Thứ 5, ngày 6 tháng 10 năm 2022

Mỹ hoàn tất luật áp thuế thêm với hàng hóa của các quốc gia phá giá đồng tiền

04/02/2020 12:01 GMT+7

TTO - Bộ Thương mại Mỹ ngày 4-2 đã hoàn tất luật mới nhằm áp thuế chống trợ cấp (anti-subsidy duties) đối với sản phẩm từ các quốc gia bị xác định phá giá đồng tiền so với USD, có thể bao gồm Trung Quốc.

Mỹ hoàn tất luật áp thuế thêm với hàng hóa của các quốc gia phá giá đồng tiền - Ảnh 1.

Theo Reuters, đàm phán thương mại Mỹ - Trung có thể bị ảnh hưởng bởi quy định mới do Bộ thương mại Mỹ hoàn tất về việc áp thuế chống trợ cấp đối với các quốc gia phá giá đồng tiền- Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, động thái này có thể trở thành vật cản mới trong quá trình đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, đồng thời đến giữa lúc Bắc Kinh cáo buộc Washington gieo rắc nỗi sợ về dịch viêm phổi cấp.

Về lý thuyết, quy định mới cho phép Bộ Thương mại Mỹ áp thuế lên Trung Quốc, ngay cả khi Bộ Tài chính Mỹ vừa xóa quốc gia này khỏi danh sách thao túng tiền tệ theo cam kết trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết việc xác định trường hợp phá giá phần lớn sẽ dựa vào chuyên môn của Bộ Tài chính. Tuy nhiên, 2 quá trình này có thể dẫn tới các kết luận khác nhau vì được dựa trên các đạo luật khác nhau.

Bản dự thảo luật mới được công bố lần đầu hồi tháng 5-2019. Theo đó, thuế chống trợ cấp hay thuế đối kháng (countervailing duties) sẽ được áp dụng đối với một số hàng hóa nhập khẩu cụ thể.

Những mặt hàng chịu tác động là các sản phẩm hưởng lợi từ trợ cấp đối ứng, đồng thời bị Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (USITC) xác định gây tổn hại cho nền công nghiệp Mỹ.

Điều này sẽ không dẫn đến hậu quả áp thuế bổ sung tất cả hàng hóa nhập khẩu từ quốc gia bị điểm danh, dự luật này nêu rõ.

Cũng theo Bộ Thương mại Mỹ, luật mới là biện pháp đáp trả cho những yêu cầu kéo dài từ lưỡng đảng về việc sử dụng luật pháp hiện hành nhằm giải quyết các hành vi thao túng tiền tệ bất công ở nước ngoài. 

Đây cũng được coi là một phần trong nỗ lực thúc đẩy lớn của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm xóa sổ bất công thương mại.

Sau khi chỉ trích, Trung Quốc kêu gọi Mỹ giúp càng sớm càng tốt để chống virus corona Sau khi chỉ trích, Trung Quốc kêu gọi Mỹ giúp càng sớm càng tốt để chống virus corona

TTO - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh kêu gọi Mỹ giúp đỡ Trung Quốc càng sớm càng tốt trong bối cảnh dịch viêm phổi do virus corona chủng mới gây ra đã khiến 426 người chết và hơn 20.600 người nhiễm bệnh.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận