09/09/2023 13:50 GMT+7

Vay lãi nặng ở tiệm cầm đồ, chủ tiệm bị khởi tố thì có được xóa nợ không?

Tôi vay lãi cao ở tiệm cầm đồ và đã trả lãi nhiều lần rồi. Mới đây chủ tiệm cầm đồ bị khởi tố về cho vay lãi nặng. Vậy tôi có được xóa nợ vay hay không?

Tôi vay lãi cao ở tiệm cầm đồ và đã trả lãi nhiều lần rồi. Mới đây chủ tiệm cầm đồ bị khởi tố về cho vay lãi nặng. Vậy tôi có được xóa khoản nợ vay này không?

Bạn đọc Hoàng Minh (Văn Điển, Hà Nội) gửi câu hỏi nhờ tư vấn.

Luật sư Lê Hồng Hiển (Đoàn luật sư TP Hà Nội) trả lời về việc xóa nợ vay lãi nặng của bạn như sau:

Việc tiệm cầm đồ bị khởi tố về hành vi cho vay lãi nặng có nghĩa là đã có dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ tiệm cầm đồ rồi. Tuy nhiên, hành vi sai phạm đến đâu thì pháp luật sẽ xử lý đến đó bằng một bản án có hiệu lực pháp luật.

Luật sư Lê Hồng Hiển

Luật sư Lê Hồng Hiển

Về việc bạn hỏi, đã từng vay và đã trả lãi nhiều lần rồi thì khoản vay lãi cao này có được xóa hay không. Vấn đề này thì tại điều 468 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về mức lãi suất cho vay, trong đó quy định nêu rõ lãi suất được pháp luật cho phép là 20%/năm.

Theo đó, trường hợp bên cho vay bị điều tra sai phạm về việc cho vay lãi nặng thì sẽ xử lý theo khoản 1, điều 468 Bộ luật Dân sự 2015: "trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực".

Theo đó, đối với khoản lãi suất vay khi thực hiện cầm cố tài sản cao hơn mức giới hạn lãi suất 20%/năm thì phần vượt quá giới hạn đó sẽ không có hiệu lực.

Do đó, người vay tiền khi cầm cố tài sản có thể sẽ được xóa nợ đối với khoản lãi suất vượt quá giới hạn mà thôi.

Trường hợp khoản lãi cao hơn quy định mà người vay đã trả cho bên cho vay thì được xác định là khoản thu lợi bất chính. Việc xử lý khoản lãi này được quy định tại điều 5 nghị quyết 01/2021/NQ-HĐTP:

2. Trả lại cho người vay tiền thu lợi bất chính mà người phạm tội thực tế đã thu, trừ trường hợp người vay sử dụng tiền vay vào mục đích bất hợp pháp (như đánh bạc, mua bán trái phép chất ma túy, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, ...) thì khoản tiền thu lợi bất chính bị tịch thu sung quỹ nhà nước".

Như vậy, nếu khoản thu này vượt quá lãi suất quy định (20%/năm) mà bạn đã đóng nhiều lần, thì có khả năng bạn sẽ được hoàn trả phần lãi vượt mức. 

Còn phần tiền gốc đã vay bạn vẫn phải trả, không được xóa nợ.

Mời bạn đọc gửi câu hỏi để được luật sư tư vấn

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao: TẠI ĐÂY

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao: TẠI ĐÂY

Với đội ngũ các luật sư và chuyên gia pháp lý dày dạn kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực như hôn nhân - gia đình, kinh doanh - thương mại, mua bán đất đai, sở hữu trí tuệ, lao động, hộ tịch, thừa kế..., chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Tuổi Trẻ Sao sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhiệt tình, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

Bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Sao qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên