Thứ 6, ngày 22 tháng 10 năm 2021

Mỹ bất ngờ hé lộ chi tiết tập trận cả ngày lẫn đêm trên Biển Đông

05/07/2020 20:56 GMT+7

TTO - Tình huống giả định là kẻ thù tấn công nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ và có ý định xuyên thủng lá chắn phòng thủ. Các tàu chiến Mỹ lập tức hiệp đồng, tạo thành hệ thống phòng thủ nhiều lớp trước khi đáp trả bằng tên lửa tầm xa.

Mỹ bất ngờ hé lộ chi tiết tập trận cả ngày lẫn đêm trên Biển Đông - Ảnh 1.

Tiêm kích F-18 bay qua tàu sân bay USS Ronald Reagan trong cuộc tập trận trên Biển Đông - Ảnh: US NAVY

Hải quân Mỹ đã hé lộ một số chi tiết cuộc tập trận đang diễn ra trên Biển Đông, điều khá hiếm xảy ra trước đây.

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz và USS Ronald Reagan bắt đầu hiệp đồng diễn tập ngay khi tiến vào Biển Đông ngày 4-7, trùng thời điểm Trung Quốc ngang ngược tổ chức tập trận quy mô lớn dài 5 ngày ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Trong thông báo ngày 5-7, Hạm đội Thái Bình Dương khẳng định Mỹ và các nước khác có quyền tự do đi lại, bay qua và hoạt động ở bất kỳ khu vực nào luật quốc tế cho phép trên Biển Đông.

Ngoài hai tàu sân bay Nimitz và Ronald Reagan, nhóm tác chiến tàu sân bay kiểu Mỹ còn có các tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường và tuần dương hạm hộ tống.

Các hình ảnh được Mỹ công bố cho thấy việc diễn tập diễn ra vào cả ban đêm, có thời điểm sắp mưa. Sĩ quan điều khiển không quân Stanton Hanley của tàu USS Ronald Reagan cho biết các bài huấn luyện "cơ bản" như cất cánh và hạ cánh trên tàu sân bay được tiến hành liên tục trong lúc hạm đội di chuyển.

"Các lực lượng tấn công đã tiến hành một loạt bài tập chiến thuật để tăng cường tối đa năng lực phòng không và mở rộng hết mức khả năng không kích chính xác tầm xa của các chiến đấu cơ trên tàu sân bay", Hạm đội Thái Bình Dương thông tin thêm.

Các hoạt động tập trận của nhóm tàu sân bay Mỹ trên Biển Đông xuất hiện trong video mừng quốc khánh do Hải quân Mỹ công bố ngày 4-7 - Nguồn: US NAVY

Một tình huống giả định được đặt ra cho tất cả các tàu chiến là kẻ thù tấn công và cố gắng xuyên thủng lá chắn phòng thủ của tàu chiến Mỹ.

Theo Hạm đội Thái Bình Dương, trong trường hợp này nhóm tác chiến đã huy động tất cả năng lực phòng không hiện có, từ các máy bay cảnh báo sớm cánh cố định và trực thăng đến các tàu khu trục và tàu tuần dương trang bị hệ thống chiến đấu Aegis.

"Sự kết hợp này tạo thành hệ thống phòng thủ nhiều tầng, nhiều lớp để bảo vệ các chiến hạm khỏi những mối đe dọa từ trên không". Các máy bay chiến đấu mang theo tên lửa tầm xa sẽ cất cánh và lãnh nhiệm vụ đáp trả mối đe dọa.

Sĩ quan Todd Whalen, chỉ huy nhóm tàu khu trục hộ tống USS Nimitz, cho biết ngoài các loại vũ khí tấn công diệt hạm tầm xa, các vũ khí chống tàu ngầm cũng được thử lửa trong cuộc tập trận lần này.

Máy bay chiến đấu trên tàu sân bay USS Ronald Reagan diễn tập trong đêm - Nguồn: US NAVY

Mỹ bất ngờ hé lộ chi tiết tập trận cả ngày lẫn đêm trên Biển Đông - Ảnh 4.

Một buổi bay đêm trên tàu sân bay USS Ronald Reagan - Ảnh: US NAVY

Mỹ bất ngờ hé lộ chi tiết tập trận cả ngày lẫn đêm trên Biển Đông - Ảnh 5.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan trên Biển Đông ngày 4-7 - Ảnh: US NAVY

"Những ngày bình yên cuối của châu Á dưới cái bóng Trung Quốc" 'Những ngày bình yên cuối của châu Á dưới cái bóng Trung Quốc'

TTO - Giai đoạn hòa bình và ổn định hậu Chiến tranh lạnh ở châu Á có thể sắp kết thúc, do sự trỗi dậy của Trung Quốc. Nhiều dấu hiệu bất ổn đã xuất hiện, theo nhà phân tích Allen Carlson.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận