Thứ 2, ngày 23 tháng 5 năm 2022

Mỹ đàm phán kinh tế với Đài Loan trong tháng 11

11/11/2020 07:11 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Thứ trưởng Ngoại giao Keith Krach, từng khiến Trung Quốc tức giận vì chuyến thăm Đài Loan hồi tháng 9, sẽ dẫn đầu các cuộc đàm phán kinh tế với hòn đảo trong tháng 11.

Mỹ đàm phán kinh tế với Đài Loan trong tháng 11 - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu trong một cuộc họp báo ngày 10-11 tại Bộ Ngoại giao ở Washington - Ảnh: AFP

Phát biểu trong một cuộc họp báo ngày 10-11, ông Pompeo nói ông Krach sẽ dẫn đầu Đối thoại đối tác thịnh vượng kinh tế với Đài Loan vào ngày 20-11, trong đó bao gồm các cuộc đối thoại về đảm bảo các chuỗi cung ứng an ninh và an toàn cũng như bảo mật 5G.

"Cuộc đối thoại cho thấy mối quan hệ kinh tế của chúng tôi với Đài Loan, một nền dân chủ và một đối tác đáng tin cậy, là mạnh mẽ và phát triển" - ông Pompeo nói.

Văn phòng đại diện Đài Loan tại Mỹ cũng cho biết người phụ trách các vấn đề kinh tế Chen Chern Chyi sẽ dẫn đầu phái đoàn đàm phán của Đài Loan tới thủ đô của Mỹ để đối thoại. Các cuộc đàm phán sẽ diễn ra bằng cả hai cách là gặp mặt trực tiếp lẫn trực tuyến, theo hãng tin Reuters.

Trung Quốc đã rất tức giận trước sự ủng hộ của Mỹ dành cho Đài Loan, bao gồm các chuyến thăm của Bộ trưởng Y tế Alex Azar vào tháng 8 và của ông Krach hồi tháng 9. Thứ trưởng Krach là quan chức cấp cao nhất của Bộ Ngoại giao từng đến thăm hòn đảo trong vòng 4 thập kỷ qua.

Mỹ, giống như nhiều quốc gia khác, không có quan hệ chính thức với Đài Loan - hòn đảo mà Trung Quốc coi như một tỉnh và sẵn sàng dùng vũ lực để thống nhất. Tuy nhiên, theo luật pháp Mỹ, chính quyền Washington có nghĩa vụ cung cấp phương tiện cần thiết để Đài Loan tự vệ.

Bắc Kinh cũng đã tăng cường các cuộc tập trận xung quanh hòn đảo trong bối cảnh mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ ngày càng xấu đi giữa cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Các chuyên gia trông đợi chính quyền mới của ông Joe Biden sẽ tiếp tục cách tiếp cận kinh tế chặt chẽ hơn với Đài Loan.

Ông Douglas Paal, cựu đại diện Mỹ tại Đài Bắc, nói rằng có "nhiều điều cho thấy mối quan hệ nồng ấm sẽ tiếp tục giữa chính quyền ông Biden và Đài Loan, theo nhận định từ những người bạn lâu năm của Đài Loan trong đội ngũ của ông Biden".

Mỹ đưa thủy quân lục chiến tinh nhuệ tới Đài Loan Mỹ đưa thủy quân lục chiến tinh nhuệ tới Đài Loan

TTO - Cơ quan phòng vệ Đài Loan ngày 9-11 xác nhận Thủy quân lục chiến Mỹ đã đến Đài Loan 'huấn luyện' cho các binh sĩ trên đảo nhưng không nói rõ số lượng. Đây là lần đầu tiên Đài Loan công khai có lính Mỹ trên đảo.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận