Thứ 2, ngày 23 tháng 5 năm 2022
Mỹ đàm phán kinh tế với Đài Loan trong tháng 11
TTO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Thứ trưởng Ngoại giao Keith Krach, từng khiến Trung Quốc tức giận vì chuyến thăm Đài Loan hồi tháng 9, sẽ dẫn đầu các cuộc đàm phán kinh tế với hòn đảo trong tháng 11.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu trong một cuộc họp báo ngày 10-11 tại Bộ Ngoại giao ở Washington - Ảnh: AFP
Phát biểu trong một cuộc họp báo ngày 10-11, ông Pompeo nói ông Krach sẽ dẫn đầu Đối thoại đối tác thịnh vượng kinh tế với Đài Loan vào ngày 20-11, trong đó bao gồm các cuộc đối thoại về đảm bảo các chuỗi cung ứng an ninh và an toàn cũng như bảo mật 5G.
"Cuộc đối thoại cho thấy mối quan hệ kinh tế của chúng tôi với Đài Loan, một nền dân chủ và một đối tác đáng tin cậy, là mạnh mẽ và phát triển" - ông Pompeo nói.
Văn phòng đại diện Đài Loan tại Mỹ cũng cho biết người phụ trách các vấn đề kinh tế Chen Chern Chyi sẽ dẫn đầu phái đoàn đàm phán của Đài Loan tới thủ đô của Mỹ để đối thoại. Các cuộc đàm phán sẽ diễn ra bằng cả hai cách là gặp mặt trực tiếp lẫn trực tuyến, theo hãng tin Reuters.
Trung Quốc đã rất tức giận trước sự ủng hộ của Mỹ dành cho Đài Loan, bao gồm các chuyến thăm của Bộ trưởng Y tế Alex Azar vào tháng 8 và của ông Krach hồi tháng 9. Thứ trưởng Krach là quan chức cấp cao nhất của Bộ Ngoại giao từng đến thăm hòn đảo trong vòng 4 thập kỷ qua.
Mỹ, giống như nhiều quốc gia khác, không có quan hệ chính thức với Đài Loan - hòn đảo mà Trung Quốc coi như một tỉnh và sẵn sàng dùng vũ lực để thống nhất. Tuy nhiên, theo luật pháp Mỹ, chính quyền Washington có nghĩa vụ cung cấp phương tiện cần thiết để Đài Loan tự vệ.
Bắc Kinh cũng đã tăng cường các cuộc tập trận xung quanh hòn đảo trong bối cảnh mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ ngày càng xấu đi giữa cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Các chuyên gia trông đợi chính quyền mới của ông Joe Biden sẽ tiếp tục cách tiếp cận kinh tế chặt chẽ hơn với Đài Loan.
Ông Douglas Paal, cựu đại diện Mỹ tại Đài Bắc, nói rằng có "nhiều điều cho thấy mối quan hệ nồng ấm sẽ tiếp tục giữa chính quyền ông Biden và Đài Loan, theo nhận định từ những người bạn lâu năm của Đài Loan trong đội ngũ của ông Biden".
-
TTO - Đêm nay, chắc cả triệu người mất ngủ. Đêm mưa ấm áp khi đội tuyển U23 Việt Nam đã bảo vệ thành công huy chương vàng SEA Games. Cả nước tưng bừng. Chiến thắng lộng lẫy.
-
TTO - Trước chiến thắng ngoạn mục của U23 Việt Nam trước U23 Thái Lan, cổ động viên cả nước bùng nổ chúc mừng U23 Việt Nam, nhà vô địch bóng đá nam tại SEA Games 31. Tuổi Trẻ Online sẽ trực tiếp không khí tại Mỹ Đình, Hồ Gươm, phố đi bộ Nguyễn Huệ.
-
TTO - Tối 22-5, tuyển U23 Việt Nam đã đánh bại Thái Lan 1-0 ở trận chung kết để đoạt huy chương vàng môn bóng đá nam SEA Games 31.
-
TTO - Phút 83, từ quả tạt bóng của Tuấn Tài, Mạnh Dũng bật cao đánh đầu đưa bóng vào góc xa khung thành, đánh bại thủ môn Kawin, ghi bàn mở tỉ số.
-
TTO - Sau khi đoạt HCV môn bóng đá nam vào tối 22-5, đoàn thể thao Việt Nam đã có tổng cộng 205 HCV ở SEA Games 31.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận