Mỹ: Hơn 450.000 người chết vì COVID-19, đã tiêm vắc xin 36,7 triệu người

05/02/2021 12:13 GMT+7

TTO - Số người chết vì đại dịch COVID-19 tại Mỹ đã vượt qua 450.000 người trong ngày 4-2 và số ca tử vong hằng ngày vẫn trên 3.000 ca, dù tỉ lệ nhiễm bệnh đã giảm trong bối cảnh Mỹ triển khai tiêm chủng với nhiều loại vắc xin ngừa COVID-19.

Mỹ: Hơn 450.000 người chết vì COVID-19, đã tiêm vắc xin 36,7 triệu người - Ảnh 1.

Nhân viên bệnh viện dán nhãn "bệnh nhân COVID" (COVID Patient) lên túi đựng thi thể một nạn nhân tại một bệnh viện ở thành phố Los Angeles, bang California ngày 9-1-2021 - Ảnh: AP

Các chuyên gia bệnh truyền nhiễm trông đợi số người chết sẽ sớm giảm sau khi số ca mắc mới đạt đỉnh ngay đầu năm mới sau các kỳ lễ lớn. Giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ Rochelle Walensky dự kiến số ca tử vong sẽ bắt đầu giảm từ tuần sau, theo Hãng tin AP.

Tổng số người chết hằng ngày vì dịch COVID-19 trong 2 tuần qua ở Mỹ đã lên tới 50.000 người. "Tình hình hiện nay của chúng ta vẫn khá tệ" - giám đốc Walensky nhìn nhận. Số ca tử vong toàn quốc ngày 3-2 là hơn 3.900 ca, thấp hơn đỉnh điểm 4.466 ca hồi 12-1. Bang California hiện có số người chết nhiều nhất trong tháng 1.

Tuy nhiên, bà Walensky cho rằng nguy cơ tăng số ca mắc mới cũng như ca tử vong vẫn có thể xảy ra khi mọi người tụ tập và giải trí, đặc biệt là đi xem trận Siêu cúp bóng bầu dục Super Bowl ngày 7-2.

Trận tranh chức vô địch thường niên này sẽ diễn ra ở thành phố Tampa, bang Florida. Các lãnh đạo thành phố cũng như nhà tổ chức Super Bowl đã giới hạn lượng người tham gia bằng 1/3 sức chứa của sân vận động - tức là 22.000 người. Dù vậy, đây vẫn là cuộc tụ tập rất lớn và sau đó sẽ có các buổi tiệc tùng, sự kiện tại quán bar và câu lạc bộ.

Trong một diễn biến liên quan, các quan chức chính quyền Tổng thống Joe Biden đang cân nhắc gửi khẩu trang cho mọi người Mỹ với hi vọng khuyến khích thêm nhiều người góp phần giảm tỉ lệ lây nhiễm virus corona.

Chánh văn phòng Nhà Trắng Ron Klain nói với Kênh NBC News rằng các quan chức chính quyền đang xem xét sử dụng nguồn cung cấp khẩu trang trong kho dự trữ và sẽ sớm đưa ra quyết định vào "vài ngày tới hoặc tuần tới".

Ông Biden đã kêu gọi người dân Mỹ đeo khẩu trang trong suốt 100 ngày đầu tiên ông nắm chính quyền. Ông cho rằng hành động này có thể cứu sống hàng ngàn mạng người trong khi chờ tiêm vắc xin ngừa COVID-19.

Mặt khác, Hãng tin Bloomberg cho biết chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử thế giới đang được tiến hành. Đến nay 67 quốc gia đã tiêm hơn 119 triệu liều vắc xin, bao gồm 36,7 triệu liều tại Mỹ.

Tỉ lệ mới nhất là khoảng 4,54 triệu liều/ngày trên thế giới và gần 1,34 triệu liều/ngày ở Mỹ. Với tốc độ này, ước tính sẽ mất 11 tháng để 75% dân số Mỹ được tiêm các vắc xin 2 liều đang được triển khai ở nước này.

Trung Quốc đề xuất WHO tới nước khác điều tra nguồn gốc COVID-19 Trung Quốc đề xuất WHO tới nước khác điều tra nguồn gốc COVID-19

TTO - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói rằng "không ít manh mối, báo cáo và nghiên cứu" chỉ ra COVID-19 đã xuất hiện tại nhiều nơi trên thế giới vào năm 2019 và WHO cũng nên tới nước khác điều tra nguồn gốc.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận