Mỹ dự kiến mở cửa trường học vào mùa thu với rất nhiều thay đổi vì COVID-19

28/04/2020 12:35 GMT+7

TTO - Dưới sức ép phải mở cửa lại trường học trong mùa thu, nhiều lãnh đạo trường học ở Mỹ đang phải triển khai những thay đổi chưa từng có tiền lệ để đảm bảo phòng bệnh cho học sinh.

Mỹ dự kiến mở cửa trường học vào mùa thu với rất nhiều thay đổi vì COVID-19 - Ảnh 1.

Các giáo viên Lisel Corneil (trái) và Allie Campbell cùng ghép chữ trên hàng rào thông điệp chào đón các học sinh trở lại Trường tiểu học Adams ở Spokane, bang Washington, Mỹ - Ảnh: AP

Theo báo Washington Post, nhiều trường học vẫn đang tập trung cho việc vận hành chương trình giáo dục từ xa vốn được triển khai gấp rút trong dịch bệnh. Trong khi các trường khác đã triển khai sâu kế hoạch tiếp theo khi trường mở lại với rất nhiều việc phải làm.

Ngổn ngang trăm mối

Hiện đã có 43 bang và đặc khu Columbia ra lệnh hoặc khuyến nghị các trường đóng cửa trong mùa xuân năm nay và khung cảnh trường lớp sau khi mở lại sẽ khác rất nhiều so với thời điểm cả thầy lẫn trò ở nhiều khu vực của Mỹ phải dừng hoạt động vì dịch COVID-19

Theo đó, xe đưa đón dự kiến chỉ dùng một nửa công suất chuyên chở bình thường, việc ăn trưa sẽ diễn ra trong lớp học chứ không phải căngtin, các lối đi, hành lang sẽ được thiết kế lại một chiều, giáo viên và học sinh phải đeo khẩu trang và được đo thân nhiệt trước khi vào lớp…

Tại nhiều học khu, giới chức giáo dục cũng đang tính tới giải pháp chỉ cho một nửa học sinh học ở trường vào một số ngày nhất định, nửa còn lại học ở nhà và sau đó đảo lại.

"Các học sinh của chúng tôi cần một dạng thức bình thường nào đó", ông Michael Hinojosa, giám thị ở học khu độc lập Dallas nói. "Lúc này, toàn thế giới của chúng đã bị đảo lộn với những thứ chứ chưa từng đối mặt trước đây, và giờ phải làm tìm cách thích nghi với cái mới", ông tiếp.

Hiện nhiều giáo viên vẫn lo ngại việc quay lại học quá sớm, các liên đoàn giáo viên cũng thận trọng phản đối việc này. Các chuyên gia y tế cũng cảnh báo ngay cả khi số ca COVID-19 giảm, làn sóng lây nhiễm thứ hai vẫn có thể xuất hiện trong mùa cúm năm nay.

Và trong khi nhiều phụ huynh nóng lòng muốn chấm dứt việc thử nghiệm trên toàn quốc chương trình giáo dục từ xa, không ít phụ huynh cũng sợ việc trở lại trường cho thể làm con họ nhiễm bệnh.

Nhiều nhà giáo dục cũng mong muốn học sinh sớm trở lại trường, họ cho rằng giáo dục từ xa không đem lại nhiều hiệu quả, thậm chí còn gây ra những thiệt hại lâu dài về học vấn. Bên cạnh đó, họ cũng lo sợ cho sự an toàn của học sinh trong bối cảnh này.

Mỹ dự kiến mở cửa trường học vào mùa thu với rất nhiều thay đổi vì COVID-19 - Ảnh 2.

Một em nhỏ đang dùng dung dịch rửa tay vệ sinh tại thành phố Seattle, bang Washington, Mỹ ngày 1-3-2020 - Ảnh: AP

Học sinh nóng ruột nhất

Tuy nhiên, những người muốn trở lại trường học nhất lúc này chính là bản thân các học sinh.

"Em muốn trở lại trường lắm rồi", em Zoe Davis, 16 tuổi, học sinh Trường trung học Chalmette ở Chalmette, bang Louisiana, nói.

Cô bé có máy tính kết nối mạng và cũng đã theo kịp các bài học trực tuyến ở nhà. Nhưng theo Zoe, học qua ứng dụng trực tuyến không thích, cô bé nhớ những hoạt động tập thể với các bạn trong lớp, nhớ nhóm nhảy của mình.

"Em thấy trường học là một phần lớn trong cuộc sống của mình", Zoe nói.

Nhà Trắng kêu gọi các trường mở lại trong giai đoạn hai, sau khi số ca bệnh COVID-19 ở bang hay vùng giảm trong ít nhất 14 ngày.

Các chỉ dẫn cũng bao gồm các đề xuất chi tiết như cần tạo khoảng cách giữa các bàn học cách nhau 6 bộ (1,82m), đóng cửa hoặc hạn chế dùng căngtin trường và khu vực sân chơi, kéo giãn khoảng cách học sinh trên các xe buýt đưa đón. 

Tuy nhiên những khuyến nghị này được thực hiện thế nào còn tùy vào xem xét của các học khu tại địa phương.

Các khu vực nông thôn có một số ít ca COVID-19 sẽ được mở lại trường học trước. Tuần trước, thống đốc bang Montana, ông Steve Bullock cho biết các trường của bang ông có thể mở lại trong tháng 5. Song hầu hết các lãnh đạo trường học đều đang tính tới năm học mới.

Nhật Bản mở cửa trở lại trường học ở một số khu vực Nhật Bản mở cửa trở lại trường học ở một số khu vực

Trường học ở Tokyo và một số khu vực khác, nơi vẫn ghi nhận sự lây lan của dịch bệnh, thì tiếp tục phải đóng cửa và dự kiến có thể thêm ít nhất một tháng nữa.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận