Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Mua sắm tết vào cao điểm

12/01/2020 06:39 GMT+7

TTO - Sức mua thị trường tết đang bước vào cao điểm khi chỉ còn hơn 10 ngày nữa là đến dịp Tết Canh Tý 2020. Theo các nhà bán lẻ, sức mua đã tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm ngoái và được dự báo tăng mạnh trong một tuần trước tết.

Mua sắm tết vào cao điểm - Ảnh 1.

Người dân TP.HCM bắt đầu mua sắm các món ăn ngày tết - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Ông Đỗ Quốc Huy, giám đốc marketing Saigon Co.op, cho biết sức mua đang bắt đầu bước vào đợt tăng mạnh. Do Tết Nguyên đán năm nay đến sớm so với năm ngoái nên từ hai tháng trước, siêu thị này đã bắt đầu chạy chương trình bán hàng tết, đẩy sức mua tăng khoảng 10%. 

"Thị trường đang tăng nhưng không có hiện tượng tăng đột biến so với mọi năm do tết nay đến sớm trong khi lương, thưởng tết nhiều nơi chưa về kịp. Chúng tôi dự báo trong một tuần trước tết, sức mua sẽ tăng tốc, người dân mua sắm mạnh hơn" - ông Huy nói.

Đại diện hệ thống Big C VN cho biết sức mua đã có thay đổi rõ rệt hơn so với nhiều ngày trước, thị trường đang chuyển vào đợt cao điểm mua sắm tết. Tuy nhiên, đông nhất vẫn vào các ngày cuối tuần, khi lượng khách đổ đến các siêu thị để tranh thủ mua sắm tết. So với năm ngoái, sức mua ở hệ thống này tăng nhẹ do có nhiều chương trình khuyến mãi tốt và hàng hóa phong phú. 

Ngoài ra, việc xây dựng một khu chuyên hàng tết với diện tích lớn trưng bày các sản phẩm tết như bánh, kẹo, mứt, hạt, thạch, khô các loại..., các đặc sản vùng miền đến từ các địa phương trên cả nước cho khách hàng sự lựa chọn phong phú. Mùa tết năm nay, hệ thống này chuẩn bị khoảng 2.200 tấn bánh kẹo mứt tết.

Theo ghi nhận, dù sức mua tăng so với cùng kỳ nhưng các siêu thị không còn hiện tượng chen lấn, ùn ứ, chờ đợi tại các điểm tính tiền. Lý giải điều này, ông Đỗ Quốc Huy cho biết điểm mới năm nay là các nhà bán lẻ tăng cường các dịch vụ hỗ trợ thanh toán cho khách hàng, tránh tình trạng quá tải tại điểm tính tiền, cùng với đó phát triển linh hoạt dịch vụ giao hàng tận nhà, mua hàng online hay qua điện thoại... 

"Các dịch vụ đặt mâm cỗ tết chúng tôi cũng nhận đặt hàng online, giúp người mua hàng không phải đến tận siêu thị" - ông Huy lý giải thêm.

Một yếu tố khác là trong thời điểm cuối năm, các siêu thị tăng tốc mở thêm nhiều điểm bán mới, siêu thị mới, giải tỏa được áp lực cho số siêu thị hiện hữu. Sở Công thương TP.HCM cho biết hiện TP.HCM có khoảng 207 siêu thị, 49 trung tâm thương mại, 2.657 cửa hàng tiện lợi, đây là những điểm bán tham gia chương trình bình ổn hàng hóa thiết thực. Dự kiến sức mua còn tăng mạnh trong ngày nghỉ cuối tuần khi bà con tranh thủ ngày nghỉ để đi sắm tết.

samtetquangdinh 1(read-only)

Người dân TP.HCM đi mua sắm tết tại một siêu thị - Ảnh: Q.ĐỊNH

Để hấp dẫn khách hàng, nhiều siêu thị tung ra các chương trình khuyến mãi, giảm giá sâu từ 20-49% áp dụng với ngành hàng sản phẩm bánh kẹo, mứt tết... Dự kiến trong ba ngày trước tết, một số siêu thị sẽ tung chương trình khuyến mãi giảm giá sâu cho các mặt hàng nông sản, đây là nỗ lực để hỗ trợ những người sắm tết muộn.

Tuy vậy, nhà bán lẻ cũng thừa nhận áp lực tăng giá hàng hóa trong mùa tết năm nay "nặng nề" hơn những năm trước. Giám đốc một siêu thị cho biết ngoài thịt heo đang được nỗ lực bình ổn, một số mặt hàng tươi sống như thịt gà, thịt bò... cũng biến động tăng giá theo. Giá cả tăng cũng ảnh hưởng phần nào đến sức mua của người dân. Theo ghi nhận, các mặt hàng bán tết như dưa món, củ kiệu, tôm chua... đều tăng giá ít nhất 20% so với năm ngoái.

Hoa tết miền Tây tấp nập chuẩn bị thượng lộ lên Sài Gòn Hoa tết miền Tây tấp nập chuẩn bị thượng lộ lên Sài Gòn

TTO - Những ngày giáp Tết Nguyên đán 2020, hoa kiểng các loại ở miền Tây đã sẵn sàng ra phố, đến các nơi tiêu thụ lớn như TP.HCM, Cần Thơ và nhiều địa phương khác trong cả nước

N.BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận