01/05/2019 08:40 GMT+7

Mỹ cảnh báo nguy cơ khủng bố tiếp tục tại Sri Lanka

HOÀNG DUY LONG
HOÀNG DUY LONG

TTO - Đã 10 ngày sau loạt đánh bom khủng bố thảm khốc ở Sri Lanka, phía Mỹ vẫn tin rằng nguy cơ khủng bố còn rất cao ở đây, bởi một số thành viên trong đường dây này đang nằm ngoài vòng pháp luật.

Mỹ cảnh báo nguy cơ khủng bố tiếp tục tại Sri Lanka - Ảnh 1.

Binh sĩ Sri Lanka được cắt cử canh gác trước nhà thờ Thánh Sebastian ở Negombo ngày 30-4 - Ảnh: Reuters

Đại sứ Mỹ tại Sri Lanka, bà Alaina Teplitz, trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters ngày 30-4 cho rằng một số chiến binh Hồi giáo liên quan đến đường dây tổ chức loạt đánh bom thảm khốc vào ngày lễ Phục sinh (21-4) vẫn còn nằm ngoài vòng pháp luật và chúng có thể lên kế hoạch tấn công mới. 

"Chiến dịch truy bắt những kẻ âm mưu tổ chức khủng bố đã đạt những bước tiến quan trọng, nhưng tôi không nghĩ câu chuyện đã kết thúc - đại sứ Alaina Teplitz nhìn nhận - Chúng tôi tin rằng đang có kế hoạch mới thành hình (để thực hiện nhiều cuộc tấn công hơn)".

Các chỉ dấu đáng sợ

Bà Teplitz còn nhấn mạnh: "Chúng tôi có lý do chắc chắn để tin rằng nhóm tấn công đang hoạt động chưa hoàn toàn bất động, mà đang ẩn nấp chờ thời". 

Trước đó, cũng đã có thông tin một số nhà điều tra của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đang hỗ trợ chính quyền Sri Lanka trong các cuộc điều tra, nhưng bà Teplitz từ chối cung cấp thêm chi tiết.

Theo Reuters, lực lượng an ninh Sri Lanka cũng cho biết đang duy trì mức độ cảnh giác cao, trong bối cảnh các báo cáo tình báo cho thấy các phần tử Hồi giáo cực đoan đang lập kế hoạch thực hiện những vụ tấn công mới trước khi bắt đầu tháng lễ chay Ramadan của người Hồi giáo, bắt đầu vào ngày 6-5. 

Theo một quan chức tình báo cấp cao của cảnh sát Sri Lanka, an ninh sẽ được siết chặt trong vài ngày tới do quân đội và cảnh sát vẫn đang truy tìm những nghi phạm liên quan loạt vụ đánh bom đẫm máu ngày 21-4 nhằm vào các nhà thờ Công giáo và khách sạn hạng sang đông người nước ngoài ở thủ đô Colombo.

Ngày 29-4, hãng tin Reuters đã dẫn nội dung một bức thư của người đứng đầu Đơn vị an ninh cấp bộ (MSD) - một đơn vị thuộc cảnh sát Sri Lanka - gửi các nghị sĩ và các cơ quan an ninh chính phủ, trong đó cảnh báo "có thể xảy ra một đợt tấn công mới". 

Thư nhấn mạnh "thông tin liên quan lưu ý những kẻ tấn công có thể sẽ mặc quân phục cải trang quân nhân và sử dụng xe tải thực hiện vụ tấn công". 

Trong khi đó, hãng tin AFP lại dẫn nguồn tin đưa ra khả năng các chùa Phật giáo sẽ là mục tiêu tấn công khủng bố kế tiếp, bởi lực lượng điều tra tìm thấy những bộ quần áo dành cho phật tử ở nhà các đối tượng tình nghi nằm trong đường dây khủng bố.

Bỏ giới nghiêm, thông mạng xã hội

Chính quyền Sri Lanka đã huy động hàng ngàn binh sĩ tham gia cùng lực lượng cảnh sát và an ninh truy lùng những kẻ tổ chức loạt vụ đánh bom, trong đó có cả những vụ đánh bom liều chết. Lực lượng an ninh đã bắt giữ một số đối tượng tình nghi và cũng tuyên bố tiêu diệt gần hết những kẻ liên quan loạt vụ tấn công làm thiệt mạng hơn 250 người và khiến 500 người bị thương. 

Tổ chức khủng bố khét tiếng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã lên tiếng cho rằng các thành viên của mình gây ra vụ tấn công, nhưng giới chức Sri Lanka nghi các thành viên của 2 nhóm phiến quân National Thawheedh Jamaath (NTJ) và Jammiyathul Millathu Ibrahim là thủ phạm của các vụ tấn công này. 

Nhà chức trách tin rằng tên Zahran Hashim, người sáng lập NTJ, là chủ mưu và là 1 trong 9 kẻ đánh bom liều chết.

Ngày 30-4, Văn phòng tổng thống Sri Lanka cho biết chính phủ đã bãi bỏ lệnh cấm, có hiệu lực ngay lập tức, được áp đặt đối với các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook, WhatsApp và Viber nhằm ngăn chặn tình trạng lan truyền thông tin không chính xác và sai lệch sau khi xảy ra loạt vụ đánh bom. 

Trước đó 2 ngày, lệnh giới nghiêm từ buổi tối đến rạng sáng cũng được dỡ bỏ, nhưng lệnh cấm che mặt ở nơi công cộng lại được ban bố có hiệu lực từ ngày 29-4. Theo đó, phụ nữ Hồi giáo ở nước này sẽ không được trùm khăn che mặt nhằm đảm bảo an ninh quốc gia, bởi việc che mặt khiến nhận diện khó khăn.

Nối lại thánh lễ chủ nhật

Ngày 30-4, nhà thờ Thiên Chúa giáo Sri Lanka cho biết lễ tiệc thánh (Mass) vào chủ nhật hằng tuần sẽ được nối lại từ ngày 5-5. Hồng y giáo chủ Malcolm Ranjith cho biết nhà thờ đã theo dõi kỹ các cuộc điều tra của chính phủ nên nối lại hoạt động lễ, dù buổi lễ đầu tiên sẽ được tổ chức ở quy mô nhỏ hơn và cân nhắc liệu có thể tăng số người tham dự hay không tùy theo tình hình.

Hồng y Ranjith, cũng là tổng giám mục Colombo, đã tiến hành nghi lễ Mass qua truyền hình hôm 28-4 sau khi quyết định hủy mọi hoạt động công cộng.

Hiện các lực lượng an ninh có vũ trang và một xe quân sự bọc thép vẫn đang được triển khai bên ngoài nơi ở của hồng y tại thủ đô Colombo. Tuy nhiên, ông đã trả lại chiếc xe Limousine chống đạn mà chính phủ dành riêng cho ông và chuyển sang đi bằng xe bình thường.

Đến lượt chùa Phật ở Sri Lanka sẽ bị tấn công khủng bố? Đến lượt chùa Phật ở Sri Lanka sẽ bị tấn công khủng bố?

TTO - Giới chức an ninh Sri Lanka cảnh báo các phần tử Hồi giáo cực đoan đứng sau loạt vụ đánh bom liều chết đẫm máu vào Lễ Phục sinh vừa qua ở nước này đang âm mưu tiến hành các vụ khủng bố mới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận