Thứ 7, ngày 27 tháng 11 năm 2021

Mực khô không bán được sang Trung Quốc, ngư dân lo héo hon

24/06/2019 19:44 GMT+7

TTO - Do chuyển từ xuất khẩu tiểu ngạch sang chính ngạch với yêu cầu phải truy xuất nguồn gốc từ phía Trung Quốc, mực khô của ngư dân Quảng Nam đánh bắt về không xuất bán được khiến họ như "ngồi trên lửa".

Mực khô không bán được sang Trung Quốc, ngư dân lo héo hon - Ảnh 1.

Mực khô của ngư dân huyện Núi Thành không bán được, phải chất đống dưới tàu - Ảnh: MẠNH TRƯỜNG

Mấy ngày nay, hàng chục chiếc tàu câu mực ở huyện Núi Thành, Quảng Nam phải nằm bờ vì sản phẩm đánh bắt về thương lái không đến thu mua khiến họ không có chi phí cho chuyến ra khơi tiếp theo.

Ở cảng cá An Hòa (xã Tam Giang) và cảng Kỳ Hà (xã Tam Quang, huyện Núi Thành), nhiều tàu câu mực phải neo đậu trong nhiều ngày qua.

Ngư dân Huỳnh Quốc Việt (xã Tam Giang) - chủ tàu câu mực mang số hiệu QNa-90749 - cho biết đầu tháng 6-2019 vừa qua, tàu của ông cập cảng với 25 tấn mực xà khô.

Các thuyền viên trên tàu đều khấp khởi vui vì chuyến biển trúng mùa, thế nhưng về đến bờ thì thương lái chẳng đến thu mua. Hiện số mực khô trên ông phải bỏ trong khoang tàu.

"Không bán được hàng thì lấy đâu ra chi phí cho chuyến biển tới nên các thuyền viên trên tàu rất lo lắng, như ngồi trên lửa" - ông Việt lo lắng.

Ngư dân Nguyễn Văn Nghị (thôn Sâm Linh Đông, xã Tam Quang) - chủ tàu vỏ thép QNa-91439 - cũng đồng tâm trạng khi hơn 3 tấn mực xà phơi khô không bán được từ nửa tháng qua. 

Ông Nghị cho biết những chuyến biển trước, khi tàu vừa cập cảng thì thương lái đổ xô đến mua để xuất sang Trung Quốc. "Nhưng nay chẳng ma nào tới nên chúng tôi đành phải chờ, chưa đi biển lại" - ông Nghị kể.  

Nhiều ngư dân cho biết thời điểm trước giá mực xà khô ở mức 100.000-150.000 đồng/kg, nhưng nay nhiều tàu phải hạ giá thấp hơn nhưng cũng không có người mua, ngư dân chẳng biết vì sao.

Mực khô không bán được sang Trung Quốc, ngư dân lo héo hon - Ảnh 2.

Nhiều chiếc tàu câu mực phải nằm lại cảng An Hòa vì không bán được mực khô, không có chi phí đi biển lại - Ảnh: LÊ TRUNG

Bà T., một thương lái thu mua mực khô ở xã Tam Quang, cho hay cơ sở của mình cũng đang ứ đọng gần 100 tấn mực xà do doanh nghiệp Trung Quốc không thể nhận được hàng khi qua cửa khẩu Tân Thanh (tỉnh Lạng Sơn). 

"Theo tìm hiểu thì được biết bên hải quan Trung Quốc không duyệt hàng qua đường chính ngạch vì mực này không có dán tem, truy xuất nguồn gốc theo quy định mới của họ. Vì vậy doanh nghiệp bên Trung Quốc không dám nhập hàng của tôi" - bà T. cho biết.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online tối 24-6, ông Ngô Tấn - phó giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Nam - giải thích rằng lâu nay, mực xà của ngư dân tỉnh này xuất khẩu sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch, rất ít ràng buộc quy định của ngành chức năng hai nước.

"Bây giờ phải đổi lại phương thức giao hàng, có nghĩa doanh nghiệp bên Trung Quốc mua sản phẩm thì ký kết hợp đồng với doanh nghiệp bên mình, có truy xuất nguồn gốc, tem nhãn hàng hóa. Mà điều này thì mực xà xuất khẩu của tư thương Quảng Nam chưa thực hiện được" - ông Tấn nói.

Mực khô không bán được sang Trung Quốc, ngư dân lo héo hon - Ảnh 3.

Mực khô đóng trong bao ở dưới khoang tàu do không có thương lái thu mua - Ảnh: LÊ TRUNG

Ông Tấn cho biết việc này đã được Bộ Công thương cảnh báo nhưng những doanh nghiệp bên Việt Nam chưa kịp thời thay đổi.

Sở tham mưu UBND tỉnh kiến nghị Bộ NN&PTNT, Bộ Công thương có giải pháp tiếp sức, hướng dẫn, giúp đỡ doanh nghiệp đáp ứng thủ tục.

Ông Ngô Tấn cho biết theo thống kê nhanh từ huyện Núi Thành thì hiện có khoảng 40 tàu đang ở trong tình trạng không bán được mực với số lượng 800 tấn mực khô đang bị "tắc đường”. Hiện sở yêu cầu các địa phương báo cáo số lượng cụ thể để báo cáo Bộ NN&PTNT, Bộ Công thương.

LÊ TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận