Thứ 7, ngày 6 tháng 3 năm 2021

Mỹ cam kết sẽ nỗ lực hết sức để Trung Quốc thả 2 công dân Canada

22/08/2019 23:36 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pomeo ngày 22-8 tuyên bố đội ngũ của ông sẽ nỗ lực hết sức để 2 công dân Canada bị Trung Quốc bắt giữ được trả tự do.

Mỹ cam kết sẽ nỗ lực hết sức để Trung Quốc thả 2 công dân Canada - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo - Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, ông Pompeo đưa ra phát biểu trên trong cuộc họp cùng Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại thủ đô Ottawa.

"Xin lưu ý rằng đội ngũ của chúng tôi đang tập trung giúp đỡ 2 công dân Canada để họ được thả. Trung Quốc cần tôn trọng các cam kết của họ với thế giới. Việc những người này bị bắt giữ là sai trái", ông Pompeo nói

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 16-5 thông báo nhà chức trách nước này đã phát lệnh bắt đối với hai công dân Canada là Michael Kovrig, cựu nhân viên ngoại giao và Michael Spavor, một doanh nhân Canada tại Trung Quốc. Tuy nhiên, 2 người này đã bị bắt giữ từ hôm 10-12-2018.

Phía Trung Quốc cho biết Kovrig bị bắt vì tội thu thập bí mật nhà nước, còn Spavor bị bắt vì tội đánh cắp bí mật cho các lực lượng ngoại quốc.

Ngay sau khi Trung Quốc đưa ra thông báo chính thức, Canada đã lên tiếng phản đối việc Bắc Kinh "bắt giữ tùy tiện" công dân của họ.

Động thái này được cho là nhằm trả đũa Canada sau khi Ottawa bắt giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu theo yêu cầu của Mỹ.

Cũng trong ngày 22-8, Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada tuyên bố quan hệ song phương đang trải qua "nhiều khó khăn", yêu cầu chính phủ Canada thả bà Mạnh Vãn Châu.

Trong thông cáo của mình, Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada phát biểu: "Chúng tôi sẽ luôn bảo vệ lợi ích của người dân và đất nước Trung Quốc. Quan hệ giữa Canada và Trung Quốc hiện đang hứng chịu nhiều khó khăn và phía Canada biết rõ căn nguyên vấn đề".

"Canada cần thả bà Mạnh Vãn Châu ngay lập tức và đảm bảo bà an toàn trở về Trung Quốc, cũng như đưa quan hệ song phương trở lại đúng hướng", bản thông cáo viết.

Ông Trump: Tôi là Ông Trump: Tôi là 'người được chọn', Mỹ đang thắng Trung Quốc

TTO - "Tôi là người được chọn nên tôi phải gánh vác chuyện này. Tôi đang chiến đấu với Trung Quốc về thương mại. Chúng tôi đang thắng" - ông Trump nói.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận