Mỹ gây sức ép, đòi ghế cho phe đối lập Venezuela tại LHQ

11/04/2019 08:39 GMT+7

TTO - Phó tổng thống Mỹ Mike Pence kêu gọi Liên Hiệp Quốc rút lại tất cả sự công nhận với ông Nicolas Maduro, đồng thời tuyên bố lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido mới là tổng thống hợp pháp của Venezuela.

Mỹ gây sức ép, đòi ghế cho phe đối lập Venezuela tại LHQ - Ảnh 1.

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence trong cuộc họp ngày 10-4 - Ảnh: REUTERS

"Đã tới lúc Liên Hiệp Quốc (LHQ) phải công nhận tổng thống lâm thời Juan Guaido là tổng thống hợp pháp của Venezuela và cho ông ấy một vị trí đại diện trong tổ chức này", ông Pence nhấn mạnh trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ ngày 10-4 (giờ Mỹ).

Phó tổng thống Mỹ cũng thông báo Washington đã soạn thảo một nghị quyết mới về vấn đề này và kêu gọi các nước ủng hộ.

Trong một cuộc điều trần cùng ngày sau đó tại quốc hội, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pomepeo đã gọi chính phủ của ông Maduro "là một mối đe dọa rõ ràng đối với an ninh quốc gia Mỹ".

Các nhà ngoại giao nhận định nhiều khả năng Mỹ sẽ không có đủ sự ủng hộ cần thiết nếu đưa nghị quyết ra Đại hội đồng gồm 193 nước thành viên. Cả Washington và Matxcơva đều thất bại khi đưa các nghị quyết về Venezuela ra biểu quyết tại Hội đồng Bảo an gồm 15 nước hồi tháng 2 vừa qua.

Đại sứ Venezuela tại LHQ, ông Samuel Moncada nói ông đã biết trước sẽ có ngày Mỹ đi bước này nên đã liên tục vận động sự ủng hộ cho chính phủ Maduro trong nhiều tháng qua.

Hơn 50 quốc gia dưới sự khơi mào của Mỹ đã công nhận Guaido là đại diện hợp pháp của Venezuela khi ông này tự đứng lên tuyên bố là tổng thống lâm thời hôm 23-1. 

Mỹ gây sức ép, đòi ghế cho phe đối lập Venezuela tại LHQ - Ảnh 2.

Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia tiếp tục chỉ trích Mỹ trong cuộc họp 10-4 - Ảnh: REUTERS

Cuộc họp ngày 10-4 tại Hội đồng Bảo an được triệu tập theo yêu cầu của Mỹ để thảo luận về "các vấn đề nhân đạo" tại Venezuela, theo Hãng tin Reuters.

Giám đốc cơ quan viện trợ LHQ, ông Mark Lowcock cho rằng đang có những vấn đề nhân đạo rất thực tế tại Venezuela, trích dẫn một báo cáo gần đây cho thấy gần 1/4 người dân Venezuela cần hỗ trợ nhân đạo và vẽ ra bức tranh tàn khốc về hàng triệu người thiếu lương thực và dịch vụ cơ bản.

Đáp trả, Đại sứ Nga tại LHQ, ông Vassily Nebenzia cáo buộc chính Mỹ là người dựng lên màn kịch khủng hoảng nhân đạo tại Venezuela hòng lật đổ ông Maduro. 

"Chúng tôi kêu gọi Mỹ một lần hãy nhận thức rằng người dân Venezuela và các dân tộc khác có quyền quyết định tương lai của chính họ", ông Nebenzia nói. 

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận