26/12/2022 11:09 GMT+7

'Mưa' tên lửa trút xuống nhiều thành phố Ukraine

BÌNH AN
BÌNH AN

Quân Nga đã tấn công nhiều thành phố lớn nhỏ ở Ukraine vào ngày Giáng sinh, trong bối cảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông sẵn sàng đàm phán.

Mưa tên lửa trút xuống nhiều thành phố Ukraine - Ảnh 1.

Người dân đi ngang qua một tòa nhà công nghiệp bị tấn công bằng tên lửa trong cuộc pháo kích dữ dội vào ngày Giáng sinh ở thành phố Bakhmut, Ukraine hôm 25-12 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, quân đội Ukraine cho biết phía Nga đã triển khai hơn 10 cuộc tấn công bằng tên lửa vào khu vực Kupiansk ở tỉnh Kharkov, nã pháo vào hơn 25 thành phố dọc theo tiền tuyến Kupiansk - Lyman, và tấn công gần 20 thành phố ở Zaporizhzhia hôm 25-12.

Trong khi đó, cùng ngày 25-12, Bộ Quốc phòng Nga nói họ đã "tiêu diệt" khoảng 60 quân nhân Ukraine vào ngày trước đó dọc theo tiền tuyến Kupiansk - Lyman và phá hủy nhiều thiết bị quân sự của Ukraine.

Thời gian qua các cuộc tấn công của Nga vào cơ sở hạ tầng năng lượng đã khiến hàng triệu người Ukraine bị mất điện. Tổng thống Volodymyr Zelensky cho rằng Nga đặt mục tiêu biến những ngày cuối cùng của năm 2022 của Ukraine trở nên đen tối và khó khăn.

Hãng tin Reuters đánh giá bất chấp đề nghị đàm phán mới nhất của Tổng thống Nga Vladimir Putin, cuộc xung đột kéo dài 10 tháng qua vẫn chưa có hồi kết.

"Chúng tôi sẵn sàng đàm phán với mọi bên liên quan về các giải pháp có thể chấp nhận, nhưng điều đó tùy thuộc vào họ. Chúng tôi không phải là bên từ chối đàm phán, mà chính họ mới từ chối" - ông Putin nói với kênh truyền hình quốc gia Rossiya 1 trong cuộc phỏng vấn phát sóng hôm 25-12.

Tuy nhiên, ông Mykhailo Podolyak, cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, lại cho rằng Nga là bên không muốn đàm phán. "Nga không muốn đàm phán, nhưng cố gắng trốn tránh trách nhiệm" - ông cáo buộc.

Điện Kremlin tuyên bố phía Nga sẽ chiến đấu cho đến khi đạt được tất cả mục tiêu liên quan lãnh thổ của mình, còn Kiev khẳng định sẽ không nghỉ ngơi cho đến khi mọi binh sĩ Nga rời khỏi Ukraine.

Ông Medvedev: Nga tiếp tục cuộc chiến đến khi lật đổ chế độ ở Ukraine Ông Medvedev: Nga tiếp tục cuộc chiến đến khi lật đổ chế độ ở Ukraine

Cựu tổng thống Nga Dmitry Medvedev gọi chế độ hiện tại ở Ukraine là "ghê tởm, gần như phát xít" nên Nga sẽ tiếp tục theo đuổi cuộc chiến cho đến khi chế độ đó và Ukraine bị lật đổ, phi quân sự hóa hoàn toàn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên