30/03/2018 08:28 GMT+7

Facebook “sửa lỗi”, người dùng dễ dàng thiết lập quyền riêng tư

ĐỨC THIỆN
ĐỨC THIỆN

TTO - Thay vì các lựa chọn cài đặt dàn trải trên gần 20 trang như trước đây, người dùng giờ có thể truy cập tại một nơi duy nhất. Các phím tắt quyền riêng tư được trình bày trực quan, dễ tìm hơn.

Facebook “sửa lỗi”, người dùng dễ dàng thiết lập quyền riêng tư - Ảnh 1.

Giao diện cài đặt mới được diễn giải rõ ràng hơn so với phiên bản cũ - Ảnh: FACEBOOK

Facebook vừa công bố một số cải tiến loại bỏ sự lạm dụng nền tảng Facebook, tăng cường các chính sách bảo mật và giúp người dùng dễ dàng hơn trong việc thu lại quyền sử dụng dữ liệu cá nhân của các ứng dụng.

Giới thiệu về các cải tiến mới này, Facebook cho biết họ đã lắng nghe phản hồi của người dùng, trong đó nổi bật nhất là việc người dùng thấy khó khăn khi tìm phần cài đặt và các công cụ bảo mật quan trọng khác, bên cạnh đó Facebook cũng cần đảm bảo rằng người dùng nhận được đầy đủ thông tin. 

Cụ thể các cải tiến được Facebook giới thiệu như sau:

1. Phần điều khiển (Controls) dễ tìm kiếm và sử dụng: Facebook đã thiết kế lại toàn bộ phần cài đặt trên thiết bị di động cho dễ tìm hơn. Thay vì các lựa chọn cài đặt dàn trải trên gần 20 trang, người dùng có thể truy cập tại một nơi duy nhất. 

Facebook cũng xóa bỏ những cài đặt đã lỗi thời, nhường chỗ cho những hướng dẫn về thông tin có thể và không thể chia sẻ với các ứng dụng được trình bày rõ ràng.

2. Phím tắt quyền riêng tư mới: Cho phép người dùng có thể kiểm soát dữ liệu của mình chỉ bằng vài thao tác, với những giải thích rõ ràng hơn về cách của Facebook điều khiển các hoạt động. 

Ngoài việc đơn giản hóa phần cài đặt, những thông tin về bảo mật, an ninh và quảng cáo cũng được trình bày trực quan, dễ dàng được tìm thấy hơn. Cụ thể:

- Điều chỉnh tài khoản an toàn hơn: Bạn có thể thêm nhiều lớp bảo vệ cho tài khoản của mình, như xác thực hai yếu tố. Khi bạn bật tính năng này, nếu ai đó cố gắng đăng nhập vào tài khoản của bạn từ thiết bị mà Facebook không nhận ra, Facebook sẽ gửi bạn yêu cầu xác nhận xem đó có phải là bạn hay không.

- Kiểm soát thông tin cá nhân: Bạn có thể xem lại những gì bạn đã chia sẻ và xóa chúng nếu bạn muốn, bao gồm những bài đăng mà bạn chia sẻ hoặc tương tác, những yêu cầu kết bạn và những điều bạn đã tìm kiếm trên Facebook.

- Quản lý những ai có thể xem bài đăng và thông tin của người dùng: Bạn sở hữu những gì bạn chia sẻ trên Facebook và bạn có thể quản lý những ai có thể xem bài đăng và hồ sơ cá nhân mà bạn đưa lên Facebook.

Facebook “sửa lỗi”, người dùng dễ dàng thiết lập quyền riêng tư - Ảnh 2.

Phần thông tin người dùng trên máy tính được trình bày trực quan, dễ nhìn, dễ thiết lập hơn - Ảnh: FACEBOOK

3. Công cụ tìm kiếm, tải xuống và xóa dữ liệu Facebook: Đây là một chính sách để giải thích những dữ liệu Facebook thu thập và sử dụng là điều cần thiết, nhưng người dùng có thể xem và quản lý thông tin của mình.

Chẳng hạn tính năng Truy cập thông tin của bạn (Access Your Information) là nơi người dùng có thể truy cập và quản lý thông tin của mình, như: các bài đăng, biểu tượng cảm xúc, bình luận và những điều họ đã tìm kiếm.

Đặc biệt, người dùng có thể vào đây để xóa bất cứ điều gì họ muốn trên dòng thời gian hoặc hồ sơ cá nhân trên Facebook. Người dùng cũng có thể tải xuống những điều họ đã chia sẻ trên Facebook và chuyển nó sang một dịch vụ khác nếu muốn. 

Dữ liệu tải xuống bao gồm các hình ảnh người dùng đã tải lên, các địa chỉ liên lạc đã lưu trữ trong tài khoản, các bài đăng trên dòng thời gian và những thông tin khác.

Ngoài ra, Facebook cũng cho biết sẽ cập nhật chính sách dữ liệu để giải thích rõ hơn về những dữ liệu nào nền tảng thu thập và cách thức sử dụng dữ liệu đó. 

“Facebook sẽ thực hiện các bước kế tiếp trong thời gian tới để cung cấp cho người dùng nhiều quyền kiểm soát sự bảo mật của họ hơn. Đây là những cập nhật về sự minh bạch, không phải về những quyền mới để thu thập, sử dụng hoặc chia sẻ dữ liệu”, Facebook nêu cam kết.

ĐỨC THIỆN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên