19/08/2021 22:08 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội: Sửa Luật đất đai là việc đại sự nên lắng nghe càng nhiều càng tốt

TIẾN LONG
TIẾN LONG

TTO - Chủ tịch Quốc hội cho rằng việc sửa Luật đất đai năm 2013 là việc đại sự, nên lắng nghe càng nhiều càng tốt, nhiều người nói, từ nhiều phía, khiêm tốn, cầu thị, để đây thực sự là cơ hội tạo ra sự thay đổi căn bản.

Chủ tịch Quốc hội: Sửa Luật đất đai là việc đại sự nên lắng nghe càng nhiều càng tốt - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc với Bộ Tài nguyên và môi trường về tiến độ, các bước chuẩn bị sửa đổi Luật đất đai 2013 - Ảnh: DT

Chiều 19-8, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã làm việc với Bộ Tài nguyên và môi trường về tiến độ, các bước chuẩn bị sửa đổi Luật đất đai 2013.

Kết luận tại cuộc làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Luật đất đai có vị trí trung tâm trong hệ thống pháp luật về đất đai, một trong những hệ thống văn bản pháp luật có tầm quan trọng đặc biệt tác động phạm vi rất lớn, tính phức tạp và độ khó rất cao, chuyên sâu.

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu cần phải thể chế hóa, cụ thể hóa kịp thời những vấn đề được nêu trong văn kiện Đại hội 13 của Đảng, ý kiến sắp tới của Trung ương sau khi tổng kết nghị quyết 19, và tổ chức lấy ý kiến của nhân dân, các ngành, các cấp.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ Tài nguyên và môi trường, Bộ Kế hoạch và đầu tư, các bộ ngành chức năng tham mưu cho Chính phủ rà soát để kịp thời sửa đổi, bổ sung những vấn đề bất cập, có liên quan đến chồng chéo trong pháp luật về đất đai và xác định cả những vướng mắc, tồn tại, hạn chế trong tổ chức, thực thi để có phương án xử lý phù hợp, đặc biệt là phải có giải pháp hiệu quả để đẩy mạnh vận hành các quan hệ đất đai theo cơ chế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, nâng cao chỉ số tiếp cận đất đai chuyển sang nền hành chính phục vụ hiện đại.

Đây là cơ hội rất lớn để sửa đổi luật, nhất là bộ luật quan trọng như Luật đất đai, nên phải tạo ra những chuyển biến căn bản, căn cơ cho việc quản lý, sử dụng, khai thác tài nguyên đặc biệt quan trọng này.

Chủ tịch Quốc hội VƯƠNG ĐÌNH HUỆ

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu quá trình soạn thảo vừa phải khắc phục tình trạng luật ống luật khung, vừa khắc phục tình trạng chưa đủ rõ đã chốt cứng trong luật dẫn tới tuổi thọ luật ngắn.

Với 9 định hướng sửa đổi nội dung của Bộ Tài nguyên và môi trường, Chủ tịch Quốc hội đề nghị không xác định "cứng" 9 nội dung này, mà trong quá trình đánh giá thực tiễn có thể xuất hiện nhiều nội dung khác cần chỉnh sửa và sẵn sàng bổ sung, tiếp thu.

"Việc đại sự nên lắng nghe càng nhiều càng tốt, nhiều người nói, từ nhiều phía, khiêm tốn, cầu thị, gạn đục khơi trong để đây thực sự là cơ hội tạo ra sự thay đổi căn bản trong thực hiện", Chủ tịch Quốc hội nhắc lại yêu cầu này.

Trước mắt, Chủ tịch Quốc hội cũng yêu cầu Ủy ban Kinh tế phối hợp với các đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND của 63 địa phương, các chuyên gia góp ý quy hoạch sử dụng đất cấp quốc gia giai đoạn 2021 - 2030 tầm nhìn tới năm 2050 để Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận, cho ý kiến tại phiên họp tháng 10 tới.

9 định hướng sửa đổi Luật đất đai 2013

Mới đây tại kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV đã ban hành nghị quyết 17 về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021, theo đó, dự án Luật đất đai (sửa đổi) được Quốc hội cho ý kiến lần 1 tại kỳ họp thứ 3 (tháng 5-2022), cho ý kiến lần 2 tại kỳ họp thứ 4 (tháng 10-2022).

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà cho biết, 9 định hướng sửa đổi Luật đất đai 2013 là: quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; thu hồi, bồi thường, giải phóng mặt bằng; giá đất;

tài chính đất đai; quy định cụ thể vai trò, trách nhiệm của các cơ quan nhà nước trong quản lý, sử dụng đất đai; xây dựng hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu đất đai, đo đạc, lập hồ sơ địa chính, cấp giấy chứng nhận; quyền của người sử dụng đất và chế độ sử dụng đất.

Chủ tịch Quốc hội: Tránh việc trình luật mà không được thông qua, tuổi thọ luật ngắn Chủ tịch Quốc hội: Tránh việc trình luật mà không được thông qua, tuổi thọ luật ngắn

TTO - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết cần chuẩn bị xây dựng pháp luật sớm nhằm tránh tình trạng luật có tuổi thọ ngắn, phải sửa đổi liên tục. Đồng thời, không để lặp lại việc trình luật ra mà không thành công.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận