Thứ 5, ngày 26 tháng 11 năm 2020

Mỹ điều tra chống lẩn tránh thuế thép tấm không gỉ nhập từ Việt Nam

15/05/2020 18:42 GMT+7

TTO - Bộ Thương mại Hoa Kỳ điều tra áp dụng biện pháp chống lẩn tránh thuế với thép tấm không gỉ nhập khẩu từ Việt Nam, dựa trên các thông tin sẵn có trong bối cảnh Mỹ đang áp thuế mặt hàng này của Trung Quốc lên 139-267%.

Mỹ điều tra chống lẩn tránh thuế thép tấm không gỉ nhập từ Việt Nam - Ảnh 1.

Ngành thép Việt Nam lại đối mặt với kiện phòng vệ thương mại trong bối cảnh dịch COVID-19 gây rất nhiều khó khăn cho doanh nghiệp trong nước - Ảnh: T.N.N.

Ngày 15-5, Bộ Công thương xác nhận việc Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) khởi xướng điều tra áp dụng biện pháp chống lẩn tránh thuế với thép tấm không gỉ nhập khẩu từ Việt Nam, dựa trên các thông tin sẵn có mặt hàng này có dấu hiệu lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại mà Mỹ đang áp dụng với hàng hóa tương tự của Trung Quốc từ năm 2016, có mức thuế 139-267%.

Căn cứ để DOC khởi xướng điều tra dựa vào việc các nhà sản xuất xuất khẩu của Việt Nam nhập khẩu nguyên liệu thép cán phẳng không gỉ từ Trung Quốc, sau đó gia công hoàn thiện tại Việt Nam và xuất khẩu sang Mỹ. 

Đồng thời, lượng xuất khẩu sản phẩm thép tấm không gỉ từ Việt Nam có sự gia tăng đáng kể trong giai đoạn trước và sau khi Hoa Kỳ áp thuế với Trung Quốc.

Dù thời gian qua lượng xuất khẩu thép tấm không gỉ của Việt Nam sang Mỹ liên tục giảm từ năm 2017 và Việt Nam cũng đang áp thuế chống bán phá giá với sản phẩm thép cán phẳng không gỉ nhập khẩu từ Trung Quốc với mức 17,94 - 31,85%, nhưng vẫn không "thoát" được điều tra của Mỹ.

Theo Bộ Công thương, sau khi khởi xướng điều tra, DOC sẽ ban hành bản câu hỏi để thu thập thông tin từ các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu của Việt Nam.

Bộ cũng khuyến nghị các doanh nghiệp cần tham gia, hợp tác, chuẩn bị cung cấp thông tin đầy đủ, đúng thời hạn đặc biệt liên quan đến nguồn nguyên liệu, quy trình quản lý cho DOC nhằm tránh việc bị sử dụng dữ liệu sẵn có (thường là bất lợi) trong quá trình điều tra.

Nghi lẩn tránh thuế, Mỹ áp thuế hơn 400% lên thép nhập khẩu từ Việt Nam Nghi lẩn tránh thuế, Mỹ áp thuế hơn 400% lên thép nhập khẩu từ Việt Nam

TTO - Ngành thép Việt Nam tiếp tục chịu cơn "địa chấn" khi Bộ Thương mại Hoa Kỳ quyết định áp hơn 400% mức thuế đối với thép chống gỉ và thép cán nguội nhập khẩu từ Việt Nam.

TRẦN VŨ NGHI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận