Mỹ cân nhắc khả năng mở thêm căn cứ gần Biển Đông

13/02/2019 06:52 GMT+7

TTO - Tình trạng “quân sự hóa” của Trung Quốc tại Biển Đông là lý do khiến Mỹ bắt đầu thảo luận về khả năng điều động lực lượng và mở thêm căn cứ tại khu vực này.

Mỹ cân nhắc khả năng mở thêm căn cứ gần Biển Đông - Ảnh 1.

Tàu khu trục có tên lửa dẫn đường USS Spruance của Hải quân Mỹ - Ảnh: U.S. NAVY

Theo Hãng tin Sputnik, đây là một trong những nội dung đáng chú ý tại phiên điều trần trước Ủy ban quân vụ thượng viện của đô đốc Philip Davidson, tư lệnh Bộ chỉ huy Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ, ngày 12-2.

"Chúng ta phải chấp nhận rằng thực tế môi trường ở Biển Đông đang thay đổi mạnh mẽ đến mức sẽ cần có những cách tiếp cận mới. Điều đó buộc chúng ta phải nghĩ về một số nơi, nếu không phải các căn cứ… Chúng tôi đang thảo luận với các đối tác và đồng minh về một vài cơ hội có thể ở đó", ông Davidson nói.

Ông Davidson cũng lưu ý việc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã không giữ đúng cam kết đưa ra năm 2015, trong một sự kiện tại Nhà Trắng với cựu Tổng thống Barack Obama, là sẽ không quân sự hóa Biển Đông.

Kể từ đó tới nay Bắc Kinh đã đưa dân đến ở tại hàng loạt đảo, trong đó có một số đảo nhân tạo do nước này bồi đắp trái phép ở Biển Đông. Ông Davidson cũng chỉ ra việc Trung Quốc đã điều động ra Biển Đông các loại tên lửa hành trình chống hạm, tên lửa đất đối không và các hệ thống phá sóng điện tử.

"Và giờ thì họ đã có các loại vũ khí - ông Davidson nói - Họ có đủ lực lượng quân sự và đã đẩy mạnh các hoạt động của họ cả ở trên biển lẫn các đợt xuất kích bằng máy bay ném bom và máy bay chiến đấu theo cách cho thấy rõ ràng những hòn đảo đó sẽ hỗ trợ họ về mặt quân sự".

Trong một diễn biến khác có liên quan, ngày 11-2 theo trang Stripes, hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ cho biết hai tàu khu trục có trên lửa dẫn đường là USS Spruance và USS Preble đã tiến hành hoạt động tự do hàng hải, bất chấp giới hạn 12 hải lý Trung Quốc ngang nhiên đặt ra với Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là nơi Trung Quốc chiếm đóng.

Động thái này cũng diễn ra vào thời điểm hai phái đoàn đàm phán thương mại Mỹ và Trung Quốc bắt đầu gặp nhau tại Bắc Kinh từ thứ ba (12-2).

Ông Pence lại nói Mỹ sẽ tiếp tục tuần tra ở Biển Đông Ông Pence lại nói Mỹ sẽ tiếp tục tuần tra ở Biển Đông

TTO - Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence hôm 16-11 tiếp tục tái khẳng định lập trường của Mỹ ở Biển Đông: sẽ tiếp tục các hoạt động tuần tra trên biển và trên không theo quy định của luật pháp quốc tế.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận