12/10/2023 17:24 GMT+7

Mùa mưa lại đào đường thi công: Chủ đầu tư cam kết chịu trách nhiệm chất lượng

Chủ đầu tư thừa nhận mùa mưa lại đào đường thi công đã ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Chủ đầu tư cam kết chịu trách nhiệm chất lượng và không để xảy ra chuyện đào đường thi công vào mùa mưa trong những năm tới.

Làm đường vào mùa mưa, phụ thuộc vào ông trời nên chưa biết ngày hoàn thành. Người dân phải vật vạ lưu thông trên đường tạm nhỏ hẹp - Ảnh: TRẦN MAI

Làm đường vào mùa mưa, phụ thuộc vào ông trời nên chưa biết ngày hoàn thành. Người dân phải vật vạ lưu thông trên đường tạm nhỏ hẹp - Ảnh: TRẦN MAI

Chiều 12-10, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Bùi Đức Thuận, trưởng Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất TP Quảng Ngãi, thừa nhận mùa mưa lại đào đường thi công ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Ông Thuận cam kết sẽ giám sát và chịu trách nhiệm chất lượng công trình. Những năm tới sẽ có phương án, không để mùa mưa lại đào đường thi công.

Mưa lại đào đường thi công vì... kế hoạch tu sửa chậm

Theo ông Thuận, lý do thi công tuyến đường Lê Thánh Tôn vào mùa mưa là do kế hoạch duy tu, bảo dưỡng hằng năm các tuyến đường. Kế hoạch bố trí vốn hằng năm được lập cuối năm trước để trình cấp trên thông qua. Sau đó, đi khảo sát thực tế xong ban quản lý mới lập kế hoạch chính thức.

"Đường Lê Thánh Tôn kế hoạch ban đầu là sửa mặt đường, nhưng việc khoan đo, thấy nền đường không đảm bảo nên xin điều chỉnh kế hoạch thay đổi phương án thi công, giá trị gói thầu cũng tăng lên gấp đôi nên báo cáo lại cho UBND TP xin ý kiến bổ sung kinh phí, dẫn đến chậm triển khai", ông Thuận nói.

Ông Thuận cho rằng thủ tục gói thầu phải theo trình tự, sau khi UBND TP Quảng Ngãi thống nhất, đơn vị mới làm các thủ tục đấu thầu thi công. Do mất nhiều thời gian nên việc thi công tuyến đường Lê Thánh Tôn rơi vào mùa mưa.

"Đây là nguồn vốn hằng năm nên không thể để gói thầu sang năm sau. Ban quản lý đã cử người đến từng nhà dân mong bà con chia sẻ khi việc thi công ảnh hưởng đến người dân", ông Thuận nói thêm.

Biển công trình đang thi công có dòng chữ "Xin lỗi chúng tôi đã làm phiền các bạn" - Ảnh: TRẦN MAI

Biển công trình đang thi công có dòng chữ "Xin lỗi chúng tôi đã làm phiền các bạn" - Ảnh: TRẦN MAI

Phóng viên đặt câu hỏi: Việc duy tu hằng năm các tuyến đường thường rơi vào mùa mưa, vậy phương án để tránh "mùa mưa lại đi đào đường" như thế nào? Ông Thuận cho biết vấn đề báo Tuổi Trẻ nêu là đúng và cũng đã có phương án để sửa chữa, duy tu đường trước mùa mưa.

Qua năm 2024, ban quản lý sẽ chủ động tính toán km đường cần sửa chữa, xây dựng kế hoạch duy tu bảo dưỡng theo hướng dự kiến dựa vào định mức của Nhà nước quy định. "Nếu dự án vượt dự toán ban đầu, sẽ điều chỉnh tăng, giảm nhưng không vượt nguồn vốn HĐND giao hằng năm. Từ đó sẽ chủ động thời gian thi công", ông Thuận nói.

Chủ đầu tư cam kết chịu trách nhiệm chất lượng

Sáng 12-10, TP Quảng Ngãi mưa, lập tức đoạn đường Lê Thánh Tôn đang thi công ngập trong nước, đơn vị thi công phải dùng ống hút. Hàng chục hố ga thu nước bị đơn vị thi công đập để thoát nước. Theo ông Thuận, việc này không có trong kế hoạch, chỉ là giải pháp tạm vì... thi công vào mùa mưa.

"Việc đập hố ga để thoát nước nhanh hơn, đơn vị thi công cam kết sẽ sửa chữa hoàn trả sau khi hoàn thành thi công", ông Thuận khẳng định.

Về chất lượng công trình liệu có đảm bảo khi thi công vào mùa mưa, ông Thuận cho biết sau khi báo Tuổi Trẻ phản ánh, UBND TP đã chỉ đạo Phòng quản lý đô thị và chủ đầu tư kiểm tra, đo độ K (đất và đá cấp phối san lấp thi công) có đúng với thiết kế không.

Hàng chục hố ga bị đơn vị thi công đập để thoát nước - Ảnh: TRẦN MAI

Hàng chục hố ga bị đơn vị thi công đập để thoát nước - Ảnh: TRẦN MAI

"Về chất lượng công trình chúng tôi cam kết đảm bảo đúng theo thiết kế. Vì mưa nên việc lu lèn phải dừng lại ở một số đoạn, sau khi hết mưa sẽ hốt bỏ để thay thế bằng đất mới. Đến khi mưa tạnh, đảm bảo mặt đường khô ráo mới phun chất kết dính và thảm nhựa", ông Thuận khẳng định.

Thi công đường vào mùa mưa nên liên tục tạm dừng, gây phiền toái cho người dân đi lại trên tuyến đường huyết mạch. Ông Thuận bảo chủ đầu tư nhận trách nhiệm, tuy nhiên về tiến độ ông Thuận khẳng định không chậm bởi theo hợp đồng ký kết, đến ngày 31-12 mới hết thời gian thi công.

Mùa mưa lại đào đường thi công, dân khổ trăm bềMùa mưa lại đào đường thi công, dân khổ trăm bề

Đang vào mùa mưa, đường Lê Thánh Tôn (tuyến huyết mạch của trung tâm TP Quảng Ngãi) lại bị đào xới để thi công, khiến dân khổ trăm bề. Đơn vị thi công phải đập hố ga thu nước, dùng ống hút để 'tháo"'nước bì bõm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên