22/08/2023 09:25 GMT+7

Mỹ hối thúc công dân rời khỏi Belarus ngay lập tức

Ngày 21-8, Đại sứ quán Mỹ tại Belarus ra thông báo hối thúc tất cả công dân Mỹ đang có mặt tại Belarus rời khỏi đây ngay lập tức và khuyến cáo không tới Belarus, theo Đài Fox News.

Thủ đô Minsk của Belarus - Ảnh: RT/GETTY IMAGES

Thủ đô Minsk của Belarus - Ảnh: RT/GETTY IMAGES

Thông báo được đăng trên trang web của Đại sứ quán Mỹ tại Belarus nêu rõ: "Hôm 18-8, Chính phủ Lithuania quyết định đóng 2 cửa khẩu biên giới với Belarus tại Tverecius/Vidzy và Sumskas/Losha. Chính phủ Ba Lan, Lithuania và Latvia tuyên bố có thể sẽ đóng thêm các cửa khẩu khác với Belarus... Công dân Mỹ ở Belarus nên rời khỏi đó ngay lập tức".

Mỹ khuyến cáo công dân rời Belarus thông qua các cửa khẩu đường bộ còn lại giữa nước này với Lithuania và Latvia, hoặc bằng máy bay. Bởi công dân Mỹ hiện không được phép vào Ba Lan bằng đường bộ từ Belarus. "Nhưng đừng đi đến Nga hay Ukraine" - họ khuyến cáo.

Họ cũng khuyến cáo công dân "đừng đến Belarus" khi cáo buộc chính quyền Belarus "tiếp tục tạo điều kiện cho cuộc tấn công của Nga ở Ukraine" và lo ngại về "việc thực thi luật pháp địa phương tùy tiện, khả năng xảy ra tình trạng bất ổn, nguy cơ bị giam giữ".

Khuyến cáo trên được đưa ra sau khi các quốc gia có chung biên giới với Belarus - Lithuania, Latvia và Ba Lan - tăng cường các biện pháp an ninh dọc biên giới do lo ngại về lực lượng lính đánh thuê Wagner đang hiện diện ở Belarus, theo trang The Hill.

Hôm 9-8, Thứ trưởng Nội vụ Ba Lan Maciej Wasik thông báo sẽ điều thêm 2.000 quân tới khu vực biên giới giáp Belarus, gấp đôi con số lực lượng biên phòng yêu cầu.

Theo Hãng tin Reuters, Ba Lan ngày càng lo lắng về khu vực biên giới nước này kể từ khi hàng trăm lính đánh thuê Wagner chuyển từ Nga sang Belarus vào tháng trước. Ba Lan cũng ghi nhận lượng người di cư - chủ yếu từ Trung Đông và châu Phi - cố gắng vượt biên vào nước này gia tăng trong những tháng qua.

Gần đây, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki mô tả "tình hình đang ngày càng nguy hiểm" khi một nhóm gồm hơn 100 lính đánh thuê Wagner ở Belarus đã tiến gần biên giới Ba Lan.

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki đang lo các chiến binh Wagner có thể sẽ cải trang thành lính biên phòng Belarus và giúp các di dân bất hợp pháp đi vào lãnh thổ Ba Lan, gây bất ổn cho nước này trước bầu cử. 

Ông Mateusz còn lo nhóm Wagner sẽ tổ chức tấn công ngay tại Ba Lan bằng cách đóng giả là những người di cư.

Lựa chọn của BelarusLựa chọn của Belarus

TTCT - 3 năm sau cuộc bầu cử tổng thống ngày 9-8-2020 tại Belarus, vốn đã khiến phe đối lập biểu tình quy mô lớn, đụng độ với cảnh sát, hiện giờ Tổng thống Alexander Lukashenko có vẻ đang rất thong dong.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên