19/08/2023 21:03 GMT+7

Mực nước các đảo ở Thái Bình Dương đang tăng nhanh

Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) cho biết mực nước biển ở Tây Nam Thái Bình Dương đang tăng nhanh hơn mức trung bình toàn cầu.

Đảo Serua Village, Fiji, 80 dân làng phải đối mặt với quyết định đau đớn là có nên dời đi hay không khi mực nước biển đang dâng cao - Ảnh: REUTERS

Đảo Serua Village, Fiji, 80 dân làng phải đối mặt với quyết định đau đớn là có nên dời đi hay không khi mực nước biển đang dâng cao - Ảnh: REUTERS

Trong báo cáo Tình trạng khí hậu ở Tây Nam Thái Bình Dương công bố ngày 18-8, Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) cho biết mực nước biển đang tăng khoảng 4mm/năm ở một số khu vực, cao hơn so với tốc độ trung bình toàn cầu.

Theo Hãng tin Reuters, điều đó có nghĩa các vùng lãnh thổ trũng thấp như Tuvalu và quần đảo Solomon có thể bị ngập lụt và các vùng đất nông nghiệp có thể bị phá hủy đầu tiên. Điều này khiến cư dân không thể di chuyển lên các vùng cao hơn vì thiếu nguồn lương thực.

Báo cáo cũng cho biết thêm các đợt nắng nóng trên biển đã xảy ra ở một khu vực rộng lớn phía đông bắc nước Úc và phía nam Papua New Guinea trong hơn 6 tháng, ảnh hưởng đến sinh vật biển và sinh kế của cộng đồng địa phương.

Tổng thư ký WMO Petteri Taalas cho biết với việc El Nino đang diễn ra, hiện tượng nhiệt độ bề mặt nước nóng lên ở phía đông và trung tâm Thái Bình Dương đang quay trở lại trong năm nay sẽ ảnh hưởng mạnh đến khu vực.

Ông Taalas tuyên bố: “Điều này sẽ có tác động lớn đến khu vực Tây Nam Thái Bình Dương. Nhiệt độ tăng lên và các kiểu thời tiết bất ổn cũng nhiều hơn. Ngoài ra, nhiều đợt nắng nóng trên biển hơn sẽ gây ra hiện tượng tẩy trắng san hô”.

Theo báo cáo, khu vực này năm 2022 đã ghi nhận 35 mối nguy hiểm từ lũ lụt và bão, khiến hơn 700 người thiệt mạng. Những hiểm họa này đã ảnh hưởng trực tiếp đến hơn 8 triệu người.

Quy mô thiệt hại kinh tế do lũ lụt và các sự kiện thời tiết đang tăng lên. Thiệt hại do lũ lụt, bao gồm ở Úc và Philippines, lên tới 8,5 tỉ USD, gần gấp 3 lần so với các năm trước.

653 nhà khoa học quốc tế đồng loạt phản đối việc khai thác đáy biển sâu Thái Bình Dương653 nhà khoa học quốc tế đồng loạt phản đối việc khai thác đáy biển sâu Thái Bình Dương

TTO - Cơ quan Quản lý đáy biển quốc tế (ISA) cho phép một công ty Canada thử nghiệm khai thác mỏ ở đáy biển sâu thuộc Thái Bình Dương. Động thái này đã gặp sự phản đối của 653 nhà khoa học quốc tế.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên