Thứ 3, ngày 27 tháng 7 năm 2021

Mỹ dọa không thừa nhận quy chế đặc biệt của Trung Quốc tại WTO

27/07/2019 07:45 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ cho rằng cơ chế phân định của WTO đã lỗi thời khi "những nước giàu nhất thế giới nhận là nước đang phát triển để né quy định của WTO và nhận sự đối đãi đặc biệt".

Mỹ dọa không thừa nhận quy chế đặc biệt của Trung Quốc tại WTO - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Trump dọa sẽ rút lại sự thừa nhận quy chế đặc biệt của Trung Quốc tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), cho rằng Bắc Kinh và nhiều nền kinh tế đang lợi dụng sơ hở của tổ chức này.

"Sẽ không còn chuyện đó nữa. Tôi đã chỉ đạo đại diện thương mại Mỹ hành động để những nước đó thôi lừa gạt" - Hãng tin AFP ngày 27-7 dẫn bản ghi nhớ của ông Trump. Theo quy chế của WTO dành cho các nước đang phát triển, những nước này được phép giữ thuế nhập khẩu cao và các rào cản thương mại khác để thúc đẩy tăng trưởng trong nước.

Theo Mỹ, những nền kinh tế giàu có nhưng lại đang hưởng quy chế đặc biệt của WTO ngoài Trung Quốc còn có Hong Kong, Singapore, Macau, cũng như các nước vùng Vịnh như Kuwait, Qatar và Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất. Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ, Hàn Quốc và Mexico cũng tự nhận là đang phát triển mặc dù thuộc nhóm 20 nền kinh tế dẫn đầu G20.

Washington cảnh báo nếu WTO không có động thái điều chỉnh trong 90 ngày, Mỹ sẽ không thừa nhận quy chế của những nền kinh tế trên.

Theo giới quan sát, dù đề cập đến nhiều nền kinh tế, tuyên bố mới nhất của Mỹ chủ yếu nhắm vào Trung Quốc.

Tuyên bố đưa ra ngay trước khi các nhà đàm phán Mỹ đến Trung Quốc để nối lại cuộc đàm phán thương mại bị đình trệ kể từ 5-2019.

Nói về chiến tranh thương mại với Bắc Kinh, tổng thống Mỹ ngày 26-7 cho biết Trung Quốc có thể kéo dài cuộc chiến chờ cuộc bầu cử 2020 tại Mỹ với hi vọng ký thỏa thuận với Đảng Dân chủ.

"Tôi nghĩ Trung Quốc sẽ nói ‘hãy chờ xem’. Khi tôi chiến thắng, họ sẽ phải ký thỏa thuận ngay lập tức" - Bloomberg dẫn lời ông Trump.

WTO cần cải tổ để hợp thời hơn? WTO cần cải tổ để hợp thời hơn?

TTO - Sự thất vọng và những vụ kiện cáo giữa các nước thành viên đang đe dọa xé toạc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) cùng nhiều tiếng nói đòi cải tổ tổ chức 24 năm tuổi này đã rơi vào bế tắc.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận