Thứ 5, ngày 21 tháng 10 năm 2021

Mưa lũ tại Nghệ An làm 1 người chết, ngập gần 700 nhà dân

26/09/2021 16:19 GMT+7

TTO - UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các địa phương tập trung giúp người dân khắc phục hậu quả của đợt mưa lũ làm 1 người chết, gần 700 nhà dân bị ngập trong 2 ngày qua.

Mưa lũ tại Nghệ An làm 1 người chết, ngập gần 700 nhà dân - Ảnh 1.

Người dân huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An đưa heo đi chạy lũ - Ảnh: NGUYỄN LÊ

Chiều 26-9, ông Nguyễn Văn Thắng - chủ tịch UBND xã Nghĩa Bình, huyện Tân Kỳ, Nghệ An - cho biết lực lượng cứu hộ cứu nạn đã bàn giao thi thể anh N.V.H. (31 tuổi, ngụ xóm 1, xã Nghĩa Bình) cho gia đình mai táng.

Anh H. vừa từ miền Nam về quê tránh dịch COVID-19. Khoảng 11h trưa 25-9, khi đang đánh bắt cá trên sông, thuyền anh H. bị lật. Anh H. rơi xuống sông và bị nước cuốn mất tích. Sau gần một ngày tìm kiếm, thi thể anh H. được tìm thấy gần nơi gặp nạn.

Anh H. là nạn nhân tử vong trong đợt mưa lũ hai ngày qua tại Nghệ An.

Theo Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An, từ đêm 23-9 đến 25-9, tại Nghệ An có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 150 - 300mm, cục bộ có nơi trên 300mm như: huyện Quỳnh Lưu (515mm) xã Nghĩa Khánh, huyện Nghĩa Đàn (356mm).

Do mưa lớn kéo dài, trong số 1.061 hồ đập thủy lợi lớn nhỏ ở Nghệ An có 88 hồ đầy nước, 212 hồ có dung tích trên 70% tổng dung tích thiết kế. Có 7 hồ thủy điện ở Nghệ An phải xả lũ để đảm bảo an toàn hồ đập.

Mưa lũ trong hai ngày qua tại Nghệ An đã làm 1 người chết, gần 700 nhà dân bị ngập. Hơn 3.000ha lúa, hoa màu của người dân bị ngập.

Mưa lũ tại Nghệ An làm 1 người chết, ngập gần 700 nhà dân - Ảnh 2.

Các chiến sĩ Bộ chỉ huy quân sự Nghệ An dùng xuồng hỗ trợ người dân qua khu vực ngập lụt trên quốc lộ 48 - Ảnh: HỒNG PHONG

Ông Hoàng Văn Bộ - chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu - cho biết huyện là địa phương bị thiệt hại nặng nhất trong đợt mưa lũ này với hơn 3.380 hộ dân bị nước tràn vào nhà, trong đó 266 hộ bị cô lập, phải di dời. Gần 1.000ha hoa màu bị ngập cùng nhiều thiệt hại về nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi gia súc, gia cầm của bà con.

"Hiện tại huyện đang tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ, với mục tiêu nước rút đến đâu, dọn dẹp đến đó để ổn định đời sống cho bà con", ông Bộ nói.

UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các địa phương, đơn vị quản lý chặt chẽ và hướng dẫn giao thông ở các bến đò; các tuyến đường giao thông, các ngầm, tràn bị ngập, sạt lở, tiến hành cắm tiêu, cử người trực, gác, cấm đường, phân luồng, hướng dẫn giao thông đi lại.

Nghiêm cấm người dân vớt củi, đánh bắt cá… trên sông, suối, hạ lưu hồ đập khi đang có mưa lũ để tránh thiệt hại về người; tuyệt đối không để người dân có tư tưởng chủ quan trước, trong và sau mưa lũ; đặc biệt quan tâm, giám sát đối với trẻ em sinh sống trong khu vực bị ảnh hưởng.

Kiên quyết di dời, sơ tán người, phương tiện và tài sản ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là khu vực có nguy cơ sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, ngập lụt để bảo đảm an toàn về tính mạng, tài sản của người dân và tài sản của nhà nước; đảm bảo tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Mưa lũ tại Nghệ An làm 1 người chết, ngập gần 700 nhà dân - Ảnh 3.

Các chiến sĩ Đồn biên phòng Na Loi, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An cào bùn đất, thông đường sạt lở do mưa lũ - Ảnh: LÊ THẠCH

Nước dâng ngang bụng, cụ già, trẻ nhỏ tất tả chạy lũ Nước dâng ngang bụng, cụ già, trẻ nhỏ tất tả chạy lũ

TTO - Để đảm bảo an toàn cho người dân, chính quyền địa phương đã hỗ trợ người dân vùng ngập lụt ở huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An đến các khu vực cao tránh lũ.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận