Thứ 6, ngày 22 tháng 10 năm 2021

Mỹ hoãn tăng thuế nhập khẩu một số mặt hàng Trung Quốc

13/08/2019 22:29 GMT+7

TTO - Chính quyền Mỹ tuyên bố hoãn áp mức thuế nhập khẩu 10% tăng thêm lên nhiều loại hàng hóa Trung Quốc đến tháng 12-2019 thay vì đầu tháng sau như đe dọa của Tổng thống Donald Trump.

Mỹ hoãn tăng thuế nhập khẩu một số mặt hàng Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ đã dọa tăng thuế nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc từ 1-9 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters ngày 13-8 dẫn thông báo của Văn phòng đại diện thương mại Mỹ (USTR) đưa ra ngay sau khi Bộ Thương mại Trung Quốc xác nhận Phó thủ tướng Lưu Hạc, trưởng đoàn đàm phán thương mại của Bắc Kinh, vừa có cuộc điện đàm với các quan chức Mỹ. Hai bên dự kiến sẽ có cuộc điện đàm khác trong hai tuần tới.

Hồi 1-8, ông Trump đã dọa áp thuế nhập khẩu lên 300 tỉ USD hàng Trung Quốc từ 1-9, đồng nghĩa với việc toàn bộ hàng của Bắc Kinh sẽ chịu thuế cao khi vào Mỹ.

Trong tuyên bố mới nhất, USTR cho biết họ sẽ vẫn áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc vào tháng sau nhưng sẽ hoãn thuế đối với các mặt hàng điện tử như điện thoại, máy tính, màn hình, máy chơi game bên cạnh một số mặt hàng như đồ chơi, quần áo, giày dép.

Ngoài ra, "một số sản phẩm nhất định bị loại khỏi danh sách chịu thuế do vấn đề về an ninh quốc gia, an toàn và sức khỏe và các yếu tố khác. Các sản phẩm này sẽ không chịu thêm thuế nhập khẩu".

Trước đó, hai bên chuẩn bị tiến hành vòng đàm phán mới tại Washington vào tháng 9-2019. Tuy nhiên các đòn trả đũa qua lại khiến giới quan sát lo ngại các cuộc đàm phán có thể không diễn ra.

Động thái hoãn áp thuế và các tín hiệu tái đàm phán cho thấy ông Trump có thể sẽ nhượng bộ.

"Như thường lệ, Trung Quốc nói họ sẽ mua "lớn" từ các nông dân tuyệt vời của Mỹ. Đến nay, họ không làm điều mình nói. Điều này có thể sẽ khác!" - ông Trump viết trên Twitter ngày 13-8.

1-9 cận kề, hàng loạt nhà máy đa quốc gia lũ lượt rời khỏi Trung Quốc 1-9 cận kề, hàng loạt nhà máy đa quốc gia lũ lượt rời khỏi Trung Quốc

TTO - Càng gần đến ngày 1-9, ngày dự kiến Mỹ áp thuế bổ sung 10% với 300 tỉ USD hàng Trung Quốc, cũng là đợt áp thuế thứ 4 cho tới nay, công cuộc dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhiều công ty đa quốc gia ra khỏi Trung Quốc ngày càng tăng tốc.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận