Chủ nhật, ngày 18 tháng 4 năm 2021

Phú Yên giải phóng đất đá sạt lở 'cứu' quốc lộ 29

02/01/2019 14:59 GMT+7

TTO - Hơn 2.000m3 đất đá đổ xuống quốc lộ 29 đoạn qua xã Hòa Tâm (huyện Đông Hòa, Phú Yên) gây tắc đường. Mưa lớn cũng gây ngập hàng chục ngàn hecta ruộng đã xuống giống ở Phú Yên và Bình Định.

Phú Yên giải phóng đất đá sạt lở cứu quốc lộ 29 - Ảnh 1.

Đến trưa 2-1, quốc lộ 29 qua Phú Yên đã giải phóng đất đá được nửa mặt đường - Ảnh: DUY THANH

Đến trưa 2-1, sau nhiều nỗ lực san gạt, dọn dẹp của các đơn vị được Sở Giao thông vận tải Phú Yên huy động, đoạn quốc lộ 29 từ km9+ 300 đến km9+370 thuộc địa phận xã Hòa Tâm đã được giải phóng nửa mặt đường. Dự kiến trong chiều nay (2-1), giao thông qua tuyến quốc lộ này sẽ thông hoàn toàn.

Trước đó, do mưa lớn nhiều ngày, chiều tối 1-1, một lượng đất đá ước khoảng 2.000m3 của quả núi gần quốc lộ 29 đã đổ xuống, lấp hết mặt đường, gây ách tắc giao thông. Sở Giao thông vận tải Phú Yên đã huy động lực lượng xử lý ngay sự cố. 

Đây là tuyến quốc lộ nối cảng Vũng Rô ở Phú Yên đi các tỉnh Tây Nguyên. Khi tuyến đường này bị tắc, các xe phải chạy theo hướng đèo Cả, đi quốc lộ 1 và chuyển vào đoạn quốc lộ 29 ở thị trấn Hòa Vinh (huyện Đông Hòa) để đi Tây Nguyên.

Phú Yên giải phóng đất đá sạt lở cứu quốc lộ 29 - Ảnh 2.

Ruộng lúa vừa gieo sạ ở huyện Đông Hòa (Phú Yên) bị ngập 5 ngày qua - Ảnh: DUY THANH

Mưa lớn cũng làm thiệt hại nặng nề sản xuất nông nghiệp ở Phú Yên. Đến sáng 2-1, nhiều cánh đồng lúa ở các huyện Đông Hòa, Tây Hòa, Phú Hòa, Tuy An, Đồng Xuân vẫn còn ngập sâu.

Ông Nguyễn Trọng Tùng - giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên - cho biết theo thống kê chưa đầy đủ, toàn tỉnh có hơn 5.300ha ruộng lúa vừa gieo sạ bị ngập trong nước lũ lụt đã 4-5 ngày, có nguy cơ mất. Nặng nhất là huyện Đông Hòa có 2.500ha lúa bị ngập, tiếp đó là huyện Đồng Xuân với gần 1.000ha…

Để giúp nông dân có lúa giống gieo sạ ngay sau khi nước rút, tỉnh Phú Yên trước đó đã chủ động xin Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn hỗ trợ 100 tấn lúa giống. Ông Tùng cho biết đang chờ các địa phương báo cáo con số thiệt hại chính thức để tham mưu cho UBND tỉnh tiếp tục xin Trung ương hỗ trợ lúa giống.

Còn ở Bình Định, ông Phan Trọng Hổ - giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh - cho biết hơn 11.300ha ruộng lúa đã gieo sạ ở các vùng thấp đã "ngâm" trong nước từ ngày 29-12-2018 đến nay, nguy cơ mất khoảng 8.000ha.

Tỉnh này cũng đã có văn bản chỉ đạo từ đợt lũ đầu tháng 12-2018, giao các huyện chủ động xuất ngân sách mua lúa giống cấp cho các diện tích bị lũ lụt, sau đó tỉnh sẽ báo cáo Trung ương xin kinh phí hỗ trợ.

Khánh Hòa đóng quốc lộ 27C vì sạt lở, sẵn sàng sơ tán dân Khánh Hòa đóng quốc lộ 27C vì sạt lở, sẵn sàng sơ tán dân

TTO - Cơ quan quản lý đã đóng quốc lộ 27C nối Khánh Hòa - Lâm Đồng vì sạt lở nguy hiểm khu vực đèo Khánh Lê. Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa có công văn triển khai ngay phương án sơ tán dân.

DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận