08/10/2021 13:06 GMT+7

'Mức bồi thường khi thu hồi đất chưa thực sự phù hợp'

QUANG THẾ
QUANG THẾ

TTO - Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Ngô Sách Thực cho biết như vậy tại 'Hội nghị giám sát, xem xét những bất cập và kiến nghị sửa đổi Luật đất đai năm 2013' tổ chức ngày 8-10.

Mức bồi thường khi thu hồi đất chưa thực sự phù hợp - Ảnh 1.

Toàn cảnh hội nghị giám sát, xem xét những bất cập và kiến nghị sửa đổi Luật đất đai năm 2013 - Ảnh: P.ĐÔNG

Phải công khai, công bằng trong thu hồi đất

Ông Thực cho biết qua thực hiện các quy định của Luật đất đai gần 10 năm qua, bên cạnh những ưu điểm thì đã bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập. Có những nguyên nhân do khâu tổ chức thực hiện, có nguyên nhân do các quy định của Luật đất đai hiện hành còn chồng chéo, thiếu chặt chẽ.

"Có quy định trong văn bản hướng dẫn thi hành Luật đất đai trái với quy định của Luật đất đai, còn chưa thống nhất với các quy định của các luật có liên quan khác hoặc không phù hợp với sự phát triển kinh tế - xã hội", ông Thực nói.

Ông Thực cho biết thêm, trong trường hợp không được giải đáp thắc mắc kịp thời, người sử dụng đất không đồng ý về giá đất bị thu hồi. Các quy định về giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến đất đai và một số quy định khác của pháp luật chưa thuận lợi, bảo đảm để người dân yên tâm khi được giải quyết. Mức bồi thường bằng tiền khi Nhà nước thu hồi đất chưa thực sự phù hợp.

Để giải quyết tình trạng này, ông Thực cho rằng cần hoàn thiện các bước trong quá trình thu hồi đất trên cơ sở đảm bảo nguyên tắc công khai, chặt chẽ và công bằng. Đồng thời quy định chi tiết về thành phần, chức năng nhiệm vụ của hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; phân định rõ trách nhiệm của các cơ quan hành chính và cơ quan tư pháp trong giải quyết khiếu nại, tố cáo, tranh chấp đất đai.

Mức bồi thường khi thu hồi đất chưa thực sự phù hợp - Ảnh 2.

Phó chủ tịch, tổng thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Lê Tiến Châu - Ảnh: P.ĐÔNG

Ông Lê Tiến Châu, phó chủ tịch, tổng thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cho rằng Luật đất đai 2013 đã bộc lộ những điểm không còn phù hợp với thực tiễn, một số quy định của Luật đất đai năm 2013 chưa tương thích với Hiến pháp năm 2013 và các đạo luật có liên quan, chưa thống nhất về chủ thể sử dụng đất giữa Luật đầu tư, Luật nhà ở và Luật đất đai...

"Mới quy hoạch rồi thay đổi gây nhiều bức xúc"

Về công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trong Luật đất đai năm 2013, nhiều đại biểu tham dự hội nghị cho rằng chưa thể hiện đầy đủ các không gian quy hoạch.

Giáo sư Võ Khánh Vinh (nguyên phó chủ tịch Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) cho hay: "Trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất phải xem đây là nguồn lực đặc biệt. Bởi đất đai không bao giờ mất giá trị vì đất chỉ có vậy, dân số thì ngày một tăng lên. Chúng ta phải đối xử với đất đai như nguồn lực đặc biệt".

Phó chủ tịch Ban chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Bùi Thị Thơm cho rằng: "Quy hoạch đất đai phải thể hiện ổn định lâu dài, có chiến lược, người dân nhiều khi cũng bức xúc vì có những khu dân cư mới quy hoạch rồi thay đổi gây ra nhiều bức xúc…".

Quyền lợi của người dân trong sửa đổi Luật đất đai 2013 cũng được các đại biểu thảo luận sôi nổi. Bà Thơm nói: "Việc thấy rất rõ những năm gần đây lúc thu hồi thì giá bèo nhưng bán mức cao, dẫn đến khiếu kiện. Có đến 70% các vụ khiếu kiện liên quan đến đất đai. Hay câu chuyện đền bù sau khi thu hồi, làm sao để người dân phải có sinh kế lâu dài…".

Mức bồi thường khi thu hồi đất chưa thực sự phù hợp - Ảnh 3.

PGS.TS Nguyễn Quang Tuyến - Ảnh: P.ĐÔNG

PGS.TS Nguyễn Quang Tuyến (Đại học Luật Hà Nội) bày tỏ: "Đất đai là nguồn lực của quốc gia nhưng những năm gần đây tiêu cực trong lĩnh vực đất đai, lợi ích nhóm, ví dụ như trong thu hồi đất để làm dự án, ‘phù phép đất vàng' nhà nước vào tay tư nhân.

Cần phải làm rõ quản lý nhà nước trong lĩnh vực đất đai. Đất đai sở hữu toàn dân nhưng dân có quyền gì, cần làm rõ chứ luật không nên chỉ nói chung chung gây khó khăn trong quản lý về sau...".

TP.HCM: Cử tri kiến nghị bán đấu giá đất vàng nhà khách Chính phủ thu ngân sách TP.HCM: Cử tri kiến nghị bán đấu giá đất vàng nhà khách Chính phủ thu ngân sách

TTO - Phản ảnh với tổ đại biểu Quốc hội ngày 5-10, cử tri quận 10 (TP.HCM) phản ảnh tình trạng xuống cấp, lãng phí "đất vàng" nhà khách Chính phủ (số 1 Lý Thái Tổ, phường 1, quận 10) và kiến nghị sớm có hướng sử dụng hiệu quả hoặc bán đấu giá.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận