Thứ 6, ngày 28 tháng 1 năm 2022

Mỹ công bố trừng phạt hai chuyên gia tên lửa Triều Tiên

27/12/2017 05:58 GMT+7

TTO - Mỹ tuyên bố trừng phạt 2 chuyên gia chính đứng sau chương trình phát triển tên lửa của Triều Tiên. Một lần nữa Nga lại đề nghị làm trung gian hóa giải căng thẳng.

Mỹ công bố trừng phạt hai chuyên gia tên lửa Triều Tiên - Ảnh 1.

Ông Ri Pyong-chol (trái) và ông Kim Jong-sik (phải) - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, ngày 26-12 Bộ Tài chính Mỹ công bố lệnh trừng phạt với hai quan chức Triều Tiên, những người phụ trách chính các chương trình phát triển tên lửa đạn đạo, là ông Kim Jong Sik và ông Ri Pyong Chol.

Ông Kim được cho là nhân vật chính giúp Triều Tiên chuyển công nghệ tên lửa của nước này từ sử dụng nhiên liệu lỏng sang rắn, còn ông Ri là nhân vật chủ chốt trong hoạt động phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

Lệnh trừng phạt này sẽ cấm mọi giao dịch của hai ông Kim và ông Ri tại Mỹ và về cơ bản đóng băng toàn bộ tài sản của họ tại Mỹ (nếu có).

Thông cáo của Bộ trưởng Tài chính Mỹ, ông Steven Mnuchin, nêu: "Bộ Tài chính trừng phạt những người phụ trách các chương trình tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, đây là một phần trong chiến dịch gây sức ép tối đa để cô lập Bình Nhưỡng, đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên".

Vừa thứ sáu tuần trước LHQ công bố các lệnh trừng phạt mới áp lên Triều Tiên liên quan tới vụ thử một ICBM ngày 29-11 mà Bình Nhưỡng nói đã đặt toàn bộ lãnh thổ Mỹ trong tầm bắn.

Cũng trong ngày hôm qua (26-12), Điện Kremlin một lần nữa kêu gọi Washinton và Bình Nhưỡng tổ chức đối thoại. Nga nói sẵn sàng làm trung gian nối lại đàm phán nếu cả Mỹ và Triều Tiên cùng muốn họ đóng vai trò này.

Bộ ngoại giao Mỹ và Nhà Trắng vẫn chưa có phản hồi trước đề nghị của Matxcơva.

Trước đó Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng đã đưa ra một đề nghị tương tự trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. Bộ ngoại giao Nga cho rằng việc Mỹ tăng cường hiện diện quân sự trong khu vực đã gây căng thẳng và không thể chấp nhận.

Ông Lavrov nhấn mạnh nhu cầu cần mau chóng đưa quá trình đàm phán tách khỏi lập luận của trừng phạt.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận