Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Cống trôi, đường hư cả năm, sao đến mùa mưa mới sửa?

25/09/2022 10:02 GMT+7

TTO - 3h sáng 23-9, một xe tải lớn đi qua con đường đắp tạm để thi công sửa chữa đoạn cống bị lũ cuốn trên quốc lộ 29 thì bị lún, nghiêng xe, không thể chạy được nữa.

Cống trôi, đường hư cả năm, sao đến mùa mưa mới sửa? - Ảnh 1.

Đoạn đường tạm để thi công đoạn cống trên quốc lộ 29, nơi xảy ra sự cố khiến quốc lộ này bị ách tắc nhiều giờ ngày 23-9 - Ảnh: QUYỀN KHANH

Vì sự cố trên, giao thông qua đoạn này bị tắc nghẽn hoàn toàn từ 3h đến 8h sáng 23-9. "Mưa lớn vào chiều tối 22-9 làm con đường tạm "yếu" hơn, khi xe nặng đi qua thì bị lún, nghiêng" - ông Nguyễn Thái Hưng, chủ tịch UBND xã Sơn Giang, nói. 

Trong khi đó, ông Huỳnh Tấn Lợi, chỉ huy trưởng công trường, lại cho rằng "do tài xế xe tải đi sai đường" nên bị sạt lề khiến xe lún chứ đường tạm không bị sạt.

Cống thoát nước ngang và nền đường quốc lộ 29 qua xã Sơn Giang (huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên) bị trận lũ cuối tháng 11-2021 cuốn trôi hoàn toàn. Thời gian qua, điểm sạt lở này chỉ được xử lý tạm, mãi đến giữa tháng 9-2022, khi mùa mưa mới đã đến mới được bắt đầu sửa chữa.

Nhiều người dân địa phương bày tỏ bất bình khi đoạn đường và cống ngang ở đây bị lũ cuốn từ tháng 11 năm ngoái, suốt 10 tháng qua trời nắng ráo không được sửa chữa, nay đến mùa mưa lũ mới lại triển khai thi công. 

"Chúng tôi thấy thời gian thi công đến giữa tháng 12-2022 mới xong. Từ nay đến đó là trọng điểm mưa lũ, đường tạm thì nhỏ và thấp, không khéo đường lại đứt, giao thông ách tắc nữa" - ông N.K.T., một người dân, bày tỏ.

Theo ông Nguyễn Văn Thành, phó chủ tịch UBND huyện Sông Hinh, quốc lộ 29 không chỉ nối các địa phương vùng đồng bằng với huyện miền núi Sông Hinh, mà còn là con đường có nhiều loại xe tải, xe khách từ Đắk Lắk, Gia Lai đến Phú Yên và ngược lại. 

Nếu ách tắc sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc đi lại, lưu thông hàng hóa. "Đầu tuần tới, UBND huyện Sông Hinh sẽ có văn bản kiến nghị để việc thi công sửa chữa đoạn đường này làm sao phải đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn trong mùa mưa lũ" - ông Thành cho hay.

Chỉ huy trưởng công trường cho biết sẽ lắp đặt 5 dãy cống ngang đường, mỗi cống có đường kính 1m để tiêu thoát nước, và tái tạo nền, mặt đường.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Phương Đông, giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Phú Yên, cho hay quốc lộ 29 do Bộ Giao thông vận tải quản lý và ủy thác cho sở làm chủ đầu tư duy tu, sửa chữa. 

"Đến giữa tháng 8-2022, bộ mới cấp kinh phí để sửa chữa chỗ cống ngang mặt đường bị lũ cuốn trôi năm ngoái. Đúng là thi công vào mùa mưa lũ thì phức tạp, nhưng cũng phải nỗ lực tranh thủ những ngày nắng ráo làm khẩn trương" - ông Đông nói.

Miệng cống bị Miệng cống bị 'bức tử' vì đầy rác, cỏ dại, đất cát... nước thoát đường nào?

TTO - Rác bít kín lối thoát nước, nhiều miệng cống bị lèn đá, đất cát ken đặc, thậm chí cỏ dại mọc um tùm khiến nước không thể thoát. Đây là một trong những nguyên nhân gây ngập tại TP.HCM sau những cơn mưa lớn.

DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận