12/10/2023 09:51 GMT+7

Muốn đổi quê quán cho con được không?

Con gái tôi nay được 2 tuổi. Trong giấy tờ, quê quán của con tôi là Thanh Hóa, ghi theo quê quán của tôi. Vợ tôi quê ở Hà Tĩnh. Cả tôi và vợ đều sinh ra ở Đắk Lắk.

Muốn đổi quê quán cho con được không? - Ảnh minh họa: NGỌC THÀNH

Muốn đổi quê quán cho con được không? - Ảnh minh họa: NGỌC THÀNH

Tôi muốn đổi quê quán của con về Đắk Lắk được không và thủ tục thế nào?

Một bạn đọc gửi câu hỏi tới Tuổi Trẻ Online.

Luật sư Nguyễn Trọng Dần (Đoàn luật sư TP.HCM) trả lời:

Luật sư Nguyễn Trọng Dần

Luật sư Nguyễn Trọng Dần

Thứ nhất, theo quy định tại khoản 8 điều 4 Luật Hộ tịch 2014 thì quê quán của cá nhân được xác định theo quê quán của cha hoặc mẹ theo thỏa thuận của cha, mẹ hoặc theo tập quán được ghi trong tờ khai khi đăng ký khai sinh.

Như vậy, quê quán của con gái bạn được xác định theo quê quán của bạn là quê quán của cha.

Bây giờ mong muốn của bạn được thay đổi quê quán của con gái bạn thành Đắk Lắk, khoản 1 điều 26 Luật Hộ tịch 2014 quy định phạm vi thay đổi hộ tịch là:

Thay đổi họ, chữ đệm và tên của cá nhân trong nội dung khai sinh đã đăng ký khi có căn cứ theo quy định của pháp luật dân sự.

Khoản này cũng được hướng dẫn bởi khoản 1 điều 7 nghị định 123/2015/NĐ-CP của Chính phủ: "Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại khoản 1 điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thì còn phải có sự đồng ý của người đó".

Đồng thời tại khoản 2 điều 7 nghị định 123/2015/NĐ-CP của Chính phủ cũng quy định điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch: "Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch".

Khoản này cũng được hướng dẫn bởi khoản 1, 2 điều 17 thông tư 04/2020/TT-BTP của Bộ Tư pháp: "Việc cải chính hộ tịch chỉ được giải quyết sau khi xác định có sai sót trong đăng ký hộ tịch; không cải chính nội dung trên giấy tờ hộ tịch đã được cấp hợp lệ nhằm hợp thức hóa thông tin trên hồ sơ, giấy tờ cá nhân khác. Sai sót trong đăng ký hộ tịch là sai sót của người đi đăng ký hộ tịch hoặc sai sót của cơ quan đăng ký hộ tịch".

Như vậy, nếu bạn muốn thay đổi quê quán của con gái bạn thì phải xác định có đủ căn cứ sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch. Nếu không có sai sót thì không có căn cứ để đổi quê quán.

Mời bạn đọc gửi câu hỏi để được luật sư tư vấn

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Với đội ngũ các luật sư và chuyên gia pháp lý dày dạn kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực như hôn nhân - gia đình, kinh doanh - thương mại, mua bán đất đai, sở hữu trí tuệ, lao động, hộ tịch, thừa kế..., chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Tuổi Trẻ Sao sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhiệt tình, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

Bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Sao qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

Nơi sinh dễ quản lý và dễ nhớ hơn quê quánNơi sinh dễ quản lý và dễ nhớ hơn quê quán

TTO - Sau bài "Nên ghi nơi sinh trên căn cước công dân thay vì quê quán", nhiều ý kiến bạn đọc đồng tình và cho rằng nơi sinh cùng với số định danh là thông tin nhân thân quan trọng mà người dân cần thiết nhớ để thực hiện các thủ tục so với quê quán.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên