Chủ nhật, ngày 25 tháng 10 năm 2020

Mỹ cấm công dân làm ăn với công ty nhà nước Cuba

09/11/2017 07:40 GMT+7

TTO - Hơn 180 khách sạn, công ty du lịch thuộc sở hữu nhà nước Cuba bị đưa vào danh sách cấm làm ăn do Nhà Trắng công bố. Lệnh cấm bắt đầu có hiệu lực từ hôm nay (9-11).

Mỹ cấm công dân làm ăn với công ty nhà nước Cuba - Ảnh 1.

Tàu du lịch chở khách Mỹ tới Cuba - Ảnh chụp màn hình CBS

Những khách sạn này, bao gồm một số khách sạn nổi tiếng ở thủ đô La Habana, bị Mỹ cho là có liên quan tới quân đội Cuba nên phải bị đưa vào danh sách cấm. Người dân hay các công ty du lịch Mỹ khi đưa khách tới Cuba bắt buộc phải né những khách sạn, công ty này nếu muốn tiếp tục làm ăn.

Các biện pháp mới không cấm công dân Mỹ du lịch tới Cuba, nhưng cấm đi dưới hình thức cá nhân, Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết.

Theo quy định mới, các đoàn du lịch Mỹ tới Cuba, thường được tháp tùng bởi một đại diện của chính quyền Mỹ, sẽ phải trình ra lịch trình trong suốt toàn bộ chuyến đi với "các hoạt động hướng tới người dân Cuba" nhiều hơn trước.

"Phải có sự tương tác ý nghĩa. Ở lại hay ăn uống, mua sắm trong các địa điểm thuộc sở hữu tư nhân là điều chúng tôi muốn khuyến khích nhưng nếu quý vị đi một mình, e là không ổn", vị này khẳng định.

Washington tuyên bố điều này nhằm giúp đỡ sự phát triển của các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang mọc lên như nấm tại Cuba. 

Tuy nhiên, một số người dân Cuba lại cho rằng thái độ cứng rắn của Tổng thống Mỹ Donald Trump với La Habana đang khiến công việc kinh doanh của họ trở nên khó khăn hơn.

Ở trong nước, một số thượng nghị sĩ Mỹ có quan điểm cứng rắn với chính quyền La Habana đã lên tiếng chỉ trích các biện pháp bổ sung, cho rằng nó quá lỏng lẻo và chưa triệt để.

Quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Cuba đang trong giai đoạn khá căng thẳng sau khi nhiều nhân viên ngoại giao Mỹ tại La Habana đã gặp các vấn đề sức khỏe không rõ nguyên nhân. Một số trang báo đài Mỹ đã suy đoán những người bị tấn công bởi một loại vũ khí âm thanh bí mật bất chấp sự phủ nhận của Cuba.

Khoảng 60% nhân viên ngoại giao Mỹ tại Cuba đã được rút về nước, song song với việc Washington ngừng cấp thị thực vô thời hạn cho công dân Cuba.

Tấn công âm thanh tại Cuba nhắm đến điệp viên Mỹ Tấn công âm thanh tại Cuba nhắm đến điệp viên Mỹ

TTO - Hãng tin AP ngày 2-10 cho biết các cuộc tấn công nhân viên Mỹ tại Havana thực tế là nhắm vào trái tim của mạng lưới tình báo Mỹ tại Cuba với các điệp viên tình báo nằm trong số những nạn nhân đầu tiên và bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận