Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Mỹ 'bật đèn xanh' với NATO cấp chiến đấu cơ cho Ukraine

07/03/2022 07:26 GMT+7

TTO - Một phát ngôn viên của Nhà Trắng nói thêm rằng chính quyền Tổng thống Joe Biden đang cân nhắc việc bù đắp cho mỗi máy bay mà Ba Lan đưa cho Kiev bằng một máy bay của Mỹ.

Mỹ bật đèn xanh với NATO cấp chiến đấu cơ cho Ukraine - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken - Ảnh: REUTERS

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói trên Đài CBS rằng các đồng minh NATO đã được "bật đèn xanh" để cung cấp máy bay chiến đấu cho Ukraine. Ba Lan nói chưa ra quyết định.

Trên chương trình Face the Nation của CBS ngày 6-3, khi được hỏi liệu Ba Lan, một thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), có thể gửi máy bay chiến đấu cho Ukraine hay không, ông Blinken xác nhận "việc đó đã được bật đèn xanh".

"Thực tế, chúng tôi đang nói chuyện với những người bạn Ba Lan ngay bây giờ về việc chúng tôi có thể làm gì để 'bù đắp' nhu cầu của họ nếu họ chọn cung cấp những máy bay chiến đấu này cho Ukraine", ông Blinken nói.

Một phát ngôn viên của Nhà Trắng nói thêm rằng chính quyền Tổng thống Joe Biden đang cân nhắc việc bù đắp cho mỗi máy bay mà Ba Lan đưa cho Kiev bằng một máy bay của Mỹ.

Cuối tuần qua, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong cuộc gặp trực tuyến với các nghị sĩ Mỹ đã kêu gọi Washington cung cấp máy bay quân sự cho Kiev và siết chặt trừng phạt bằng việc cấm nhập dầu từ Nga.

Mỹ và phương Tây đến nay đã bác bỏ việc lập vùng cấm bay ở Ukraine và khẳng định sẽ không đưa quân đến Ukraine.

Ba Lan sau đó cho biết nước này vẫn chưa đưa ra quyết định. "Thảo luận về hành động của Liên minh Bắc Đại Tây Dương đang diễn ra, nhưng cuộc thảo luận (về việc cung cấp máy bay cho Ukraine) vẫn đang diễn ra, chưa có quyết định nào được đưa ra", Hãng thông tấn Ukrinform của Ukraine dẫn lời người phát ngôn Chính phủ Ba Lan Piotr Müller nói.

Ba Lan cũng bác bỏ thông tin các máy bay của Ukraine xuất kích từ các sân bay ở nước này.

Trước đó, Nga đã cảnh báo rằng bất cứ quốc gia láng giềng nào của Ukraine, bao gồm Romania - thành viên của NATO, tiếp nhận máy bay quân sự của Kiev có thể dẫn đến việc nước đó tham gia vào cuộc xung đột vũ trang.

"Chúng tôi biết chắc chắn rằng các máy bay chiến đấu của Ukraine đã bay đến Romania và các nước láng giềng khác", Hãng tin AFP dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov nói.

ĐỌC NHANH 7-3: Nga cảnh báo các nước giúp nhận máy bay cho Ukraine ĐỌC NHANH 7-3: Nga cảnh báo các nước giúp nhận máy bay cho Ukraine

TTO - Vòng đàm phán thứ 3 giữa Nga và Ukraine dự kiến diễn ra trong ngày 7-3 với tín hiệu mới từ Ukraine. Matxcơva cảnh báo các nước tiếp nhận máy bay quân sự cho Ukraine là 'góp phần tham gia vào xung đột'.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận