14/05/2021 12:31 GMT+7

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Luật đất đai còn nhiều bất cập, gây thất thoát

TIẾN LONG
TIẾN LONG

TTO - Bên cạnh tiến bộ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng Luật đất đai còn nhiều bất cập, gây thất thoát trong quá trình chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Luật đất đai còn nhiều bất cập, gây thất thoát - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ trao đổi với cử tri - Ảnh: TIẾN LONG

Sáng 14-5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội đơn vị số 10 của TP.HCM (hai huyện Củ Chi và Hóc Môn) đã tiếp xúc cử tri vận động bầu cử tại huyện Củ Chi, TP.HCM. 

Tại hội nghị tiếp xúc, cử tri Lê Thành Tâm (ngụ thị trấn Củ Chi, huyện Củ Chi) nói Luật đất đai hiện có nhiều bất cập khiến người dân rất bức xúc và chính những bất cập này đã dẫn đến nhiều sai phạm của cán bộ, công chức quản lý.

Mặt khác, theo ông Tâm, Luật đất đai có những điểm sơ hở. Ví dụ, hiện người dân muốn chuyển mục đích sử dụng đất lên đất ở để xây nhà phải đăng ký. Nhưng để được phê duyệt mất thời gian rất dài, có thể 1-2 năm, do vậy người dân có tiền cũng rất khó để xây dựng nhà ở.

"Hiện chúng ta nói nhiều đến việc người dân xây dựng không phép, sai phép, nhưng cũng phải coi lại luật pháp đã được hay chưa, hay luật pháp mình quá khó khăn buộc lòng họ phải làm bừa. Theo tôi, phải rà soát, sửa đổi luật đất đai", ông Tâm ý kiến.

Cử tri Lê Thành Tâm cũng chia sẻ rất vui khi trong chương trình hành động, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc rất quan tâm đến vấn đề quy hoạch chung, nhất là quy hoạch khu đô thị Tây Bắc.

Theo ông Tâm, khu đô thị Tây Bắc được quy hoạch khoảng 20 năm nhưng không thực hiện. Người dân sống trong khu quy hoạch rất khổ sở, muốn đầu tư, sửa chữa, chuyển mục đích sử dụng đất đều không được.

"Vừa qua, người dân lại nghe UBND TP.HCM phê duyệt điều chỉnh nhiệm vụ quy hoạch khu đô thị Tây Bắc gắn với việc điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060. Nếu kéo dài đến năm 2060 sẽ còn bao nhiêu thế hệ chịu đựng nỗi khổ chờ đợi quy hoạch này? 

Nếu quan tâm, mong Chủ tịch nước quan tâm có tiếng nói để quy hoạch này được thực hiện nhanh, bởi đời người không dài đâu…", ông Tâm chia sẻ.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Luật đất đai còn nhiều bất cập, gây thất thoát - Ảnh 2.

Cử tri Lê Thành Tâm phát biểu trong buổi tiếp xúc - Ảnh: TỰ TRUNG

Trao đổi với cử tri, Chủ tịch nước đánh giá ý kiến của ông Tâm hết sức sâu sắc. Theo Chủ tịch nước, nhiều lần ông có ý kiến, Luật đất đai bên cạnh tiến bộ còn nhiều bất cập, gây thất thoát trong quá trình chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Chưa nói còn nhiều bất cập, gây khó khăn, chậm trễ cho người dân. 

Do vậy, theo Chủ tịch nước, cuối năm nay Ban Chấp hành trung ương sẽ nghe Chính phủ trình việc xem xét sửa đổi, bổ sung Luật đất đai phù hợp với tình hình thực tiễn, tao nguồn lực phát triển đất nước từ đất đai.

Mặt khác, giải quyết quyền lợi đúng đắn, kịp thời cho người dân. Điều tiết thu nhập từ chênh lệch địa tô, tránh thất thoát.

"Tôi và chị Nguyễn Thị Lệ (chủ tịch HĐND TP.HCM), anh Nguyễn Thành Phong (chủ tịch UBND TP.HCM) có thăm một số gia đình chính sách. Nhiều thương binh, liệt sĩ có đất đai nông nghiệp nhưng việc chuyển mục đích lên đất ở để xây nhà cho con gặp khó khăn. 

Tôi có đề nghị ủy ban nghiên cứu đề xuất Ban thường vụ Thành ủy nghiên cứu trình HĐND nghị quyết tạo thuận lợi hơn cho người dân, trước khi Luật đất đai được sửa đổi", Chủ tịch nước nói.

Nói về việc thực hiện quy hoạch khu đô thị Tây Bắc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng việc quy hoạch phải có thời hạn, công khai rõ ràng. Nếu trong thời hạn, chủ đầu tư không triển khai thì phải thu hồi. Không thể cho chuyện cắm quy hoạch trên bản đồ rồi để mãi làm người dân khổ sở.

Trước đó, trong phần trình bày chương trình hành động, Chủ tịch nước cho biết ông thấu hiểu những khó khăn của người dân (trong khu quy hoạch khu đô thị Tây Bắc) trong việc xin tách thửa, chuyển mục đích, cấp phép xây dựng, làm lỡ nhiều cơ hội. Do vậy, cần rà soát, xem xét lại quy hoạch, nếu phù hợp phải tập trung triển khai sớm để bà con yên tâm.

Sớm khảo sát tình trạng ô nhiễm kênh Thầy Cai

Cũng trong phát biểu của mình, cử tri Lê Thành Tâm đề nghị các ứng viên đại biểu Quốc hội nếu trúng cử phải quan tâm giám sát tình trạng ô nhiễm trầm trọng nhiều năm nay tại dòng kênh Thầy Cai (huyện Củ Chi).

"Nước từ ba khu công nghiệp đổ ra dòng kênh không chỉ ảnh hưởng đến người dân xã Tân Thông Hội, Tân Phú Trung (sống gần kênh) mà còn đổ ra sông Sài Gòn, ảnh hưởng đến cả thành phố. Đại biểu cần giám sát", ông Tâm kiến nghị.

Theo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, TP.HCM đã xử lý tốt một số kênh. Do vậy, cần phải sớm khảo sát và đưa ra giải pháp giải quyết vấn đề ô nhiễm trên kênh này.

Thủ tướng yêu cầu sớm xây dựng dự án Luật đất đai sửa đổi Thủ tướng yêu cầu sớm xây dựng dự án Luật đất đai sửa đổi

TTO - Cùng với việc xây dựng các dự án luật, quy hoạch về đất đai, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Tài nguyên và môi trường chỉ rõ chính sách, quy định đang kìm hãm nguồn lực phát triển, gây khó khăn cho doanh nghiệp...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận