Thứ 6, ngày 27 tháng 5 năm 2022

Mỹ chuẩn bị tăng lãi suất để chống lạm phát ngày càng trầm trọng

03/05/2022 10:54 GMT+7

TTO - Cục Dự trữ liên bang (FED) Mỹ dự kiến tăng lãi suất lên thêm 0,5 điểm % tại cuộc họp ngày mai 4-5. Đây là mức tăng mạnh nhất kể từ năm 2000 trong bối cảnh lạm phát tại nước này ngày càng trầm trọng.

Mỹ chuẩn bị tăng lãi suất để chống lạm phát ngày càng trầm trọng - Ảnh 1.

Chủ tịch FED Jerome Powell phát biểu trước Quốc hội Mỹ vào tháng 3-2022 - Ảnh: REUTERS

Ngày 3-5, Hãng tin AP cho biết không chỉ tăng lãi suất lần này, FED có thể tiếp tục nâng lãi suất thêm nửa điểm % vào tháng 6-2022 và tháng 7-2022. Một số nhà kinh tế cho rằng lãi suất có thể còn tăng ở những tháng sau đó.

Nhiệm vụ của FED là làm chậm nền kinh tế Mỹ đủ để kiểm soát lạm phát nhưng không để rơi vào suy thoái.

Việc tăng lãi suất sẽ gây áp lực tài chính lớn cho người Mỹ, từ việc mua xe hơi, nhà cửa, làm ăn cho đến sử dụng thẻ tín dụng, và làm suy yếu kinh tế. Nhưng lạm phát cũng là vấn đề đau đầu của Mỹ. Giữa tháng 4-2022, theo Bộ Lao động Mỹ, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 8,5% trong 12 tháng qua - mức tăng cao nhất kể từ tháng 12-1981 ở nước này. 

Tuy nhiên, điều khiến giới phân tích lo ngại liệu FED có thể mạnh tay đến đâu để kiểm soát lạm phát. Nhiều ý kiến cho rằng cơ quan này có thể nâng lãi suất lên hơn 2 điểm % trong những tháng tới. Năm 2018, lãi suất của FED từng chạm mốc 2,5%, khiến thị trường chao đảo trước khi cơ quan này quyết định cắt giảm mạnh lãi suất vào năm 2019.

Trong giai đoạn phục hồi sau đại dịch COVID-19, với dự đoán lạm phát chỉ diễn ra trong ngắn hạn, FED dường như ưu tiên phát triển việc làm và ổn định kinh tế. Đến tháng 3-2022, cơ quan này quyết định hành động và nâng lãi suất lên 0,25 điểm %. Đến ngày 2-5, lãi suất của FED ở mức 0,33%.

Một số khác cho rằng hành động của FED hiện tại đã quá trễ. 

"Suy thoái là điều gần như không thể tránh khỏi ở giai đoạn này. Tôi nghĩ khả năng xảy ra suy thoái là rất, rất cao vì công cụ của họ rất thô bạo" - ông Roger Ferguson, cựu phó chủ tịch FED, nhận định trên Đài CNBC. 

Ngoài ra còn nhiều vấn đề khác có thể làm chệch hướng kế hoạch của FED như chỉ số sản xuất giảm, chỉ số việc làm thấp...

Giá vàng thế giới giảm sâu trước sức ép FED tăng nhanh lãi suất Giá vàng thế giới giảm sâu trước sức ép FED tăng nhanh lãi suất

TTO - Giá vàng thế giới nối tiếp đà rơi của phiên trước khi tiếp tục mất thêm 18,5 USD/ounce trong phiên tối nay, 22-4, còn 1.933 USD/ounce. Quy đổi theo tỉ giá niêm yết tại ngân hàng, giá vàng thế giới tương đương 53,87 triệu đồng/lượng.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận