Thứ 2, ngày 1 tháng 3 năm 2021

Mỹ có thể tăng thuế 100% lên hàng Trung Quốc

20/09/2019 18:40 GMT+7

TTO - Một cố vấn hàng đầu của Nhà Trắng nhận định hiện Mỹ chỉ áp “thuế quan ở mức thấp” lên hàng Trung Quốc và cảnh báo mức thuế này có thể lên tới từ 50 - 100% nếu hai nước không sớm đạt được thỏa thuận thương mại.

Mỹ có thể tăng thuế 100% lên hàng Trung Quốc - Ảnh 1.

Ông Michael Pillsbury, giám đốc Trung tâm chiến lược Trung Quốc tại Viện Hudson và hiện là cố vấn hàng đầu của Nhà Trắng - Ảnh chụp màn hình Bloomberg

"Tổng thống Trump có các lựa chọn để leo thang chiến tranh thương mại không à? Câu trả lời là có. Thuế quan có thể sẽ được nâng lên. Những mức thuế thấp hiện nay có thể tăng lên mức 50 hay 100%" - cố vấn Nhà Trắng Michael Pillsbury khẳng định.

Theo báo South China Morning Post (SCMP), thông tin này được ông Pillsbury cung cấp trong một cuộc phỏng vấn ở Hong Kong hôm qua (19-9). 

Vị cố vấn Nhà Trắng nói rằng những người chỉ trích Tổng thống Trump đã sai nếu cho rằng ông Trump "chỉ đang bịp bợm" khi ông đe dọa về một cuộc chiến thương mại dốc toàn lực.

Từng được Tổng thống Trump mô tả là "chuyên gia hàng đầu về Trung Quốc", ông Michael Pillsbury ngày càng có tiếng tăm trong chính quyền ông Trump. Ông hiện là giám đốc Trung tâm chiến lược Trung Quốc tại Viện Hudson ở Washington

Theo báo SCMP, quyển sách Hundred-Year Marathon (tạm dịch: Cuộc chạy đua trăm năm) của ông Michael Pillsbury - vốn tán thành đường lối cứng rắn hơn với Trung Quốc - đã trở thành một quyển sách không thể bỏ qua với nhiều chính trị gia Mỹ.

Ông Michael Pillsbury được biết tới là người thường xuyên trao đổi với ông Trump về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc. Tuy nhiên, ông Pillsbury nhiều lần nói rằng "cố vấn quan trọng nhất của Tổng thống Trump về Trung Quốc chính là bản thân tổng thống".

"Tôi tin Tổng thống Trump sử dụng mạng xã hội, đặc biệt là khi nhắc tới Trung Quốc, nhằm truyền đạt suy nghĩ của ông. Do đó, tôi bác bỏ quan điểm cho rằng tôi hoặc ai đó là cố vấn của ngài về Trung Quốc. Mối quan tâm của ông Trump thường xuyên được bộc lộ trong các tweet và tôi nghĩ mọi người nên nhìn nhận những tuyên bố của Tổng thống thật nghiêm túc" - ông Pillsbury chia sẻ.

Dù khẳng định Tổng thống Trump có "một loạt lựa chọn", ông Pillsbury cho biết ông Trump không có ý định làm tê liệt thương mại Mỹ - Trung, mà thay vào đó chỉ đang muốn "tăng mức trao đổi thương mại để điều chỉnh thâm hụt".

Đồng thời, vị cố vấn Nhà Trắng nhấn mạnh Tổng thống Trump không theo đuổi một cuộc "chiến tranh lạnh 2.0" hay "chính sách ngăn chặn". Ông nói rằng nếu quả thật 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới tách riêng ra hoạt động như nhiều người cảnh báo, đó sẽ là "hậu quả do việc Trung Quốc không đạt thỏa thuận" với Mỹ.

Ông Pillsbury đổ lỗi cho Trung Quốc gây ra thế bế tắc trong các cuộc đàm phán thương mại hai nước hồi tháng 5, khi nhiều người tin rằng hai bên sắp đạt được thỏa thuận. "Thỏa thuận đã rất gần, nhưng điều bí ẩn nào đó đã xảy ra. Trung Quốc đã nuốt lời!" - vị cố vấn Nhà Trắng nhấn mạnh.

Tuyên bố của cố vấn Nhà Trắng Michael Pillsbury được đưa ra trong bối cảnh các quan chức thương mại cấp cao Mỹ - Trung dự kiến nối lại đàm phán vào tháng 10 tới. Các cuộc thảo luận cấp thấp hơn nhằm chuẩn bị cho cuộc gặp được triển khai trong tuần này.

Ông Pillsbury cho biết nếu hai bên đạt được một thỏa thuận thương mại lớn, thỏa thuận này sẽ được ký kết trong một hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Thái Lan giảm 50% thuế để hút doanh nghiệp muốn rút khỏi Trung Quốc Thái Lan giảm 50% thuế để hút doanh nghiệp muốn rút khỏi Trung Quốc

TTO - Trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp đa quốc gia đang tìm đường rút khỏi Trung Quốc do thương chiến với Mỹ, chính quyền Thái Lan vừa công bố loạt chính sách ưu đãi, trong đó có giảm tới 50% thuế thu nhập doanh nghiệp.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận