02/10/2023 21:25 GMT+7

Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi: 'Tôi không ngờ số lượng tách thửa ở Đảo Ngọc nhiều đến thế'

Phân lô ồ ạt ở Đảo Ngọc, chỉ trong 7 năm từ 214 thửa đất gốc tách thành 1.227 thửa. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi nói: "Tôi không ngờ số lượng tách thửa ở Đảo Ngọc nhiều đến thế. Vi phạm hành chính là rõ, nhưng chưa đủ yếu tố cấu thành tội hình sự".

Đảo Ngọc, xã Tịnh An, TP Quảng Ngãi có vị trí giữa sông Trà Khúc cực đẹp. Trước khi rục rịch đầu tư khu đô thị đảo chỉ có 214 thửa đất, trong 7 năm tách thành 1.227 thửa - Ảnh: TRẦN MAI

Đảo Ngọc, xã Tịnh An, TP Quảng Ngãi có vị trí giữa sông Trà Khúc cực đẹp. Trước khi rục rịch đầu tư khu đô thị đảo chỉ có 214 thửa đất, trong 7 năm tách thành 1.227 thửa - Ảnh: TRẦN MAI

Chiều 2-10, tại cuộc họp báo định kỳ, ông Đặng Văn Minh, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, thông tin về việc phân lô ồ ạt ở Đảo Ngọc (xã Tịnh An, TP Quảng Ngãi), chỉ trong 7 năm từ 214 thửa đất gốc tách thành 1.227 thửa. 

Dù không ngờ số lượng tách thửa ở Đảo Ngọc nhiều đến thế, nhưng ông Minh cho biết: "Vi phạm hành chính là rõ, nhưng chưa đủ yếu tố cấu thành tội hình sự".

Không ngờ tách thửa nhiều đến thế

Theo ông Minh, trước đây tỉnh có đặt vấn đề với hai nhà đầu tư khảo sát đầu tư ở Đảo Ngọc, việc này chỉ dừng lại ở mức khảo sát không triển khai các bước tiếp theo. Nhưng khiến đất Đảo Ngọc có giá, chộn rộn bán đất ở đây.

Sau khi đầu tư xây dựng đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc, kết hợp với việc khảo sát thực tế, ông Minh thấy Đảo Ngọc này rất đẹp. Nếu hình thành khu đô thị trong tương lai thì quá tuyệt vời. "Đây như một hòn ngọc của TP Quảng Ngãi", ông Minh nói.

Quyết tâm thu hút nhà đầu tư khu đô thị sinh thái Đảo Ngọc, UBND tỉnh Quảng Ngãi xin chủ trương và được HĐND tỉnh đầu tư cơ sở hạ tầng. 

Đồng thời yêu cầu thanh tra toàn diện việc tách thửa tại Đảo Ngọc, bởi rộ lên thông tin việc lách luật tách thửa, có lợi ích nhóm.

"Tôi cũng không ngờ số lượng tách thửa nhiều đến thế. Từ 214 thửa đất gốc đã tách thành 1.227 thửa. Việc tách thửa này người dân tự nguyện hướng đất. Nhưng trên thực tế việc chừa đường chưa có", ông Minh nói.

Sau khi đoàn thanh tra hoàn thành dự thảo kết luận thanh tra, trình chủ tịch UBND tỉnh, ông Minh đã tổ chức cuộc họp mời các ngành nội chính, công an, viện kiểm sát... tham gia họp để rõ thông tin.

"Sau cuộc họp này, tôi giao về cho thanh tra rà soát lại một lần cuối, nếu việc tách thửa không đúng quy định của pháp luật, có yếu tố vi phạm gây thất thoát ngân sách thì chuyển cơ quan điều tra khởi tố", ông Minh nói.

Việc phân lô tách thửa ở Đảo Ngọc ồ ạt nhất lúc đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc đầu tư xây dựng - Ảnh: TRẦN MAI

Việc phân lô tách thửa ở Đảo Ngọc ồ ạt nhất lúc đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc đầu tư xây dựng - Ảnh: TRẦN MAI

Yêu cầu kiểm điểm, xử lý tổ chức, cá nhân liên quan

Trước đó, ông Đặng Văn Minh ký và ban hành kết luận thanh tra việc phân lô, tách thửa ở Đảo Ngọc. Bản chất khi tách thửa đất của các hộ gia đình, cá nhân chủ yếu vẫn là lợi ích cá nhân, không phải để phục vụ lợi ích công cộng, không thuộc đối tượng được Nhà nước khuyến khích.

Việc tăng đột biến hồ sơ phân lô, tách thửa, chuyển quyền ở Đảo Ngọc từ năm 2017 khi UBND tỉnh chấp thuận cho một số nhà đầu tư tiến hành khảo sát, nghiên cứu, đề xuất đầu tư dự án khu đô thị sinh thái Đảo Ngọc và khởi công xây dựng đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc.

Kết luận thanh tra cho thấy giải quyết thủ tục tách thửa thuộc nhóm đất nông nghiệp không có căn cứ pháp lý, tách thửa đất ở không đảm bảo diện tích tối thiểu, dẫn đến cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không có căn cứ; giải quyết thủ tục hợp thửa đất không cùng loại đất, không cùng thời hạn sử dụng đất là không đúng quy định...

Dù vậy, UBND xã Tịnh An, UBND TP Quảng Ngãi, Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh TP Quảng Ngãi, Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường không báo cáo, đề xuất, chỉ đạo hoặc tham mưu UBND tỉnh có biện pháp chấn chỉnh phù hợp nhằm quản lý nhà nước về đất đai, không thực hiện tốt trách nhiệm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời những vi phạm về quản lý sử dụng đất đai tại địa phương...

Điều này, theo cơ quan chức năng, thể hiện công tác quản lý nhà nước về đất đai tại khu vực Đảo Ngọc còn bộc lộ nhiều hạn chế, yếu kém, buông lỏng quản lý từ tỉnh đến cơ sở. Trách nhiệm thuộc về giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi, chủ tịch UBND xã Tịnh An.

Với nhiều sai phạm thiếu sót, có cả tham mưu không đúng dẫn đến UBND tỉnh Quảng Ngãi ra những văn bản không đúng với quy định của pháp luật, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu kiểm điểm, xử lý tổ chức, cá nhân liên quan đến việc phân lô tách thửa ồ ạt ở Đảo Ngọc.

Phân lô ồ ạt ở Đảo Ngọc, từ 214 thửa thành 1.227 thửa sau 7 nămPhân lô ồ ạt ở Đảo Ngọc, từ 214 thửa thành 1.227 thửa sau 7 năm

Chỉ 7 năm, từ 214 thửa đất gốc, Đảo Ngọc nằm giữa sông Trà Khúc đã được phân lô, tách thành 1.227 thửa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên