Thứ 7, ngày 27 tháng 11 năm 2021

Mưa lớn tại hang Tham Luang, cứu hộ Thái Lan chạy đua với thời gian

08/07/2018 05:32 GMT+7

TTO - Một trận mưa rào lớn xảy ra ở miền bắc Thái Lan vào cuối ngày 7-7 làm cho điều kiện tồi tệ hơn tại hang Tham Luang và buộc chiến dịch giải cứu đội bóng thiếu niên bị mắc kẹt phải chạy đua với thời gian.

Mưa lớn tại hang Tham Luang, cứu hộ Thái Lan chạy đua với thời gian - Ảnh 1.

Công tác cứu hộ diễn ra bên trong hang Tham Luang ngập nước - Ảnh: AFP

Reuters cho biết mưa có khả năng sẽ đẩy nhanh kế hoạch giải thoát 12 cầu thủ trẻ và huấn luyện viên của họ khỏi hang Tham Luang ở phía bắc tỉnh Chiang Rai.

Với mức độ oxy giảm dần và dự kiến về các trận mưa, thời gian đang cạn kiệt dần cho kế hoạch dạy bơi và lặn cho các cậu bé để lặn qua những lối đi hẹp, ngập nước và hạn chế tầm nhìn trong hang.

Đây là một thách thức đối với cả những thợ lặn chuyên nghiệp chứ đừng nói gì đến những cậu bé từ 11 đến 16 tuổi và nhiều trong số này không biết bơi.

Tỉnh trưởng Chiang Rai là ông Narongsak Osottanakorn đã đưa ra thông điệp hy vọng đầy thận trọng khi nói rằng chiến dịch giải cứu tốt nhất có thể diễn ra trong 3 hoặc 4 ngày tới.

Thông điệp trên được đưa ra sau cái chết của một thợ lặn cứu hộ của Thái Lan trong quá trình giải cứu các cậu bé và trong bối cảnh nhiều nhân viên cứu hộ đã thấm mệt và tai nạn xảy ra.

Mưa lớn tại hang Tham Luang, cứu hộ Thái Lan chạy đua với thời gian - Ảnh 2.

Ba phương án giải cứu đến ngày 7-7 - Đồ họa: VĨ CƯỜNG. Tư liệu: N.HUY

Reuters dẫn lời các nhà chức trách cho biết tối qua trên khu vực đồi mà các nhân viên cứu hộ đang tìm kiếm các tuyến đường khác để vào hang đã có một chiếc xe trượt khỏi con đường đầy bùn đất, làm bị thương nghiêm trọng người lái xe và một hành khách và cũng gây ảnh hưởng đến 4 tình nguyện viên khác.

Trước đó, những người nhái và binh lính xuất hiện ở miệng hang từ trong bóng tối với những cây đèn pin trong khi nước được bơm ra khỏi hang bằng những ống nylon màu xanh lớn.

Hàng chục binh lính thuộc Lục quân Hoàng gia Thái Lan nghỉ chân trên các tảng đá bên ngoài hang. Hai trong số họ nói rằng chiến dịch giải cứu có thể sẽ bắt đầu trong hôm nay 8-7 hoặc ngày mai 9-7.

Các nhà chức trách đã siết chặt hàng rào an ninh, phủ các tấm nhựa xung quanh lối vào hang tạo cảm giác rằng chiến dịch giải cứu có thể sắp xảy ra.

Dù vậy ông Narongsak sáng ngày 7-7 đã khẳng định với phóng viên rằng 3 hay 4 ngày tới là "thời gian và ý tưởng tốt nhất cho hoạt động giải cứu".

"Tình hình hiện tại với không khí và mực nước và sức khỏe của các thiếu niên là tốt nhất. Tuy nhiên chúng ta vẫn đang chiến đấu với nước ngập và thời gian" - tỉnh trưởng Narongsak thông tin.

Ông Narongsak nói thêm rằng việc 2 thợ lặn người Anh phát hiện ra đội bóng mất tích hôm đầu tuần "chỉ là một chiến thắng nhỏ".

Hôm qua cũng là lần đầu tiên các chàng trai viết thư gửi ra cho người thân ở bên ngoài với nội dung yêu thương pha lẫn sự hài hước.

Cũng trong ngày hôm qua tỉ phú Elon Musk đã tweet rằng một ống thoát và ống bơm hơi ông đang phát triển có thể dùng trong công tác giải cứu đội bóng. Dù vậy ông Musk đã không cung cấp thông tin chi tiết.

Bộ Quốc phòng Thái Lan cho biết một đội từ công ty của ông Musk sẽ đến hang để tiến hành thăm dò hang Tham Luang trong hôm nay.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận