Thứ 4, ngày 19 tháng 1 năm 2022

Mỹ chặn nhiều rocket phóng về phía sân bay Kabul

30/08/2021 15:07 GMT+7

TTO - Nhà Trắng xác nhận đã có một vụ tấn công bằng rocket nhắm vào sân bay Kabul của Afghanistan trong sáng 30-8 (giờ địa phương) nhưng không làm gián đoạn hoạt động sơ tán bên trong sân bay.

Mỹ chặn nhiều rocket phóng về phía sân bay Kabul - Ảnh 1.

Các thành viên lực lượng Taliban đứng canh gác gần một chiếc xe bị cháy rụi sau khi nhiều rocket được bắn về phía sân bay Kabul ngày 30-8-2021 - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, một máy bay không người lái được cho là của Mỹ đã không kích trúng một chiếc xe đỗ cách sân bay Kabul khoảng 2km. 

Trong những bức ảnh do một phóng viên của AFP chụp lại, người ta có thể thấy một bệ phóng tên lửa ở hàng ghế sau xe.

Một quan chức Taliban nói có 5 quả rocket đã được phóng về phía sân bay Kabul, tất cả đều bị hệ thống phòng thủ tên lửa tại sân bay đánh chặn.

Hãng tin Reuters cũng dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết hệ thống phòng thủ của họ đã đánh chặn được 5 quả rocket.

Sau khi hay tin về vụ phóng rocket trên, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tái xác nhận mệnh lệnh của ông là "các chỉ huy phải nỗ lực gấp đôi và làm những gì cần thiết để bảo vệ lực lượng của chúng ta trên mặt đất" tại Afghanistan.

Theo AFP, không có báo cáo thương vong hay thiệt hại nào sau vụ phóng rocket sáng 30-8.

Trong khi đó, ngày 30-8, trong cuộc phỏng vấn với Đài CGTN (Trung Quốc), một phát ngôn viên của Taliban đã lên án việc Mỹ không kích tại thủ đô Kabul ngày trước đó mà không báo trước với họ.

Theo người phát ngôn của Taliban, việc Mỹ tự ý tấn công tại các nước khác là bất hợp pháp.

Trước đó, ngày 29-8, Mỹ cho biết máy bay không người lái của họ đã làm nổ tung một chiếc xe chở "nhiều kẻ đánh bom liều chết" của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), trước khi chúng kịp tấn công sân bay Kabul.

Bộ chỉ huy trung tâm Mỹ nói đang điều tra thông tin có dân thường thiệt mạng trong cuộc không kích trên.

Mỹ đang gấp rút hoàn tất việc sơ tán và rút quân khỏi Afghanistan trước thời hạn 31-8. Cho tới nay, đã có 114.400 người, trong đó có người Afghanistan và người nước ngoài, được sơ tán khỏi Afghanistan.

Những giờ phút cuối cùng của phương Tây tại Afghanistan Những giờ phút cuối cùng của phương Tây tại Afghanistan

TTO - Các nỗ lực di tản đang được ráo riết thực hiện tại sân bay Kabul khi thời gian dần trôi về ngày 31-8, mốc thời gian chấm dứt sự hiện diện quân sự của nước ngoài tại Afghanistan.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận