29/03/2018 14:26 GMT+7

Tất tật những gì Google và Facebook đang ‘nắm’ về bạn

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Khối lượng thông tin cá nhân của mỗi người đang bị hai “ông lớn” công nghệ này nắm được có thể lớn tới mức khiến bạn sững sờ.

Tất tật những gì Google và Facebook đang ‘nắm’ về bạn - Ảnh 1.

Ảnh chụp lại màn hình về dữ liệu cá nhân một người dùng được Google lưu trữ - Ảnh: GUARDIAN

Theo báo Guardian, sẽ không quá nếu bảo rằng mỗi người hãy chuẩn bị tâm lý để cùng biết rõ về những thông tin chúng ta đang chia sẻ, một cách chủ ý hay vô tình, với các công ty Facebook và Google.

Google biết bạn đã ở đâu

Mỗi khi bạn bạt tính năng theo dõi vị trí thực trên smartphone, Google lập tức lưu trữ thông tin này. Bạn có thể xem được lịch trình thời gian của mình ngay từ ngày đầu tiên sử dụng Google trên điện thoại.

Hãy bấm vào đây để tự xem dữ liệu của mình. 

Google biết mọi thứ bạn đã tìm và đã xóa

Google lưu trữ lịch sử tìm kiếm trên tất cả các thiết bị của bạn. Điều này có nghĩa ngay cả khi bạn đã xóa lịch sử tìm kiếm trên một thiết bị, dữ liệu đó vẫn được lưu trên những thiết bị khác.

Hãy bấm vào đây để xem dữ liệu tìm kiếm của bạn. 

Google có hồ sơ quảng cáo của bạn

Google đã tạo riêng một hồ sơ phục vụ mục đích quảng cáo cho cá nhân bạn dựa trên thông tin cá nhân của bạn gồm vị trí, giới tính, độ tuổi, sở thích, nghề nghiệp, các mối quan tâm, tình trạng quan hệ, cân nặng (bạn đang có nhu cầu giảm cân không chẳng hạn) và thu nhập.

Bấm vào đây để xem dữ liệu của bạn. 

Google biết tất cả các ứng dụng bạn dùng

Google lưu trữ thông tin về mọi ứng dụng và các tiện ích mở rộng bạn đang dùng.

Họ cũng biết rõ địa điểm, tần suất bạn sử dụng chúng cũng như chuyện bạn dùng chúng để tương tác với những ai.

Theo đó có nghĩa họ biết rõ bạn nói chuyện với ai trên Facebook, bạn đang nói chuyện với những người ở quốc gia nào, mấy giờ bạn đi ngủ,..

Bấm vào đây để xem dữ liệu của bạn. 

Google có tất cả lịch sử Youtube của bạn

Google lưu giữ tất cả lịch sử xem YouTube của bạn, vậy nên rất có thể họ biết chuyện bạn có phải người sắp sinh con hay không, bạn là người có quan điểm bảo thủ hay tân tiến, bạn là người theo đạo Do Thái,Thiên Chúa hay đạo Hồi, bạn có bị trầm cảm hay có ý định tự tử không.

Bấm vào đây để biết thông tin theo dõi YouTube của bạn. 

Dữ liệu Google có về bạn có thể lấp đầy hàng triệu trang tài liệu Word

Google cung cấp tùy chọn để người dùng có thể tải về tất cả các dữ liệu họ đang lưu trữ về về người dùng. Theo phóng viên báo Guardian, khi người này tải về, dữ liệu đó có dung lượng 5,5 GB, tương đương với khoảng 3 triệu trang tài liệu Word.

Trong đó bao gồm tất cả các đường link bạn đã đánh dấu (bookmark), email, danh bạ liên lạc, các file trong Google Drive, các thông tin nói ở trên, các video trong Youtube, những ảnh đã chụp trên điện thoại, những hàng hóa đã mua online, những sản phẩm đã mua qua Google….

Chúng cũng bao gồm dữ liệu từ ứng dụng lịch, các phần trò chuyện trong Google Hangout, lịch sử vị trí, các bài hát đã nghe, những cuốn sách đã mua, các nhóm trên Google bạn đã tham gia, các trang web bạn tạo ra, những điện thoại bạn từng có, những trang bạn đã chia sẻ, bao nhiêu bước chân bạn đã đi mỗi ngày…

Hãy bấm vào đây để thấy rõ hơn những thông tin này. 

Tất tật những gì Google và Facebook đang ‘nắm’ về bạn - Ảnh 2.

Ảnh chụp lại màn hình cho thấy dữ liệu cá nhân một người dùng Facebook được ghi lại - Ảnh: GUARDIAN

Facebook cũng có một kho thông tin vô tận về bạn

Phóng viên của Guardian cho biết người này đã nhận được khối dữ liệu 600 MB khi chọn sao lưu các thông tin cá nhân Facebook đang lưu trữ về mình. Dung lượng này tương đương với khoảng 400.000 trang tài liệu Word.

Trong đó bao gồm mọi tin nhắn bạn đã gửi và nhận, mọi file tài liệu đã gửi và nhận, mọi liên lạc trong điện thoại và mọi tin nhắn âm thanh đã gửi và nhận.

Bấm vào đây để xem dữ liệu của bạn. 

Facebook lưu mọi thông tin, từ các biểu tượng cho tới vị trí đăng nhập

Facebook cũng lưu lại tất cả những gì mà nó nghĩ có thể bạn quan tâm căn cứ trên những điều bạn đã "Like" và những gì bạn và bạn bè của bạn đề cập tới.

Mạng xã hội này cũng lưu trữ thông tin mỗi lần bạn đăng nhập, bạn đăng nhập ở đâu, lúc nào và trên thiết bị gì.

Họ cũng lưu lại tất cả những ứng dụng bạn từng kết nối với tài khoản Facebook của mình, theo đó đương nhiên họ hiểu một người có quan tâm tới chính trị hay không.

Facebook có thể xâm nhập webcam và microphone của bạn

Mạng xã hội này có thể thu thập những dữ liệu liên quan tới việc bạn ở đâu, bạn đã cài đặt những ứng dụng nào, khi nào bạn dùng chúng và mục đích sử dụng là gì.

Facebook cũng có thể xâm nhập vào webcam và microphone của bạn bất cứ lúc nào, các liên lạc của bạn, email, lịch, lịch sử cuộc gọi, các tin nhắn gửi và nhận, các file đã tải, các game đã chơi, các video và ảnh chụp của bạn, kho bài hát, lịch sử tìm kiếm, lịch sử lướt web và thậm chí cả những đài phát thanh bạn đã nghe trực tuyến.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên