Thứ 7, ngày 15 tháng 8 năm 2020

Mỹ áp đặt trừng phạt mới lên Nga vì cáo buộc tài trợ tình báo

12/06/2018 08:34 GMT+7

TTO - Mỹ vừa áp đặt các biện pháp trừng phạt lên năm công ty và ba cá nhân Nga với cáo buộc tài trợ cho cơ quan tình báo chính của nước này.

Mỹ áp đặt trừng phạt mới lên Nga vì cáo buộc tài trợ tình báo - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin thông qua một chương trình chi tiêu quốc phòng mới - Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin ngày 11-6 cho biết các biện pháp chống lại các "cá nhân xấu" đang làm việc để "tăng cường khả năng tấn công mạng của Nga".

Reuters cho biết các cá nhân và công ty chịu lệnh trừng phạt sẽ bị cấm giao dịch liên quan đến hệ thống tài chính của Mỹ. Bên cạnh đó các công dân và công ty Mỹ cũng không được làm kinh doanh với các công ty Nga.

Động thái trên cũng nhằm phản ứng lại cáo buộc Nga tiến hành các cuộc tấn công mạng nhắm vào nước Mỹ.

"Các cá nhân và công ty trong danh sách bị trừng phạt hôm nay đã trực tiếp tài trợ để cải thiện mạng và khả năng tấn công mạng dưới nước của Nga thông qua công việc của họ với FSB (Cục An ninh Liên bang) và do đó gây nguy hại cho sự an toàn và an ninh của Mỹ và đồng minh của chúng tôi" - ông Mnuchin tuyên bố.

Ba cá nhân trong lệnh trừng phạt, theo BBC, là Aleksandr Tribun, Oleg Chirikov và Cladimir Kadanskiy. Ba người này có quan hệ với Divetechnoservices - một công ty bị cáo buộc chuyên tấn công vào các cáp thông tin dưới biển.

Bộ Tài chính Mỹ cho rằng các cuộc tấn công mạng như vụ NotPetya cũng như vụ xâm nhập vào mạng lưới năng lượng Mỹ là những ví dụ về "các hoạt động tấn công mạng xấu xa và bất ổn" của Nga.

Hồi tháng 2 Nhà Trắng nói rằng vụ tấn công NotPetya xảy ra hồi tháng 6 - 2017 gây thiệt hại hàng tỉ USD trên khắp châu Âu, châu Á và châu Mỹ.

Năm ngoái Quốc hội Mỹ năm ngoái đã thông qua đạo luật Chống những Kẻ thù của Mỹ thông qua Trừng phạt. Đạo luật này cho phép Mỹ thông qua những biện pháp trừng phạt như trên.

Biện pháp trừng phạt mới cũng nhắm đến năng lực hoạt động dưới nước của Nga. Theo Bộ Tài chính thì "Nga đã có hoạt động theo dấu cáp truyền thông dưới biển" chứa dữ liệu thông tin liên lạc toàn cầu.

Bộ Tài chính cũng từng áp đặt các biện pháp trừng phạt lên FSB hồi tháng 3 với cáo buộc các cuộc tấn công mạng nhân danh điện Kremlin.

Trước đây vào năm 2016 tổng thống Barack Obama cũng từng trừng phạt FSB khi cáo buộc cơ quan này tấn công mạng các tổ chức chính trị của Đảng Dân chủ suốt cuộc chạy đua tranh cử tổng thống Mỹ.

Ông Putin ca ngợi ông Trump Ông Putin ca ngợi ông Trump 'can đảm và chín chắn' khi gặp ông Kim Jong Un

TTO - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 6-6 nói rằng quyết định tổ chức một cuộc họp với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un của tổng thống Mỹ Donald Trump là "can đảm và chín chắn" và hi vọng vào một "kết quả tích cực".

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận