26/04/2019 15:55 GMT+7

IS nhận đánh bom 'quốc đảo du lịch' Sri Lanka làm thế giới lo sợ

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Một tháng sau khi mất cứ địa cuối cùng ở Iraq và Syria, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vẫn tuyên bố nhận trách nhiệm đối với các cuộc tấn công trên khắp thế giới, trong đó có Sri Lanka và đây là có thể là xu hướng sắp tới.

IS nhận đánh bom quốc đảo du lịch Sri Lanka làm thế giới lo sợ - Ảnh 1.

Binh lính Sri Lanka canh gác bên ngoài một đền thờ ở Negombo ngày 26-4 - Ảnh: REUTERS

Các vụ đánh bom liên tiếp tại Sri Lanka cuối tuần trước làm ít nhất 250 người chết, theo thông tin mới nhất từ nhà chức trách (con số này trước đó được đưa ra là 360 người). Thủ phạm được cho là một nhóm địa phương cam kết trung thành với IS. 

Đây một trong những vụ tấn công nguy hiểm nhất mà IS có liên quan, gây tử vong gần gấp đôi so với các cuộc tấn công ở Paris năm 2015.

Theo New York Times, chỉ 4 tuần sau khi IS bị xóa sổ ở Iraq và Syria - và 4 tháng sau khi Tổng thống Trump lần đầu tiên tuyên bố nhóm này bị đánh bại - các vụ tấn công ở Sri Lanka đã nhắc nhở thế giới rằng: không cần phải kiểm soát lãnh thổ mới nguy hiểm.

IS nhận đánh bom quốc đảo du lịch Sri Lanka làm thế giới lo sợ - Ảnh 2.

Nghi can đánh bom (đeo balô) xuất hiện trong máy quay giám sát tại Negombo trước khi xảy ra vụ nổ ngày 21-4 - Ảnh: REUTERS

"IS không bị xáo trộn, nó không bị đánh bại. IS không phải là một tổ chức dựa trên thành viên. Nó có khả năng sắp xếp lại và sửa đổi chiến lược của mình để phù hợp với diễn tiến bối cảnh an ninh trên toàn thế giới" - Laith Alkhouri, chuyên gia của tổ chức đánh giá nguy cơ khủng bố toàn cầu Flashpoint, nhận định.

Tại Philippines, IS đã tuyển mộ quân nổi dậy từ Abu Sayyaf để lập ra "tỉnh Đông Á" của mình, lực lượng đã thực hiện cuộc tấn công vào một nhà thờ vào tháng 1-2019, giết chết 23 người.

Gần đây, chúng cũng lập nên một "tỉnh" mới ở Congo bằng cách tuyển mộ các thành viên của nhóm phiến quân Lực lượng Dân chủ đồng minh với sự bảo trợ tài chính từ IS.

IS nhận đánh bom quốc đảo du lịch Sri Lanka làm thế giới lo sợ - Ảnh 3.

Một nhóm nghi liên quan đến IS bị bắt ở Syria hồi 1-2019 - Ảnh: NYT

Các nhóm này am hiểu địa phương và hệ thống phòng vệ của quốc gia đó. 

'Điểm mù' đó có thể đã góp phần khiến các quan chức Sri Lanka không hành động sau khi nhận cảnh báo của tình báo Ấn Độ về một âm mưu đánh bom các nhà thờ.

Sự phân cấp trong IS cũng gây khó trong việc nhận biết mức độ tham gia của nhóm vào các cuộc tấn công như ở Sri Lanka.

IS đã nhận trách nhiệm về vụ đánh bom, nhưng các chuyên gia và chính quyền địa phương vẫn chưa xác định mức độ quan hệ. Các quan chức tình báo Mỹ cho đến nay đã mô tả các cuộc tấn công Sri Lanka là lấy cảm hứng từ Nhà nước Hồi giáo nhưng các nhà phân tích nói rằng có thể có một số trung gian. Sự mập mờ này sẽ là mảnh đất màu mỡ cho IS.

"Chúng ta sẽ còn thấy những kiểu tấn công như vậy trong tương lai" - New York Times dẫn lời ông Christopher P. Costa, giám đốc phụ trách khủng bố của Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ.

IS nhận trách nhiệm loạt đánh bom liều chết ở Sri Lanka IS nhận trách nhiệm loạt đánh bom liều chết ở Sri Lanka

TTO - Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã tuyên bố nhận trách nhiệm loạt tấn công đẫm máu nhằm vào nhiều nhà thờ và khách sạn hạng sang tại Sri Lanka khiến hơn 320 người thiệt mạng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận