

Hàn Quốc nghi Triều Tiên không phóng thử 'tên lửa quái vật' Hwasong-17 như công bố

30/03/2022 12:38 GMT+7

TTO - Ngày 30-3, quân đội Hàn Quốc nói Triều Tiên đã phóng tên lửa Hwasong-15 thay vì 'tên lửa quái vật' Hwasong-17 như Bình Nhưỡng đã công bố.

Hàn Quốc nghi Triều Tiên không phóng thử tên lửa quái vật Hwasong-17 như công bố - Ảnh 1.

Truyền thông Triều Tiên công bố hình ảnh tên lửa Hwasong-17 trong vụ phóng thử ngày 24-3 - Ảnh: KCNA

Theo Hãng tin AFP, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết Seoul và Washington hiện đã kết luận vụ phóng tên lửa ngày 24-3 thực chất là một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-15, tương tự tên lửa trong vụ phóng năm 2017 của Triều Tiên.

"Tình báo Mỹ và Hàn Quốc đã xác định thứ được phóng ngày 24-3 là một tên lửa Hwasong-15", Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói.

Cả hai tên lửa nói trên đều có khả năng tấn công đến lãnh thổ Mỹ.

Theo Hãng tin AP, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết các chi tiết trong vụ phóng tuần trước, như vận tốc của tên lửa, quá trình khai hỏa động cơ và tách tầng đẩy của tên lửa, tương tự như của Hwasong-15, không phải của Hwasong-17.

Báo cáo của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng cho rằng video phía Triều Tiên công bố về vụ phóng ngày 24-3 có thể không được ghi hình vào ngày phóng, dựa trên phân tích về cái bóng của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un và điều kiện thời tiết trong video.

Mỹ và Hàn Quốc vẫn tiếp tục các phân tích riêng của hai nước về vụ phóng nói trên.

Hwasong-17 được giới phân tích phương Tây đặt cho biệt danh "tên lửa quái vật" vì kích thước khổng lồ với khả năng mang nhiều đầu đạn hạt nhân kể từ khi lộ diện vào tháng 10-2020.

Ngày 25-3, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) xác nhận vụ phóng thử ICBM Hwasong-17 của các lực lượng chiến lược CHDCND Triều Tiên đã được thực hiện vào ngày 24-3 (giờ địa phương), dưới sự chỉ đạo trực tiếp của nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Vào thời điểm đó, Hàn Quốc và Nhật Bản lần lượt xác định tên lửa Triều Tiên phóng ngày 24-3 đã bay cao hơn và xa hơn bất cứ tên lửa nào được nước này phóng trước đây.

Hãng AFP dẫn lời các nhà phân tích cho biết có thể Triều Tiên "làm giả" vụ phóng ngày 24-3 để che giấu vụ phóng thất bại ngày 16-3, khi tên lửa, có thể là Hwasong-17 thật, đã phát nổ sau khi được phóng.

Triều Tiên khẳng định tiếp tục năng lực tấn công, không ai có thể ngăn chặn Triều Tiên khẳng định tiếp tục năng lực tấn công, không ai có thể ngăn chặn

TTO - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tuyên bố nước này sẽ tiếp tục phát triển "các phương tiện tấn công mạnh mẽ" mà không ai có thể ngăn chặn, sau khi vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa mới nhất khiến nước này bị Mỹ, Hàn, Nhật chỉ trích.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận