Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

MV, phim ngắn 'nhuộm máu' trên YouTube, chuyện không thể hững hờ

18/07/2019 10:15 GMT+7

TTO - Cảnh chĩa súng vào thái dương, tự tử bằng thuốc trong MV Nếu ngày ấy (vừa lên YouTube tối 16-7) một lần nữa khiến khán giả quan ngại về việc phân loại nội dung, cũng như giới hạn độ tuổi khán giả trên YouTube.

MV, phim ngắn nhuộm máu trên YouTube,  chuyện không thể hững hờ - Ảnh 1.

Soobin Hoàng Sơn trong phân cảnh gục ngã trước mộ người yêu sau phát súng tự bắn vào thái dương - Ảnh cắt từ clip

Dù MV Nếu ngày ấy đã gắn mác 16+, nhưng điều này có ngăn cấm hay cản trở những người xem dưới 16 tuổi? Câu trả lời là "không triệt để" hay "không mấy hiệu quả".

Đã có những phản ứng từ người xem khi cho rằng việc êkip thực hiện MV mô tả chi tiết hình ảnh nữ chính uống cả vốc thuốc để kết liễu đời mình, trốn chạy cơn trầm cảm; nam chính dùng súng tự bắn vào đầu tung tóe máu, ngã gục ngay tại mộ người yêu cần được hạn chế trong những sản phẩm văn hóa - giải trí phát hành rộng rãi.

Bạn đọc tên Nana viết: "Mình đã xem qua MV và không khỏi giật mình với cảnh kết. Thông điệp của êkip là đúng, tuy nhiên cách thể hiện có thể gây phản ứng ngược nếu một bộ phận các bạn trẻ chưa kịp hiểu hết đầy đủ ý nghĩa, thông điệp của MV". Và hẳn nhiên không chỉ một khán giả... giật mình.

Theo êkip sản xuất, lồng những cảnh quay "nhuộm máu" trong một câu chuyện ngôn tình nhiều cao trào, MV muốn gửi đến khán giả thông điệp #Ngưngbạohànhtronggiađình cũng như góp một tiếng nói để mọi người chú ý hơn đến tính nghiêm trọng của căn bệnh trầm cảm, có thể mang lại những hậu quả khó lường.

Và "những hình ảnh này là cần thiết để tạo cảm xúc cũng như ấn tượng mạnh mẽ cho khán giả về thông điệp", nhưng khán giả lắm khi chẳng đi đúng "định hướng" tốt đẹp, tích cực.

Những hình ảnh, ý nghĩ tiêu cực luôn dễ dàng xâm chiếm, thậm chí ám ảnh tâm trí người xem hơn, nhất là với người chưa đủ tuổi thành niên hay đang trong hoàn cảnh sống không như mong muốn.

Quản lý của Soobin Hoàng Sơn, anh Lý Minh Tùng cho hay êkip rất ý thức trong việc giới hạn người xem của MV này, nên đã chủ động để mác 16+ ở tựa MV nhằm cảnh báo người xem.

Tuy nhiên, anh cũng chia sẻ chưa nắm rõ cách giới hạn độ tuổi người xem hay các bước phân loại độ tuổi cho các nội dung mà anh và nghệ sĩ của mình chia sẻ trên kênh YouTube.

Và ngay khi nhận được phản hồi quan ngại từ công chúng, từ báo chí, êkip của Soobin Hoàng Sơn đã tìm hiểu để xử lý, đưa thông báo giới hạn độ tuổi người xem, tránh để sản phẩm mang thông điệp tốt lại ảnh hưởng tiêu cực không mong muốn đến người xem, đặc biệt là những người hâm mộ trẻ tuổi của Soobin.

Với chính sách hiện thời của Google, các hình ảnh được cho là hư cấu, không có thực trong MV Nếu ngày ấy chưa đến mức bị "cắm cờ", nhưng theo quy định của cơ quan quản lý văn hóa tại Việt Nam thì đã vướng vào những điểm cấm kỵ.

Như vậy, lỗ hổng trong quản lý các sản phẩm văn hóa - giải trí trên mạng cũng như "độ chênh" trong nhận thức và nhận biết của các nhà sáng tạo nội dung trên mạng, của nghệ sĩ và người xem vẫn là câu chuyện cần được ngồi lại để có những giải pháp hữu hiệu.

Có như vậy, người sáng tạo mới có thể sáng tạo thỏa sức mà không phạm lỗi "việt vị", còn người xem được thụ hưởng đúng giá trị của tác phẩm. Mà việc này cần được thúc đẩy nhanh hơn, không thể hững hờ để tránh muôn điều đáng tiếc.

'Nếu ngày ấy' vẫn giữ những cảnh đẫm máu, Soobin giới hạn người xem

TTO - Sau phản ánh của Tuổi Trẻ Online cũng như lo ngại từ người xem, êkip của Soobin Hoàng Sơn quyết định chủ động đặt độ tuổi giới hạn người xem và vẫn giữ nguyên nội dung MV 'Nếu ngày ấy' cùng những cảnh 'đẫm máu' trên YouTube.

QUỲNH NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận