11/10/2023 13:14 GMT+7

Mùa mưa lại đào đường thi công, dân khổ trăm bề

Đang vào mùa mưa, đường Lê Thánh Tôn (tuyến huyết mạch của trung tâm TP Quảng Ngãi) lại bị đào xới để thi công, khiến dân khổ trăm bề. Đơn vị thi công phải đập hố ga thu nước, dùng ống hút để 'tháo"'nước bì bõm.

Nhà thầu thay vì thi công phải bố trí người hút nước mưa đọng trên mặt đường - Ảnh: TRẦN MAI

Nhà thầu thay vì thi công phải bố trí người hút nước mưa đọng trên mặt đường - Ảnh: TRẦN MAI

Ngày 11-10, ghi nhận của Tuổi Trẻ, đoạn đường Lê Thánh Tôn (phường Nghĩa Chánh, TP Quảng Ngãi) đang bị đào xới nham nhở để duy tu sửa chữa. Mùa mưa lại đào đường thi công, nên gần một tháng trôi qua, đoạn đường dài khoảng 500m thi công mãi không xong.

Mùa mưa lại đi đào đường thi công

Một nửa nền đường đã được đào sâu khoảng 80cm, chuyển lớp nhựa đường và đất nền đi. Sau đó nền đường được đắp lại đất và đá cấp phối mới. Phần còn lại đang bị đào sâu, nhiều vị trí đất chất ụ không chuyển đi được vì mưa.

Nhiều xe cơ giới, máy móc đang đứng bánh tại công trường, không thể hoạt động vì TP Quảng Ngãi đang có mưa.

Mưa liên tục, thay vì thi công, một số công nhân được nhà thầu bố trí để làm rãnh cho nước thoát xuống nhưng hố ga vừa được đập. Một số người khác dùng ống hút nước ở những vị trí trũng sâu do việc thi công để lại.

Việc tu sửa tuyến đường này nằm trong dự án duy tu bảo dưỡng hằng năm các tuyến đường nội đô TP Quảng Ngãi, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất TP Quảng Ngãi làm chủ đầu tư. Đơn vị thi công là Công ty cổ phần Xây dựng giao thông Quảng Ngãi.

Tiểu thương bị đổ hàng vì tránh ô tô trên tuyến đường Lê Thánh Tôn - Ảnh: TRẦN MAI

Tiểu thương bị đổ hàng vì tránh ô tô trên tuyến đường Lê Thánh Tôn - Ảnh: TRẦN MAI

Người dân bực bội, tiểu thương bị đổ hàng

Tuyến đường thi công dang dở rồi dừng, chỉ một nửa đường đổ cấp phối dùng đi tạm nên rất hẹp. Sáng 11-10, một tiểu thương buôn bán rau đi trên tuyến đường phải né hai xe ô tô, không may xe sụp hố nước, khiến hàng hóa bị đổ. Tiểu thương này phải dừng xe nhặt nhạnh rau củ.

Trong khi đó, nhiều hộ dân sống dọc đường Lê Thánh Tôn tỏ ra bức xúc khi đoạn đường làm cả tháng không xong, khiến cuộc sống đảo lộn.

Chú Cư, sống ngay trên mặt đường, nói: "Đây là đường lớn, kết nối với tất cả đường nội đô. Vậy mà lại thi công vào mùa mưa. Cứ làm vài bữa, trời mưa lại dừng thi công. Chúng tôi chẳng làm ăn gì được".

Trong khi đó, nhiều người dân khác thuê nhà mặt tiền kinh doanh cũng ế ẩm vì đường làm mãi không xong. Một hộ dân bán cơm cho biết thuê mặt bằng 10 triệu đồng/tháng. Cả tháng nay không buôn bán được gì. "Kinh tế khó khăn, vậy mà còn gặp đường thi công kiểu này thì dân có khóc. Chẳng ai mưa gió lại đào đường lớn như thế này lên làm cả. Sao bao tháng nắng không làm", chị V. nói.

Mưa liên tục, nước bì bõm, ngày hoàn thành thi công vẫn đang phụ thuộc vào ông trời - Ảnh: TRẦN MAI

Mưa liên tục, nước bì bõm, ngày hoàn thành thi công vẫn đang phụ thuộc vào ông trời - Ảnh: TRẦN MAI

Ông Nhâm Xuân Sỹ - giám đốc Đài khí tượng thủy văn Quảng Ngãi - cho biết trong những ngày tới TP Quảng Ngãi sẽ tiếp tục có mưa, cuối tuần này sẽ xuất hiện trận mưa lớn kéo dài khoảng 4 ngày. "Vào mùa này TP Quảng Ngãi có mưa rải rác ngày này qua ngày nọ là chuyện bình thường. Những trận mưa lớn dự báo sẽ diễn biến nhiều hơn trong thời gian tới", ông Sỹ nói.

Đại diện nhà thầu cho biết đã cố gắng tập trung nhân lực, máy móc thi công nhanh tuyến đường, sớm hoàn thành. Tuy nhiên, làm vài ngày có mưa lại dừng, dẫn đến chậm gây phiền hà đến người dân. "Đơn vị thi công đã cử người gặp người dân sống dọc tuyến đường, mong bà con chia sẻ "nỗi khổ thời tiết", chứ không phải đơn vị làm chậm", đại diện nhà thầu nói.

Riêng việc đập hố ga thu nước để tạm thời thoát nước mưa ứ đọng trên mặt đường, đơn vị thi công cam kết sẽ sửa chữa toàn bộ khi hoàn thành tuyến đường.

Để tìm hiểu lý do vì sao đào đường Lê Thánh Tôn để sửa chữa vào thời điểm mùa mưa, phóng viên Tuổi Trẻ Online đã nhiều lần liên hệ qua điện thoại để hẹn làm việc và đến tận trụ sở nhưng không gặp được ông Bùi Đức Thuận, giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất TP Quảng Ngãi.

Thời tiết hôm nay 11-10: Từ đêm nay cả nước nhiều nơi mưa to, Bắc Bộ lạnhThời tiết hôm nay 11-10: Từ đêm nay cả nước nhiều nơi mưa to, Bắc Bộ lạnh

Từ đêm nay 11-10, thời tiết nhiều nơi trên cả nước có mưa vừa đến mưa to, các tỉnh phía Bắc trời lạnh, nhiệt độ giảm sâu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên