05/10/2021 13:49 GMT+7

TP.HCM: Cử tri kiến nghị bán đấu giá đất vàng nhà khách Chính phủ thu ngân sách

THÁI AN
THÁI AN

TTO - Phản ảnh với tổ đại biểu Quốc hội ngày 5-10, cử tri quận 10 (TP.HCM) phản ảnh tình trạng xuống cấp, lãng phí "đất vàng" nhà khách Chính phủ (số 1 Lý Thái Tổ, phường 1, quận 10) và kiến nghị sớm có hướng sử dụng hiệu quả hoặc bán đấu giá.

TP.HCM: Cử tri kiến nghị bán đấu giá đất vàng nhà khách Chính phủ thu ngân sách - Ảnh 1.

Tổ đại biểu Quốc hội TP.HCM đơn vị 4 tiếp xúc cử tri quận 10 sáng 5-10 - Ảnh: THÁI AN

Sáng 5-10, cử tri quận 10 đã có buổi tiếp xúc với Tổ đại biểu Quốc hội TP.HCM đơn vị 4 trước kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV và Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân TP.HCM trước kỳ họp thứ 3.

Đại diện cử tri phường 1, cử tri Nguyễn Văn Ba phản ảnh mặt bằng nhà khách Chính phủ tại số 1 Lý Thái Tổ, phường 1, quận 10 sử dụng kém hiệu quả nhiều năm và ngày càng trở nên hoang hóa.

TP.HCM: Cử tri kiến nghị bán đấu giá đất vàng nhà khách Chính phủ thu ngân sách - Ảnh 2.

Cổng nhà khách Chính phủ cũ kỹ, xuống cấp - Ảnh: THÁI AN

Khu đất số 1 Lý Thái Tổ có diện tích hơn 3,7ha có vị trí đắc địa, giáp ranh với các quận trung tâm TP (như quận 1, 3, 5, 10). Khu đất nằm trong "tam giác vàng" giữa đường Lý Thái Tổ, Hùng Vương và Trần Bình Trọng, có bảy căn biệt thự xây dựng theo kiến trúc cũ dạng một trệt một lầu hoặc một trệt hai lầu, chiếm tổng diện tích khoảng 7.000m².

Phần lớn đất còn lại là vườn cây cổ thụ có tuổi đời trên dưới 50 năm và sân vườn trồng các loại hoa, cây cảnh. Một phần lô đất và một biệt thự quay ra đường Lý Thái Tổ đã từng được cho thuê để kinh doanh nhà hàng tiệc cưới, làm sân quần vợt...

TP.HCM: Cử tri kiến nghị bán đấu giá đất vàng nhà khách Chính phủ thu ngân sách - Ảnh 3.

Nhà khách Chính phủ có diện tích rộng với các biệt thự bên trong và nhiều cây xanh cổ thụ - Ảnh: THÁI AN

"Đây là đất vàng nhưng việc sử dụng rất lãng phí nhiều năm. Đề nghị đại biểu có kiến nghị với cơ quan chức năng sớm có giải pháp khai thác hiệu quả hơn về lợi thế kinh tế của khu đất. Có thể cho xây dựng trung tâm thương mại, công trình văn hóa hoặc bán đấu giá để thu ngân sách..." - cử tri Nguyễn Văn Ba nói.

Tiếp thu ý kiến này, đại diện Tổ đại biểu Quốc hội, đại biểu Trần Hoàng Ngân cho hay sẽ kiến nghị để TP.HCM sớm đề xuất với các cơ quan trung ương đang sử dụng các mặt bằng tại TP.HCM về phương án sử dụng mặt bằng hiệu quả hơn hoặc bán đấu giá để thu được nguồn ngân sách rất cần thiết cho TP. 

"Trong đó, mặt bằng nhà khách Chính phủ là một trong những mặt bằng như vậy, cần sớm có phương án khai thác, sử dụng hiệu quả, không nên để lãng phí", ông Trần Hoàng Ngân nói.

TP.HCM: Cử tri kiến nghị bán đấu giá đất vàng nhà khách Chính phủ thu ngân sách - Ảnh 4.

Khuôn viên khu đất số 1 Lý Thái Tổ, phường 1, quận 10, TP.HCM vào năm 2011 từng được Bộ Tài chính đồng ý cho bán đấu giá - Ảnh: VỆ TINH

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri quận 10 cũng ý kiến về việc chậm tái định cư cho cư dân tại chung cư Nguyễn Kim, lô F chung cư Ngô Gia Tự và việc chậm cấp giấy chủ quyền kéo dài hơn 20 năm tại khu dân cư 9A Sư Vạn Hạnh, chung cư Bưu Điện lô A...

Đại diện cho Tổ đại biểu Quốc hội đơn vị 4, đại biểu Văn Thị Bạch Tuyết, phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM, hứa tiếp thu tất cả ý kiến của cử tri để kiến nghị đến các cơ quan chức năng liên quan. Đồng thời, bà Tuyết đề nghị quận 10 có báo cáo cụ thể gửi cho các đại biểu Quốc hội về tất cả các phản ảnh, kiến nghị của cử tri quận 10 tại buổi tiếp xúc để có cơ sở giám sát, kiến nghị.

Đấu giá nhà khách Chính phủ Đấu giá nhà khách Chính phủ

TT - Bộ Tài chính đồng ý cho bán đấu giá quyền sử dụng đất “khu đất vàng” số 1 Lý Thái Tổ (quận 10, TP.HCM - hiện là nhà khách Chính phủ). Sau khi bán đấu giá, đơn vị chủ quản sẽ có tiền, nhưng TP.HCM sẽ mất đi nhiều thứ.

THÁI AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên