07/07/2018 19:37 GMT+7

Chuyên gia: Trong hai ngày tới phải giải cứu đội bóng Thái Lan

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Chuyên gia hang động Howard Limbert có buổi trao đổi riêng với Tuổi Trẻ về tình hình giải cứu 13 người mắc kẹt trong hang động Tham Luang (Thái Lan).

Chuyên gia: Trong hai ngày tới phải giải cứu đội bóng Thái Lan - Ảnh 1.

Nhà thám hiểm, chuyên gia hang động Howard Limbert trao đổi với Tuổi Trẻ - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Cũng như nhiều chuyên gia về giải cứu, hang động, ông Limbert vừa đến TP.HCM từ Thái Lan sau quá trình quan sát, đánh giá khả năng cứu 12 cậu bé trong đội bóng đá U-16 và huấn luyện viên.

Phải giải cứu trong vài ngày tới

Với thâm niên hàng chục năm trong việc khám phá các hang động, ông Limbert khẳng định việc giải cứu đội bóng đá nhí Thái Lan phải được thực hiện gấp rút vì trở ngại thời tiết.

Tính đến nay đã ngót nghét hai tuần đội bóng nhí bị kẹt lại hang Tham Luang. Nhà chức trách Thái Lan vẫn đang tính toán mọi khả năng để đưa các em ra ngoài, giữa lúc thời tiết xấu cản trở đáng kể nỗ lực này.

Nhận định về tình hình trên, chuyên gia Limbert tin rằng có thể cứu các cậu bé ra, dù khó khăn và nguy hiểm rình rập.

"Cái được ở đây là chúng ta đang có một đội ngũ rất tốt, những thợ lặn đầy kinh nghiệm, những thợ lặn giỏi nhất thế giới. Họ cũng được trang bị đặc biệt để đưa các cậu bé ra ngoài. Tuy nhiên tôi cho rằng công việc sẽ rất khó khăn vì dòng nước trong hang và thời tiết xấu, trong khi lượng oxy đang xuống thấp", ông Limbert nói.

Hiện tại chính quyền và lực lượng cứu hộ Thái Lan đang cân nhắc nhiều phương án, trong đó có ba phương án được nhắc tới nhiều là hướng dẫn và hỗ trợ các cậu bé lặn ra ngoài; đào một đường hầm mới để cứu các cậu bé từ phía trên; và cố thủ cho qua mùa mưa.

Trao đổi với Tuổi Trẻ về các phương án trên, ông Limbert cho rằng việc đợi qua mùa mưa là quá mạo hiểm với tình trạng sức khỏe và điều kiện dưỡng khí bên trong. Trong khi đó, khả năng tìm được lối vào khác hoặc khoan một đường hầm là quá khó.

"Chính vì vậy việc lặn ra ngoài là phương án tối ưu. Dù gì đi nữa, đây cũng sẽ là quyết định rất khó khăn. Lặn trong hang khác với lặn dưới biển. Nếu như dưới biển khi đi sai, bạn có thể trồi trở lên rồi tính tiếp, thì lặn trong hang cực khó do tầm nhìn gần như bằng không, và không thể trồi lên được do sẽ va chạm với vách hang bên trên ở nhiều đoạn", ông Limbert chia sẻ quan điểm.

Theo chuyên gia này, người đã dành một phần tư thế kỷ thám hiểm các hang động Việt Nam, do tuần tới dự kiến có mưa trút xuống, việc giải cứu sẽ được tiến hành "trong một hoặc hai ngày tới".

Cần tính phương án cho Việt Nam

Cùng trao đổi với Tuổi Trẻ chiều 7-7 cũng có ông Nguyễn Châu Á, giám đốc Công ty Oxalis, được biết tới như người có công lớn đem các hang động Quảng Bình đến gần hơn với du khách.

Ông Nguyễn Châu Á cũng vừa từ khu vực Tham Luang trở về. Ông cho hay đã đến Thái Lan để thị sát nhằm nghiên cứu, học hỏi và chia sẻ công tác giải quyết cứu hộ của nước bạn. Đồng thời, phía ông Á cũng sẵn sàng cung cấp sự giúp đỡ nếu cần, nhờ vào mối quan hệ với các chuyên gia đặc thù.

"Cái khó là hiện nay ít người nắm rõ tình hình trong hang. Họ cũng không phân biệt được lặn ở biển và ở hang khác nhau thế nào... Vì vậy để tiếp cận đúng người cần giúp đỡ, những người hiểu họ đang cần gì rất khó", ông Á nói.

Mặc dù vậy, sau chuyến đi Thái Lan, nơi diễn ra cuộc giải cứu hang động "lớn bậc nhất thế giới", ông Nguyễn Châu Á đánh giá cao việc chính quyền Thái Lan chủ động trong khâu liên lạc với những chuyên gia hàng đầu thế giới.

Chuyên gia: Trong hai ngày tới phải giải cứu đội bóng Thái Lan - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Châu Á - Ảnh: QUANG ĐỊNH

"Họ chủ động và tìm đúng người có chuyên môn đặc thù. May mắn là họ có người sống trong khu vực ấy chuyên về hang động. Đặc biệt chỉ những người chuyên đi hang mới rành vấn đề. Sau khi họ bắt được đầu mối, các chuyên gia ấy đã liên lạc với các hội cứu hộ và đồng nghiệp để chung tay giúp sức. Các thợ lặn người Anh (tìm ra nhóm mắc kẹt đầu tiên) và thiết lập một đường dây từ ngoài vào trong. Đó là công việc quan trọng nhất, khó nhất...", ông nói.

Theo ông Á, hiện nay công ty ông đã chuẩn bị những phương án chủ động nhất cho Sơn Đoòng, và cũng lấy mục tiêu mang tên "cụ thể". Ông nói: "Chúng tôi có kế hoạch ‘phương án ứng phó khẩn cấp’ cho các trường hợp như lụt trong hang, tai nạn, sự cố bất thường… Chúng tôi có một đội chuyên đào tạo để hoạt động trong các trường hợp này, từ thiết bị cho tới con người, bác sĩ, và các chuyên gia sẵn sàng đến nơi trong vòng 24 tiếng".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên