Mỹ cảnh báo Israel không nên cho Trung Quốc vận hành cảng Haifa

15/06/2019 06:46 GMT+7

TTO - Thượng viện Mỹ cảnh báo Israel, một đồng minh trung thành tại Trung Đông, không dấn sâu trong các quan hệ kinh tế với Trung Quốc, dẫn lý do về “các hệ lụy an ninh” có thể xảy tới.

Mỹ cảnh báo Israel không nên cho Trung Quốc vận hành cảng Haifa - Ảnh 1.

Cảng biển Haifa của Israel - Ảnh: REUTERS

Theo đài Press TV (Iran), trong dự thảo Luật ủy quyền quốc phòng 2020 nêu rõ cảnh báo của Thượng viện Mỹ về việc Israel không nên cho phép nhà thầu Trung Quốc vận hành cảng Haifa.

Cảng biển Haifa là điểm neo đậu lâu nay của Hạm đội 6 của Mỹ và cũng là nơi diễn ra các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Israel.

Trong khi đó, Tập đoàn cảng quốc tế Thượng Hải là đơn vị đã ký được hợp đồng khai thác tại cảng Haifa và dự kiến bắt đầu hoạt động khai thác kinh doanh tại cảng này trong 25 năm, kể từ 2021.

Dự thảo Luật ủy quyền quốc phòng 2020 nêu: "Mỹ mong muốn tiếp tục có sự hiện diện của các tàu hải quân Mỹ tại cảng Haifa trong tương lai, nhưng cũng có những quan ngại an ninh sâu sắc liên quan tới các hợp đồng cho thuê cảng này".

Washington hối thúc "Israel cân nhắc các hệ lụy an ninh trong vấn đề đầu tư nước ngoài tại Israel". Cho tới nay Israel đã phê chuẩn nhiều hợp đồng hạ tầng chủ chốt cho các công ty Trung Quốc.

Dự luật này đã được thông qua tại Ủy ban quân vụ Thượng viện giữa tuần này (13-6) và gần như chắc chắn được thông qua tại phiên bỏ phiếu toàn Thượng viện sẽ diễn ra trước khi Quốc hội Mỹ tạm nghỉ trong tháng 8.

Năm ngoái giới chức Mỹ từng cảnh báo Israel rằng "Mỹ không thể là bạn bè với một nước có (doanh nghiệp) Trung Quốc xây dựng các cảng biển".

Trong quá khứ, những thỏa thuận ký kết với Trung Quốc cũng đã từng khiến Israel vướng phải những trở ngại trong quan hệ với Mỹ.

Dưới thời cựu tổng thống George W. Bush, hoạt động đối thoại chiến lược Mỹ - Israel bị tạm ngưng 3 năm cho tới khi Tel Aviv chấp nhận để Washington tham gia thẩm định mọi hợp đồng bán vũ khí quân sự của Israel cho Trung Quốc.

Israel cân nhắc hủy giao kèo cho Trung Quốc thuê cảng 25 năm Israel cân nhắc hủy giao kèo cho Trung Quốc thuê cảng 25 năm

TTO - Chính phủ Israel đang cân nhắc lại một thỏa thuận cho Trung Quốc thuê cảng biển Haifa 25 năm vì các lý do an ninh và chính trị.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận