28/10/2022 17:27 GMT+7

Bộ Tư pháp đang lấy ý kiến về việc ghi 'nơi sinh' thay 'quê quán' trên giấy tờ tùy thân

DANH TRỌNG
DANH TRỌNG

TTO - Ông Nguyễn Thanh Hải - cục trưởng Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực - cho biết hiện Bộ Tư pháp đang "cố gắng đốc thúc các đơn vị liên quan cho ý kiến sớm về việc ghi nơi sinh thay vì quê quán trên một số giấy tờ tùy thân".

Bộ Tư pháp đang lấy ý kiến về việc ghi nơi sinh thay quê quán trên giấy tờ tùy thân - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thanh Hải - cục trưởng Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực - thông tin tại họp báo - Ảnh: DANH TRỌNG

Chiều 28-10, Bộ Tư pháp tổ chức họp báo thường kỳ quý 3 năm 2022 để thông tin và trao đổi với các cơ quan báo chí về tình hình hoạt động của bộ và ngành tư pháp.

Tuổi Trẻ Online đặt câu hỏi về vấn đề Bộ Tư pháp có ý kiến như thế nào về những ý kiến cho rằng không cần ghi "nguyên quán", "quê quán" mà chỉ cần ghi "nơi sinh" trên các giấy tờ tùy thân như căn cước công dân, giấy khai sinh...?

Ông Nguyễn Thanh Hải - cục trưởng Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực - cho biết hiện Bộ Tư pháp đã nắm được thông tin về vấn đề này.

"Tuy nhiên trước khi có quyết định chính thức, chúng tôi cần xin ý kiến của các đơn vị liên quan. Hiện chúng tôi đang cố gắng đốc thúc các đơn vị liên quan cho ý kiến sớm về vấn đề này. Khi có thông tin chính thức chúng tôi sẽ thông tin sau", ông Hải nói.

Ông Hải thông tin thêm, liên quan đến "nơi sinh", bản thân Luật hộ tịch trong giấy khai sinh biểu mẫu cũng thể hiện rõ "nơi sinh". "Nơi sinh" thể hiện giá trị phân biệt cá nhân này với cá nhân khác và liên quan đến việc một cá nhân chào đời. "Nơi sinh" cũng là một trong những thông tin cơ bản sẽ kết nối sang Cơ sở dữ liệu dân cư.

Trước đó, nhiều ý kiến cho rằng việc ghi "nguyên quán", "quê quán" hay "nơi sinh" trên nhiều loại giấy tờ tùy thân khiến phát sinh không ít rắc rối. Có trường hợp anh em ruột trong một nhà nhưng quê quán ghi trên giấy tờ lại khác nhau.

Để đảm bảo tính cần thiết về nhận diện một công dân, các ý kiến trên góp ý trên căn cước công dân và một số giấy tờ khác cần ghi thông tin "nơi sinh", bỏ thông tin "quê quán".

Cũng tại buổi họp báo, Bộ Tư pháp cho biết từ tháng 10-2021 đến nay, hệ thống thi hành án dân sự đã thi hành xong hơn 530.000 vụ việc (tăng 44.000 so với cùng kỳ). Tổng số tiền đã thi hành xong là hơn 75.000 tỉ đồng (đạt tỉ lệ 45,42%).

Trong đó, khoản nợ của các tổ chức tín dụng đã thi hành xong trên 6.000 vụ việc, thu được hơn 22.000 tỉ đồng.

Với khoản bị thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế, đã thi hành xong 1.900 vụ việc, thu được gần 16.000 tỉ đồng (tăng hơn 290% so với cùng kỳ).

Thời gian tới, Bộ Tư pháp sẽ triển khai các nhiệm vụ công tác thi hành án dân sự năm 2023. Tập trung giải quyết các vụ việc phức tạp, kéo dài. Tích cực tổ chức thi hành các vụ án tham nhũng, kinh tế để thu hồi tối đa tài sản nhà nước.

Ghi nơi sinh vào căn cước công dân là lựa chọn tối ưu, tại sao? Ghi nơi sinh vào căn cước công dân là lựa chọn tối ưu, tại sao?

TTO - Theo nhiều bạn đọc, căn cước công dân nên ghi "nơi sinh". Nơi sinh cũng được xem là nơi sống của đứa trẻ trong những năm đầu đời, có ảnh hưởng không ít đến cá tính của trẻ.

DANH TRỌNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên