02/04/2018 11:09 GMT+7

Muốn bớt căng thẳng, hãy rời bỏ Facebook

ĐẮC LUÂN
ĐẮC LUÂN

TTO - Chí ít thì đây cũng là thông điệp từ kết quả nghiên cứu mới công bố của các nhà khoa học Úc về tác động của mạng xã hội Facebook với tâm trạng con người.

Muốn bớt căng thẳng, hãy rời bỏ Facebook - Ảnh 1.

Ảnh: REUTERS

Theo báo Inquisitr, nhóm nghiên cứu gồm các nhà khoa học Eric Vanman và Rosemary Baker của Đại học Queensland và Stephanie Tobin của Đại học Thiên chúa giáo Úc vừa công bố kết quả nghiên cứu về tác động của mạng xã hội tới sức khỏe tinh thần con người trên tạp chí khoa học Journal of Social Psychology với tiêu đề "Gánh nặng bạn bè online" (The burden of online friends).

Tham gia nghiên cứu có 138 thành viên Facebook tích cực. Những người tham gia được chia thành 2 nhóm mà các nhà nghiên cứu đặt tên là "Facebook Normal" (Facebook bình thường) và "No Facebook" (Không dùng Facebook).

Theo đó 60 người được yêu cầu ngưng dùng Facebook trong 5 ngày và 78 người khác vẫn tiếp tục dùng như bình thường.

Mỗi thành viên tham gia nghiên cứu đều được kiểm tra, đánh giá sức khỏe ở thời điểm trước và sau nghiên cứu.

Nhà khoa học Vanman cùng các cộng sự đã đo lượng hormone cortisol nước bọt (salivary cortisol), mức độ căng thẳng được cảm nhận và trạng thái khỏe mạnh, vui vẻ.

Ngoài ra họ cũng hỏi mỗi thành viên tham gia nghiên cứu một loạt các câu hỏi liên quan tâm trạng, trạng thái cô đơn và những vấn đề liên quan tới cảm giác thỏa mãn trong đời sống.

Theo đó nghiên cứu đi tới kết luận: "So với những người dùng Facebook bình thường, những người không dùng Facebook có mức độ hormone cortisol thấp hơn và cảm thấy hài lòng hơn trong cuộc sống.

"Các kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy người dùng Facebook đôi khi cảm thấy khối lượng tin tức trên mạng xã hội quá nhiều và việc tạm dừng sử dụng Facebook có thể cải thiện trạng thái căng thẳng này, ít nhất là trong thời gian ngắn".

Cũng không ngạc nhiên khi những người thuộc nhóm "Không dùng Facebook" dành nhiều thời gian tiếp xúc trực tiếp với bạn bè hơn.

Tuy nhiên cũng có một thực tiễn khác liên quan là sau 5 ngày ngưng dùng Facebook, rất nhiều thành viên đã rất vui vẻ khi được dùng lại facebook, bất kể việc sử dụng mạng xã hội có thể gây căng thẳng cho họ.

ĐẮC LUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên