Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Mỹ cam kết hỗ trợ cải thiện cuộc sống người khuyết tật ở Việt Nam

20/04/2019 13:05 GMT+7

TTO - Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) sẽ kết hợp với nhà chức trách Việt Nam cung cấp các dịch vụ chăm sóc trực tiếp, tăng cường năng lực cho hệ thống dịch vụ phục hồi chức năng và phát triển các dịch vụ xã hội ở cấp cộng đồng.

Mỹ cam kết hỗ trợ cải thiện cuộc sống người khuyết tật ở Việt Nam - Ảnh 1.

Phái đoàn Mỹ và đại diện các cơ quan, ban ngành Việt Nam ký bản ghi nhận ý định về quan hệ đối tác mới để hỗ trợ người khuyết tật ngày 20-4 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Sáng 20-4 tại Đồng Nai, USAID và Văn phòng Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam (gọi tắt là Văn phòng 701) đã ký bản ghi nhận ý định về quan hệ đối tác mới để hỗ trợ người khuyết tật.

Sự kiện này được tổ chức trong chuyến thăm Đồng Nai của phái đoàn các nghị sĩ Mỹ do Thượng Nghị sĩ Patrick Leahy dẫn đầu. Trước đó phái đoàn Mỹ đã cùng đại diện Bộ Quốc phòng Việt Nam bấm nút khởi công dự án xử lý ô nhiễm dioxin ở khu vực sân bay Biên Hòa.

Tham dự sự kiện và chứng kiến lễ ký bản ghi nhận ý định nêu trên, phía Việt Nam có phó thủ tướng Trương Hòa Bình, thượng tướng - thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh cùng các đại biểu lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương tỉnh Đồng Nai.

Biên bản này là cột mốc đánh dấu các nỗ lực nhằm mục tiêu cải thiện chất lượng cuộc sống cho người khuyết tật ở 7 tỉnh mục tiêu tại Việt Nam là Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Bình Định, Đồng Nai, Bình Phước và Tây Ninh.

Cụ thể trong 5 năm tới, USAID và Văn phòng 701 sẽ phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế, các tổ chức địa phương và UBND các tỉnh nói trên cung cấp các dịch vụ chăm sóc trực tiếp, tăng cường năng lực cho hệ thống dịch vụ phục hồi chức năng và phát triển các dịch vụ xã hội ở cấp cộng đồng.

Mỹ cam kết hỗ trợ cải thiện cuộc sống người khuyết tật ở Việt Nam - Ảnh 2.

Các nghị sĩ Mỹ giao lưu với trẻ em khuyết tật tại Đồng Nai ngày 20-4 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Phát biểu tại lễ ký, giám đốc USAID Việt Nam Michael Greene cho biết: "Thông qua mối quan hệ đối tác mới này với Văn phòng 701, chúng tôi tin rằng USAID và Văn phòng 701 sẽ hợp tác để tiếp cận nhiều hơn nữa người dân cần được hỗ trợ, thành công trong việc tạo ra một mô hình chăm sóc toàn diện và thực sự đạt được mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống cho người khuyết tật tại Việt Nam".

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cũng nhấn mạnh: "Trong những năm qua, cùng với việc triển khai các dự án xử lý bom mìn, vật nổ, chất độc hóa học tồn lưu sau chiến tranh, phía Việt Nam đã hợp tác với Hoa Kỳ triển khai các hoạt động chăm sóc sức khỏe, điều trị y tế, phục hồi chức năng, chỉnh hình, hỗ trợ hòa nhập đời sống xã hội đối với một số người khuyết tật ở một số tỉnh bị phun rải chất da cam.

Những hoạt động này thực sự có ý nghĩa thiết thực và cần tiếp tục được thúc đẩy, mở rộng trong thời gian sắp tới, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai quốc gia. Những người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam/dioxin ở Việt Nam có số lượng rất lớn, việc hỗ trợ cho họ để giảm bớt gánh nặng cho gia đình, xã hội là việc làm cấp bách, có ý nghĩa nhân đạo, nhân văn cao cả".

Trong ba thập kỷ qua, USAID đã hỗ trợ trong việc đã đem lại lợi ích cho hàng triệu người khuyết tật bất kể nguyên nhân tại Việt Nam.

Ban đầu, các hoạt động hợp tác tập trung vào các dịch vụ trực tiếp như cung cấp dụng cụ hỗ trợ như chân tay giả và xe lăn. Nhưng theo năm tháng, quan hệ đối tác đã phát triển thành hợp tác với Việt Nam nhằm xây dựng cơ sở hạ tầng vật chất và tổ chức hiện đại cần thiết để hỗ trợ người khuyết tật một cách hiệu quả trong tương lai.

Hiện nay, USAID đang tiếp tục các hoạt động hỗ trợ người khuyết tật thông qua 8 dự án với mục tiêu mở rộng các dịch vụ xã hội và phục hồi chức năng và cải thiện chính sách nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho người khuyết tật. USAID cũng hỗ trợ việc phát triển các tổ chức của người khuyết tật địa phương và những nỗ lực vận động chính sách của các tổ chức này.

Mỹ chính thức khởi động dự án xử lý dioxin ở  sân bay Biên Hòa Mỹ chính thức khởi động dự án xử lý dioxin ở sân bay Biên Hòa

TTO - Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Quân chủng Phòng không - Không quân Việt Nam đã khởi động dự án xử lý dioxin tại sân bay Biên Hòa - điểm nóng ô nhiễm dioxin lớn nhất Việt Nam.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận