18/12/2022 09:30 GMT+7

Muốn vĩ đại thì phải bắt đầu từ gia công

T.B.DŨNG - L.TRUNG
T.B.DŨNG - L.TRUNG

TTO - Chia sẻ đầy tâm huyết của ông Trần Bá Dương - chủ tịch HĐQT Thaco - về câu chuyện 'gia công'...

Muốn vĩ đại thì phải bắt đầu từ gia công - Ảnh 1.

Công nhân làm việc tại dây chuyền sản xuất ô tô tại THACO Chu Lai, Quảng Nam - Ảnh: TẤN LỰC

Xây dựng nền công nghiệp tự chủ là khát vọng của tôi và từ lâu cũng được nhiều thế hệ lãnh đạo đứng đầu Đảng, Nhà nước gửi gắm.

Tự chủ công nghiệp không cần nói đâu xa mà nằm ngay mảng công nghiệp hỗ trợ, cũng như cái cây có đứng vững được thì phải nhờ bộ rễ, bộ rễ không chỉ giúp cây trụ vững trước gió bão mà còn là nơi đưa dinh dưỡng lên để cây cao lớn. Quy luật lâu nay của thế giới là đi từ thương mại, bán hàng rồi mới nội địa hóa, mọi thứ đều bắt đầu từ gia công.

Lĩnh vực gia công mang lại giá trị lớn nhất chính là gia công cơ khí và sản xuất linh phụ kiện liên quan đến cơ khí. Thế giới đã cho thấy có những nơi xuất phát từ gia công mà lớn mạnh, vĩ đại như Hàn Quốc, Đài Loan. Nhiều doanh nghiệp ban đầu gia công các sản phẩm nhỏ nhưng nhờ nền tảng đó mà trở thành tập đoàn đa quốc gia (ví dụ như Foxconn).

Mọi thứ bắt đầu từ gia công và khi đạt đến trình độ gia công cao hơn thì có nghĩa là chúng ta đang thay đổi và lớn mạnh. Từ may mặc, gỗ cho tới nay là linh kiện điện điện tử, linh kiện ô tô, thực tế chúng ta đang thay đổi.

Muốn vĩ đại thì phải bắt đầu từ gia công - Ảnh 2.

Cái khó của phát triển công nghiệp hỗ trợ không nằm ở chính sách mà nằm ở tâm huyết, cống hiến của doanh nghiệp. Rất xúc động khi anh em công nhân chỉ bằng tay không và vật liệu sẵn có mà vẫn tự chế ra được máy móc. Nhưng làm thế nào để sản phẩm của họ phát triển, bán được thì đó là trách nhiệm, sứ mệnh của chúng ta.

Ông TRẦN BÁ DƯƠNG (chủ tịch HĐQT Thaco)

Hiện nay một số nước tiên tiến đã chuyển qua giai đoạn sản xuất chip bán dẫn, các ngành cơ khí được nhường dần lại cho các nước đủ điều kiện. Thaco đã cung ứng và sản xuất được linh phụ kiện ô tô, nên đây là cơ hội không thể tốt hơn cho Thaco lẫn Việt Nam có thể tận dụng sự dịch chuyển sản xuất của thế giới.

Mọi thứ phải bắt đầu từng tầng, leo lên tầng một thì mới lên được tầng hai, ba chứ không tự nhiên nhảy vọt được. Từ gia công sẽ qua sản xuất, chuẩn bị tham gia chuỗi giá trị toàn cầu. Lấy ví dụ chiếc xe KIA, từ thương hiệu của nước khác nhưng khi chúng tôi làm thì họ cho phép Thaco đặt tên sản phẩm, điều đó cho thấy mình đang làm được việc.

Tất cả các ngành công nghiệp đều có nền tảng riêng của nó trong khi Việt Nam đi sau người ta. Vì vậy, ngay từ hôm nay chúng ta hãy khởi xướng phong trào khởi nghiệp cơ khí, công nghiệp hỗ trợ, khởi nghiệp từ việc sản xuất các vật dụng sử dụng trong đời sống, việc này dễ làm, sát sườn nhất.

THACO chúng tôi chịu trách nhiệm cung cấp những gì mà ngành gia công cơ khí cần, gia công theo yêu cầu, đảm bảo tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ. Lúc này rất cần cộng đồng doanh nghiệp, các anh em bắt tay nhau. Vì miền Trung là nơi không có thị trường nên chúng ta phải tự tạo thị trường bằng kênh xuất khẩu.

Ký kết ghi nhớ hợp tác cùng các tỉnh miền Trung

32d5f1a3fefc26a27fed 1(Read-Only)

THACO và các địa phương ký kết hợp tác phát triển công nghiệp hỗ trợ - Ảnh: H.HẠNH

Tại sự kiện đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa THACO Industries với sở công thương các tỉnh thành Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi về việc mở rộng phát triển cơ khí chế tạo và công nghiệp hỗ trợ. Trong đó, THACO Industries nghiên cứu tìm kiếm cơ hội phát triển thông qua hỗ trợ, liên kết với các doanh nghiệp cơ khí và công nghiệp hỗ trợ các địa phương hoặc tự đầu tư.

Sở công thương các tỉnh thành tạo điều kiện thuận lợi và làm đầu mối để hỗ trợ việc liên kết của THACO Industries với các doanh nghiệp thuộc địa phương hoặc tự đầu tư của THACO Industries.

TẤN LỰC

Khánh thành Trung tâm cơ khí và khởi công Trung tâm R&D

Buổi sáng cùng ngày, THACO cũng khánh thành Trung tâm cơ khí và khởi công Trung tâm R&D với tổng vốn đầu tư hơn 100 triệu USD, diện tích 20 ha, bao gồm: Nhà máy cung ứng Nguyên vật liệu và Gia công cơ khí, Nhà máy SMRM và cấu kiện nặng, Nhà máy Thiết bị chuyên dụng, Nhà máy sản xuất khuôn.

Ngoài việc cung cấp sản phẩm, dịch vụ cho THACO, Trung tâm Cơ khí cung cấp các giải pháp công nghiệp theo chuỗi giá trị xuyên suốt từ nghiên cứu & phát triển sản phẩm - gia công & chế tạo - lắp đặt - chuyển giao vận hành & bảo trì; gia công cơ khí theo công đoạn của quy trình công nghệ sản xuất theo yêu cầu khách hàng; thông qua các hình thức: tự sản xuất và hợp tác liên kết/ liên doanh với đối tác trong và ngoài nước.

Trung tâm R&D, với tổng vốn đầu tư hơn 20 triệu USD; được xây dựng trên diện tích 20.000 m2, với hơn 1.000 chuyên gia và các kỹ sư, dự kiến đưa vào hoạt động tháng 8-2023.

Bao gồm các hạng mục: Trung tâm thiết kế và sáng tạo; Trung tâm thí nghiệm và kiểm nghiệm; Xưởng sản xuất mẫu; Trung tâm thử nghiệm sản phẩm. Với chức năng nghiên cứu và phát triển sản phẩm theo yêu cầu riêng biệt của khách hàng và cung cấp dịch vụ thiết kế, tư vấn giải pháp công nghiệp; thí nghiệm, thử nghiệm và kiểm nghiệm sản phẩm.

* Ông Nguyễn Ngọc Hiếu (tổng giám đốc VNgroup):

Từ khát vọng "made in Vietnam"

Từ nhỏ tôi đã ngưỡng mộ, ao ước tạo ra sản phẩm made in Vietnam uy tín như sản phẩm made in Japan. Sau khi tốt nghiệp đại học, anh em tôi đi Nhật học tập, làm việc rồi năm 2014 về nước thành lập công ty, tham gia chuỗi cung ứng cho các công ty Nhật.

Hiện chúng tôi có công ty gia công những chi tiết có độ chính xác rất cao cho ngành ô tô, xe máy xuất khẩu qua Nhật, Mỹ, Hàn Quốc. Chúng tôi có niềm tự hào đã thiết kế, chế tạo dây chuyền sơn tĩnh điện xuất khẩu và chuyển giao công nghệ cho những công ty rất lớn ở Nhật như Toyota, Misubishi.

Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn về dịch chuyển kinh tế, đây là điều kiện rất thuận lợi cho các ý tưởng start-up. Hơn lúc nào hết, Nhà nước cần đưa ra các chính sách nuôi dưỡng các doanh nghiệp đầu ngành, hỗ trợ có chọn lọc doanh nghiệp trẻ, doanh nghiệp lựa chọn mảng công nghiệp cốt lõi và gia công.

Xây dựng nền công nghiệp tự chủ: Nỗ lực cống hiến cho khát vọng Made in Vietnam Xây dựng nền công nghiệp tự chủ: Nỗ lực cống hiến cho khát vọng Made in Vietnam

TTO - Phát triển công nghiệp không chỉ là bài toán kinh doanh mà còn là khát vọng và lòng tự hào dân tộc để mang những sản phẩm Made in Vietnam ra thị trường thế giới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận