04/05/2022 07:20 GMT+7

Mỹ cấp lại thị thực ở Cuba

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Ngày 3-5, Đại sứ quán Mỹ tại Cuba bắt đầu cấp thị thực trở lại, lần đầu tiên kể từ sau những cáo buộc về các vụ tấn công bằng sóng âm gây ra 'Hội chứng Havana' cho các nhà ngoại giao Mỹ cách đây hơn 4 năm.

Mỹ cấp lại thị thực ở Cuba - Ảnh 1.

Đại sứ quán Mỹ tại Cuba - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, Đại sứ quán Mỹ tại Cuba sẽ bắt đầu cấp thị thực IR-5, một loại thị thực dành cho người có ba hoặc mẹ là công dân Mỹ. Những người Cuba đã nộp đơn xin cấp thị thực IR-5 sau ngày 1-4 cho biết các cuộc phỏng vấn họ sẽ diễn ra tại Havana thay vì thủ đô Georgetown của Guyana.

Washington đã đóng cửa các dịch vụ lãnh sự tại thủ đô Havana vào năm 2017, sau khi một số nhân viên ngoại giao và gia đình của họ tại đây mắc phải các triệu chứng bí ẩn.

Hội chứng Havana là thuật ngữ dùng để chỉ một loạt triệu chứng bí ẩn như đau đầu, chóng mặt, ù tai, suy giảm thính lực và thị lực, chảy máu cam, chóng mặt và mất trí nhớ mà các nhà ngoại giao và tình báo của Mỹ mắc phải ở Cuba, và sau đó là ở Trung Quốc, Đức, Áo và cả ở Mỹ.

Tình trạng này được ghi nhận lần đầu với hàng chục nhân viên Đại sứ quán Mỹ ở Cuba từ năm 2016.

Năm 2020, một báo cáo của Chính phủ Mỹ cho biết Hội chứng Havana mà các nhân viên ngoại giao và gia đình họ gặp phải có thể do năng lượng tần số vô tuyến được định hướng gây ra.

Tháng 1-2022, Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) loại trừ giả thuyết một quốc gia nào đó gây ra Hội chứng Havana ở nhiều Đại sứ quán Mỹ trên thế giới.

Tháng 3 vừa qua, Mỹ thông báo sẽ bắt đầu mở cửa "dần dần" ở mức độ "hạn chế" các dịch vụ lãnh sự và sứ quán của nước này tại Cuba, một phần của quá trình dần mở rộng các chức năng của sứ quán.

Sau khi Đại sứ quán Mỹ tại Cuba bị đóng cửa, những người Cuba muốn di cư đến Mỹ buộc phải vượt qua nhiều trở ngại hơn, trong đó có việc buộc phải di chuyển đến Colombia hoặc Guyana để nộp đơn.

Chính phủ Cuba đã hoan nghênh kế hoạch nói trên của Washington, gọi đó là một "bước đi đúng hướng".

FBI ưu tiên giải quyết FBI ưu tiên giải quyết 'Hội chứng Havana'

TTO - Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho biết họ xem việc giải quyết Hội chứng Havana là ưu tiên hàng đầu và họ sẽ tiếp tục điều tra nguyên nhân cũng như tìm cách bảo vệ nhân viên.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên